CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Việt Nam chỉ khẳng định ca nhiễm Covid-19 khi chắc chắn có kết quả xét nghiệm dương tính

Thời sự - 13/02

Kể từ hôm nay (13-2), Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc bắt đầu gộp thêm các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng. Điều này có nghĩa là những trường hợp thể hiện triệu chứng và ảnh quét CT cho thấy phổi bị nhiễm sẽ được chẩn đoán là nhiễm Covid-19 thay vì dựa vào các xét nghiệm tiêu chuẩn như trước đây. Chính vì vậy, số ca nhiễm Covid-19 trong ngày 13-2 bỗng nhiên tăng vọt. Sự thay đổi về cách đánh giá ca bệnh tại Trung Quốc có ảnh hưởng gì tới Việt Nam?

Về vấn đề này, chiều 13-2, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết, việc Trung Quốc thay đổi cách đánh giá ca bệnh là để tiếp cận với việc điều trị càng sớm càng tốt.

Thêm vào đó, vì tình hình dịch bệnh lây lan nhanh trong khi không đủ điều kiện để xét nghiệm từng trường hợp nên trong một ổ dịch tập trung đông người, nếu xét nghiệm một vài trường hợp dương tính với Covid-19 mà những trường hợp còn lại trong ổ dịch đó cũng có biểu hiện triệu chứng bệnh giống nhau sẽ được kết luận nhiễm Covid-19 để điều trị kịp thời.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, Việt Nam đã có quy định về việc giám sát ca bệnh, cách ly ca nghi ngờ và ca xác định mắc bệnh thông qua xét nghiệm. Những ca bệnh nghi ngờ là những ca bệnh có biểu hiện: Sốt, ho, khó thở và có tiền sử đi về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với những người từ vùng dịch trở về, người có nguy cơ cao...

PGS.TS Trần Đắc Phu khẳng định: 'Khi xác định ca mắc bệnh phải dựa vào kết quả xét nghiệm. Việt Nam chỉ khẳng định ca nhiễm Covid-19 khi chắc chắn có kết quả xét nghiệm dương tính'.

'Hiện tại, chúng ta có đầy đủ điều kiện để xét nghiệm trường hợp nhiễm Covid-19. Chỉ khi nào dịch bệnh lan rộng, không đủ điều kiện xét nghiệm cho từng trường hợp, chúng ta mới xác định ca bệnh theo cách 'khoanh vùng' như Trung Quốc áp dụng', PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, với nghiên cứu phân lập Covid-19 thành công, Viện đã sản xuất mẫu đối chứng và cung cấp cho một số đơn vị, phục vụ cho việc sản xuất các bộ kít xét nghiệm sớm các mẫu bệnh phẩm giúp xác định các ca nhiễm bệnh.

Với việc nuôi cấy phân lập được Covid-19, Việt Nam có thể làm chủ được nguồn nguyên liệu phục vụ cho xét nghiệm Covid-19 và tới đây có thể thực hiện được xét nghiệm này đến tuyến tỉnh, giúp phát hiện, sàng lọc sớm các ca nghi ngờ hỗ trợ hiệu quả cho phòng chống dịch và điều trị.

Cũng theo GS.TS Đặng Đức Anh, nước ta có 22 cơ sở đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm Covid-19. Tuy nhiên, trước khi chuyển giao công nghệ xét nghiệm, Viện có kế hoạch tập huấn, đánh giá cơ sở vật chất, nhân lực, đặc biệt về an toàn sinh học tại các phòng xét nghiệm.

Theo Thu Trang/Hà Nội Mới

Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/958307/viet-nam-chi-khang-dinh-ca-nhiem-covid-19-khi-chac-chan-co-ket-qua-xet-nghiem-duong-tinh
Link Gốc: Copy Link

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/958307/viet-nam-chi-khang-dinh-ca-nhiem-covid-19-khi-chac-chan-co-ket-qua-xet-nghiem-duong-tinh

Tin cùng chuyên mục

2 người phải cách ly ở Nghệ An đều âm tính với COVID-19

Sống khỏe - 13/02

2 người phải cách ly ở Nghệ An đều âm tính với COVID-19

Hai trường hợp cách ly tại Nghệ An đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Nhiều trường học tại Đà Nẵng pha chế nước rửa tay sát khuẩn

Sống khỏe - 13/02

Nhiều trường học tại Đà Nẵng pha chế nước rửa tay sát khuẩn

Sau khi pha chế thành công, những sản phẩm nước rửa tay sát khuẩn của các trường đại học tại Đà Nẵng được hỗ trợ cho giảng viên, sinh viên của trường và tặng cho người dân sử dụng.

Dịch Covid-19 ngày 13/2: Hà Nội, TP.HCM cách ly, giám sát y tế gần 3.000 người

Sống khỏe - 13/02

Dịch Covid-19 ngày 13/2: Hà Nội, TP.HCM cách ly, giám sát y tế gần 3.000 người

TP.HCM đang có 2.254 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe; trong khi đó ở Hà Nội là 716 người. Cả 2 địa phương chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19.

Bình Dương: Cách ly 500 người nước ngoài đến từ vùng dịch

Sống khỏe - 13/02

Bình Dương: Cách ly 500 người nước ngoài đến từ vùng dịch

 Hơn 500 người nước ngoài xác định đến từ vùng dịch đã được cách ly và đang theo dõi sức khỏe từng ngày.

Nhiều sản phẩm của các nhà khoa học nữ giúp phòng chống dịch COVID-19

Sống khỏe - 13/02

Nhiều sản phẩm của các nhà khoa học nữ giúp phòng chống dịch COVID-19

Các nhà khoa học nữ chung tay đẩy lùi dịch COVID-19 (nCoV) bằng những nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm diệt khuẩn, khẩu trang, tăng đề kháng… góp phần giúp người dân phòng chống dịch.

Video nổi bật