CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Việt Nam đang cách rất xa mục tiêu kết thúc dịch HIV/AIDS

Thời sự - 08/11

Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) Nguyễn Hoàng Long đã khẳng định như vậy tại buổi gặp mặt báo chí nhân Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12/2019) và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12) diễn ra vào sáng 8/11.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí.

Theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), hiện nay, có một số thông tin cho rằng, Việt Nam đang tiến rất gần đến mục tiêu không còn đại dịch HIV/AIDS.

Những thông tin này không phản ánh đúng thực tế về tình hình HIV/AIDS tại Việt Nam hiện nay. Kéo theo đó là tâm lý chủ quan của một số bộ phận người nằm trong nhóm nguy cơ bị nhiễm căn bệnh thế kỷ này.

Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long cho biết, nếu đạt ở mức dưới 1.000 người bị nhiễm mới HIV/AIDS thì mới được đưa vào danh sách nhóm các quốc gia cận kề với mục tiêu không còn căn bệnh này. Trong khi đó, tại Việt Nam, theo thống kê vẫn có khoảng 10.000 ca mắc mới nên chưa thể đưa vào nhóm không còn HIV/AIDS.

Thống kê từ Cục HIV/AIDS cho thấy, 9 tháng đầu năm 2019, toàn quốc có 7.779 nhiễm HIV được phát hiện, 1.428 người tử vong do AIDS. Như vậy, dịch HIV/AIDS có chiều hướng giảm so với các năm trước đây.

Về tình hình bệnh nhân nhiễm HIV điều trị ARV có bảo hiểm y tế, đến nay có 9 tỉnh, thành phố có tỉ lệ trên 90%; 9 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ 100%. Tính đến tháng 10/2019, có 263.190 lượt bệnh nhân điều trị ARV với tổng số thuốc đã sử dụng là hơn 8,8 triệu viên.

Chia sẻ về các hoạt động trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019, Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long cho biết, mục đích nhằm huy động sự tham gia của các lãnh đạo, nhà hoạt động chính xác và công đồng để đạt được mục tiêu 90 – 90 – 90.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động dự phòng lây nhiễm HIV, xét nghiệm và phát hiện điều trị sớm HIV/AIDS cho những người dễ bị tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ỏ vùng sâu vùng xa, nâng tỷ lệ bảo hiểm y tế cho các đối tượng người bị nhiễm HIV.

Cục trưởng Nguyễn Hoàng Long cho biết thêm, các hoạt động năm nay sẽ hướng đến mục tiêu giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm căn bệnh này. Đồng thời, tiếp tục mở rộng độ bao phủ các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm HIV đến mọi người dân.

Được biết, Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 có chủ để "Cùng hành động để kết thúc dịch AIDS". Lẽ mít tinh diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 – 10/12/2019) và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12) sẽ diễn ra vào ngày 1/12/2019 tại Bắc Giang.

Theo Thế Công/Tổ Quốc Link Gốc: Copy Link

http://toquoc.vn/viet-nam-dang-cach-rat-xa-muc-tieu-ket-thuc-dich-hiv-aids-20191108124214046.htm

Tags:

Tin cùng chuyên mục

Cẩn thận với thuốc chứa men vi sinh không đảm bảo chất lượng

Sống khỏe - 08/11

Cẩn thận với thuốc chứa men vi sinh không đảm bảo chất lượng

 Lợi dụng tâm lý bồi bổ cho con trẻ nhiều thuốc men vi sinh của không ít phụ huynh, nhiều loại thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ được ráo bán công khai dù chất lượng chỉ bằng 1/10 quảng cáo. Mới đây, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra chất lượng thuốc chứa men vi sinh (probiotic) và hoạt chất Alphachymotrypsin.

Thêm một phụ nữ ngưng tim, ngưng thở do làm đẹp

Sống khỏe - 08/11

Thêm một phụ nữ ngưng tim, ngưng thở do làm đẹp

Ngày 8-11, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, Phòng Y tế quận 2, Công an quận 2 và Thanh tra Sở Y tế TPHCM đang tiến hành điều tra làm rõ vụ nữ bệnh nhân (28 tuổi, ngụ TPHCM) bị ngưng tim, ngưng thở khi nghi do làm đẹp tại phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn phường Thảo Điền, quận 2.

Bệnh viện Quân y 175 sẵn sàng cho cấp cứu đường hàng không

Sống khỏe - 08/11

Bệnh viện Quân y 175 sẵn sàng cho cấp cứu đường hàng không

Sáng 8-11, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) phối hợp Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân tổ chức chuyến bay thử nghiệm cấp cứu bệnh nhân bằng đường hàng không về sân đỗ trực thăng tại tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình thuộc bệnh viện.

Cứu sống 3 bệnh nhân bằng bắc cầu động mạch vành

Sống khỏe - 08/11

Cứu sống 3 bệnh nhân bằng bắc cầu động mạch vành

Chiều 7-11, ông Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn - Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên bệnh viện thực hiện phẫu thuật liên tiếp 3 ca bắc cầu động mạch vành.

Thêm một trường hợp ngưng tim, ngưng thở từ phòng khám thẩm mỹ

Sống khỏe - 08/11

Thêm một trường hợp ngưng tim, ngưng thở từ phòng khám thẩm mỹ

Bệnh nhân sau khi làm đẹp tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ VVA (phường Thảo Điền, quận 2) bị ngưng tim ngưng thở, được chuyển cấp cứu tại Bệnh viện quận 2, sau đó chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy.

Video nổi bật