CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Virút HIV xuất hiện sau khi 'khỏi' bệnh

Các bệnh - 07/01

Virút HIV này có thể ẩn náu ở nhiều nơi trong cơ thể, những chỗ rất khó bị phát hiện.

Sự trở lại của virút cho thấy khả năng tồn tại dai dẳng của HIV và virút này có thể ẩn náu ở nhiều nơi trong cơ thể, những chỗ rất khó bị phát hiện.

BS.Timothy Henrich, Bệnh viện Brigham và Phụ nữ

Các nhà nghiên cứu ở Boston (Mỹ) đã báo cáo về việc virút HIV tái phát ở 2 bệnh nhân đã từng hết virút sau khi được ghép tủy xương, phủ bóng đen lên niềm hy vọng chữa khỏi căn bệnh thế kỷ từng rất được kỳ vọng này.
Sự trở lại của virút cho thấy khả năng tồn tại dai dẳng của HIV và virút này có thể ẩn náu ở nhiều nơi trong cơ thể, những chỗ rất khó bị phát hiện, BS.Timothy Henrich, Bệnh viện Brigham và Phụ nữ cho biết. Nhưng nhóm nghiên cứu vẫn nhìn ra những manh mối có ý nghĩa từ những trường hợp này để thiết kế thuốc điều trị thế hệ tiếp theo chống lại virút gây bệnh AIDS.
Các bác sĩ đã phát hiện ra dấu hiệu của virút ở cả 2 bệnh nhân mà hồi đầu năm nay đã từng không còn thấy virút trong cơ thể. Hai bệnh nhân này đã được ghép tủy xương từ nhiều năm trước để điều trị ung thư và sau đó đã ngừng các thuốc điều trị HIV, vốn thường được dùng cho người bị nhiễm để giữ virút ở mức kiểm soát được.
Nhiều nhà nghiên cứu đã bày tỏ sự thất vọng trước kết quả này, song cách tiếp cận và số liệu của nhóm nghiên cứu sẽ đưa chiến lược chống HIV tiến lên một bước đáng kể.
Hai bệnh nhân trong nghiên cứu ở Boston đã chiến đấu với HIV trong nhiều năm. Họ đã đồng ý ngừng dùng thuốc điều trị vào đầu năm nay để kiểm tra xem thuốc có tác dụng kiểm soát virút hay không, hay là việc ghép các tế bào tủy xương mới đã chế ngự được các dấu hiệu của virút trong cơ thể. Cả 2 bệnh nhân đều được ghép tủy xương sau khi hóa trị liệu và các điều trị khác không ngăn chặn được căn bệnh u lympho Hodgkin, một dạng ung thư máu.
Nhóm nghiên cứu đã cẩn thận xét nghiệm máu của bệnh nhân trong nhiều tuần để tìm các dấu hiệu của HIV. Vào tháng 7, với 1 bệnh nhân ngừng thuốc trong 7 tuần và bệnh nhân kia ngừng thuốc 15 tuần, các nhà khoa học đã báo cáo kết quả ban đầu đáng phấn khởi: Họ không tìm được dấu vết của virút trong máu bệnh nhân.
Nhưng đến tháng 8, các nhà khoa học đã phát hiện được HIV trong máu của 1 bệnh nhân và sau đó người này đã uống thuốc lại. Bệnh nhân kia có vẻ vẫn sạch virút. Lo ngại về vấn đề đạo đức khi tiếp tục nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho bệnh nhân chọn giữa việc dùng thuốc lại hoặc không và bệnh nhân đã chọn không dùng thuốc.
1 tháng sau đó, sau 8 tháng không thấy dấu vết gì của HIV, đã có tín hiệu cho thấy virút tái xuất hiện và bệnh nhân này cũng đã phải dùng thuốc lại.
BS. Henrich cho rằng sự tái xuất hiện của virút chứng tỏ các ổ chứa HIV – những tế bào mang mã di truyền của virút – nẩn náu sâu trong cơ thể và tồn tại dai dẳng hơn trước đây mọi người vẫn tưởng.
Cho đến nay, mới chỉ có 1 bệnh nhân được tin là đã “khỏi” HIV. Năm 2009, các bác sỹ Đức báo cáo trường hợp 1 bệnh nhân người Mỹ là Timothy Ray Brown, được ghép tủy xương để điều trị bệnh bạch cầu và có vẻ đã được chữa khỏi HIV.
Brown, được biết tới với tên gọi “Bệnh nhân Berlin,” được ghép tủy xương từ người cho mang đột biến gen CCR5-delta32, được cho là có tính kháng HIV. Trước đó, các nhà nghiên cứu chưa từng thấy kết quả tương tự với ghép tủy từ người bình thường, như trường hợp 2 bệnh nhân Boston.
Trong quá trình chuẩn bị cho ca mổ ghép, Brown cũng được nhận liều lớn hóa trị liệu và xạ trị mạnh để “đánh gục” HIV, một biện pháp quá “cực đoan” thường không được áp dụng phổ biến. 2 bệnh nhân ở Boston được dùng liều thấp hơn trước khi mổ.
BS. Henrich và các nhà nghiên cứu khác cho rằng ghép tủy xương, vốn nguy hiểm và có thể gây chết người, không phải là cách làm thực tế hoặc “hợp đạo đức” để điều trị HIV, nhất là ở bệnh nhân không bị ung thư.
Nhưng những phát hiện trên 2 bệnh nhân Boston giúp các nhà nghiên cứu hiểu thêm về cơ chế và nơi mà HIV tồn tại trong cơ thể, có thể giúp họ thiết kế nên những thuốc điều trị để loại trừ virút một cách chính xác hơn.
“Nghiên cứu này cho chúng ta biết nhiều hơn về sự tồn tại của virút và những việc cần làm để giảm các ổ chứa HIV trong cơ thể nhằm giúp bệnh nhân thuyên giảm bệnh,” BS. Katherine Luzuriaga thuộc Trường Y Umass, Mỹ cho biết.
Luzuriaga và cộng sự gần đây đã báo cáo trường hợp một em bé 3 tuổi bị nhiễm HIV bẩm sinh và được dùng thuốc chống virút trong vòng 30 giờ sau sinh, hiện em vẫn không phát hiện thấy virút mặc dù đã ngừng thuốc được 18 tháng.
Nhóm của BS. Henrich hiện đang xử lý số liệu để tìm hiểu tại sao một bệnh nhân lại “né tránh” được sự tái phát của virút lâu hơn bệnh nhân kia. Những yếu tố được xem xét là tuổi khi bị nhiễm HIV, cách thức lây nhiễm, và nồng độ virút ở mỗi bệnh nhân trước khi ghép tủy xương.
Nhóm cũng dự định sẽ mở rộng nghiên cứu, thu nhận thêm nhiều bệnh nhân nhiễm HIV khác đã từng ghép tủy xương và tìm dấu hiệu nhiễm ở các mô khác trước khi ngừng thuốc trị HIV. Các nhà nghiên cứu hy vọng tìm ra câu trả lời cho câu hỏi liệu thời điểm ngừng thuốc HIV có đóng vai trò trong sự tái xuất hiện của virút hay không.

Theo Cẩm Tú

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh HIV/AIDS

Tags:

Tin cùng chuyên mục

7 bí quyết "ngừa" ung thư dạ dày

Sống khỏe - 28/01

7 bí quyết "ngừa" ung thư dạ dày

Bạn nên tập một số thói quen đơn giản để tránh mắc ung thư dạ dày.

3 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Sống khỏe - 27/01

3 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Nếu thấy xuất hiện triệu chứng như chán ăn, sợ ăn thịt, buồn nôn... có thể là tín hiệu báo mắc ung thư dạ dày.

Những bệnh phụ nữ ít mắc hơn nam giới

Sống khỏe - 27/01

Những bệnh phụ nữ ít mắc hơn nam giới

Hãy đọc những thông tin sức khỏe dưới đây, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mình thật may mắn khi là phụ nữ.

Người Việt mắc bệnh tiêu hóa ngày càng nhiều

Sống khỏe - 27/01

Người Việt mắc bệnh tiêu hóa ngày càng nhiều

Khoảng 70% người Việt có nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa do nhiễm khuẩn HP.

Phòng và phát hiện ung thư dạ dày: Không khó!

Sống khỏe - 27/01

Phòng và phát hiện ung thư dạ dày: Không khó!

Các triệu chứng của ung thư dạ dày thường là mơ hồ và không đặc hiệu.

Tổng quan bệnh

AIDS là một bệnh mạn tính, nguy hiểm tính mạng, do vi-rút suy giảm miễn dịch người (HIV) gây ra.

Video nổi bật