CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vô vàn lợi ích từ loại rau này được chuyên gia Đông y nhấn mạnh và khuyên đừng bỏ qua vào mùa đông này

Dinh dưỡng gia đình - 10/01

Rau cải xoong giàu dinh dưỡng lại giúp giảm cân, thu nhỏ vòng eo, là loại rau cực tốt với chị em phụ nữ nói riêng.

Cải xoong – Một trong những loại rau cải giàu dinh dưỡng mà chúng ta cần bổ sung vào chế độ ăn

Vào những ngày mùa đông lạnh lẽo, rau cải là loại rau lên ngôi vì có thể chế biến thành nhiều món ăn với các dạng xào nấu khác nhau, vừa thơm ngon vừa đáp ứng cao về giá trị dinh dưỡng. Trong những loại rau cải ăn nhiều vào mùa đông, cải xoong là một trong những loại rau mà chúng ta không thể bỏ qua.

Vô vàn lợi ích từ loại rau này được chuyên gia Đông y nhấn mạnh và khuyên đừng bỏ qua vào mùa đông này - ảnh 1

Cải xoong là một trong những loại rau mà chúng ta không thể bỏ qua.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), cải xoong có nguồn gốc ở châu Âu và châu Á. Ở nước ta, cải xoong được sử dụng rộng rãi để làm rau ăn vì có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe, đồng thời đây còn là vị thuốc chữa bệnh được ưa chuộng trong Đông y.

"Trong Đông y, cải xoong có tính hàn, vị hơi đắng và hắc có tác dụng lợi tiểu, giải độc, giúp tiêu hóa cực tốt được sử dụng để chữa bí tiểu, lao phổi, viêm phế quản lâu năm, tiểu đường, sỏi thận, sỏi mật, phòng bệnh bướu cổ, điều trị tàn nhang…", lương y Bùi Hồng Minh nói.

Vô vàn lợi ích từ loại rau này được chuyên gia Đông y nhấn mạnh và khuyên đừng bỏ qua vào mùa đông này - ảnh 2

Trong Đông y, cải xoong có tính hàn, vị hơi đắng và hắc có tác dụng lợi tiểu, giải độc, giúp tiêu hóa cực tốt được sử dụng để chữa bí tiểu, lao phổi, viêm phế quản lâu năm...

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy rau cải xoong có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời có khả năng chữa bệnh. Thông tin đăng tải trên Medicalnewstoday cho biết, Hippocrates - cha đẻ của Y học phương Tây sử dụng cải xoong để điều trị cho bệnh nhân của mình. Sử dụng cải xoong để chữa bệnh được phổ biến rộng rãi từ thế kỷ 19 và bánh làm từ cải xoong là một trong những loại bánh không thể thiếu cho người lao động ở Anh.

Khi có thêm nhiều loại rau salad được trồng trong vòng 100 năm sau, cải xoong trở thành loại rau dành cho người nghèo, ngày càng xuất hiện ít hơn trên bàn ăn. Mặc dù vậy với chỉ số mật độ tổng hợp chất dinh dưỡng cao, rau cải xoong bắt đầu quay trở lại vị trí vốn có của nó. Không chỉ giàu sắt, có giá trị dinh dưỡng cao, loại rau này còn có lượng calo cực nhỏ nên xứng đáng được sử dụng nhiều hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe và làm nhỏ vòng eo, rau cải xoong chính là lựa chọn tuyệt vời.

Vô vàn lợi ích từ loại rau này được chuyên gia Đông y nhấn mạnh và khuyên đừng bỏ qua vào mùa đông này - ảnh 3

Theo Medicalnewstoday, mỗi chén cải xoong chứa hơn 100% lượng vitamin K được khuyến cáo mỗi ngày.

Theo Medicalnewstoday, mỗi chén cải xoong chứa hơn 100% lượng vitamin K được khuyến cáo mỗi ngày. Canxi, magiê và kali trong cải xoong có thể giúp làm giảm huyết áp. Theo Cơ sở Dữ liệu Dinh dưỡng Quốc gia của USDA, 2 chén rau cải xoong tươi (khoảng 68 gram) chỉ chứa 7 calo, trong khi đem lại 212% vitamin K, 48% vitamin C, 44% vitamin A, 8% canxi, 8% mangan, 6% kali. Thêm vào đó là 4% vitamin E, thiamin, riboflavin, vitamin B6, magiê và phốt pho.

Bài thuốc chữa bệnh, tăng cường sức khỏe mùa lạnh từ rau cải xoong

Rau cải xoong giàu dinh dưỡng lại giúp giảm cân, thu nhỏ vòng eo, là loại rau cực tốt với chị em phụ nữ nói riêng. Bạn cũng hoàn toàn có thể chế biến loại rau này thành những bài thuốc chữa bệnh, tăng cường sức khỏe vào mùa lạnh như sau:

Vô vàn lợi ích từ loại rau này được chuyên gia Đông y nhấn mạnh và khuyên đừng bỏ qua vào mùa đông này - ảnh 4

Rau cải xoong giàu dinh dưỡng lại giúp giảm cân, thu nhỏ vòng eo, là loại rau cực tốt với chị em phụ nữ nói riêng.

- Chữa viêm phế quản: Rau cải xoong 200g, tía tô 50g, cho thêm vài lát gừng tươi. Tất cả đem sắc với 3 bát nước trong ấm đất, cô đặc lại còn 1 bát, chia làm 3 lần, uống hết trong ngày.

- Chữa bí tiểu: Cải xoong, hành tây, củ cải trắng đem rửa sạch, thái nhỏ, sấy khô, sau đó đem sắc với 1 lít nước. Đến khi còn 300ml nước thì tắt bếp, chia ra làm 2 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 7 ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rau cải xoong nhúng qua nước sôi, trộn với dầu vừng và dấm ăn, sau đó sử dụng cũng có tác dụng chữa bí tiểu cực tốt.

- Kết hợp chữa bệnh lao phổi: Sử dụng rau cải xoong 200g, một ít vỏ quýt phơi khô đem nấu với nước, uống khi còn ấm sẽ có tác dụng giải độc trong phổi cực tốt.

- Điều trị tiểu đường: Lấy cải xoong, củ cải, cần tây, cải bắp, cà rốt, tía tô, mỗi loại khoảng 10g đem giã nát hoặc ép lấy nước uống một cốc mỗi ngày đều đặn.

Vô vàn lợi ích từ loại rau này được chuyên gia Đông y nhấn mạnh và khuyên đừng bỏ qua vào mùa đông này - ảnh 5

Không nên ăn quá 100g rau cải xoong để tránh đau bụng, gây tổn thương thận, cảm giác khó chịu ở bàng quang.

- Thanh nhiệt, giải độc cơ thể: Nấu canh cải xoong ăn sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Đặc biệt là vào mùa đông, thời tiết khô hanh, khoang mũi bị khô, đau, ăn canh rau cải xoong sẽ có công dụng chữa bệnh này rất tốt.

- Chữa bệnh ngoài da: Nếu bạn mắc một số căn bệnh ngoài da như Eczema, ghẻ, hắc lào, rụng tóc , bệnh về da đầu, mụn nhọt, lở loét… có thể sử dụng rau cải xoong ăn sống như xà lách, giã lấy nước cốt uống hoặc xoa vào những vùng da cần chữa bệnh.

Mặc dù, cải xoong rất tốt để bồi bổ cũng như điều trị hiệu quả nhiều bệnh nhưng lương y Bùi Hồng Minh lưu ý, cải xoong sinh sôi phát triển rộng ở khu vực có nhiều chất thải động vật nước tù đọng nên rất dễ bị nhiễm sán lá gan, thậm chí nhiễm vắt, đỉa… Nếu ăn phải cải xoong có các ấu trùng nang sán thì cơ thể rất dễ bị nhiễm sán. Do đó, khâu vệ sinh, rửa sạch sẽ rau cải xoong là bước quan trọng hàng đầu để loại rau này phát huy công dụng tốt nhất, tránh mắc bệnh vào người.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn quá 100g rau cải xoong để tránh đau bụng, gây tổn thương thận, cảm giác khó chịu ở bàng quang. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn vì có thể gây sẩy thai.

Theo Tiểu Nguyễn/Theo Helino/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Tin liên quan

Cải xoong ngăn chặn bệnh ung thư

Sống Khỏe - 24/05

Cải xoong ngăn chặn bệnh ung thư

Trong Đông y, cải xoong được biết đến là một vị thuốc giúp hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh, trong đó có cả ung thư.

Nước ép cải xoong: Đồ uống cần thiết cho người hút thuốc lá

Sống Khỏe - 29/04

Nước ép cải xoong: Đồ uống cần thiết cho người hút thuốc lá

Uống nước ép rau cải xoong vài lần mỗi ngày giúp ức chế sự hoạt hóa của các chất gây ung thư từ môi trường và các độc tố có trong khói thuốc.

Cải xoong là siêu thực phẩm khi chứa tới 17 loại vitamin

Sống Khỏe - 07/07

Cải xoong là siêu thực phẩm khi chứa tới 17 loại vitamin

Loại rau này có nhiều chất sắt hơn rau cải bó xôi, nhiều canxi hơn sữa và nhiều vitamin C hơn cam.

Video có thể bạn quan tâm

  

Chất dinh dưỡng của các loại rau củ phổ biến

Một số loại rau củ phổ biến như ớt, bí ngô, tỏi, cà chua... đều có công dụng nhất định đối với sức khỏe của con người (video: zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Chanh - vị thuốc 4 mùa

Sống Khỏe - 09/01

Chanh - vị thuốc 4 mùa

Chanh - loại cây được trồng từ lâu đời có mặt khắp mọi miền đất nước ta và cho quả quanh năm. Quả và lá chanh là gia vị hết sức thân quen của nhiều dân tộc.

Thực phẩm tăng cường miễn dịch mùa lạnh

Sống Khỏe - 09/01

Thực phẩm tăng cường miễn dịch mùa lạnh

Thời tiết giao mùa thường dễ mắc nhiều bệnh như cúm, cảm lạnh.

Thiết kế bữa sáng no bụng đủ dinh dưỡng cho cả nhà

Sống Khỏe - 08/01

Thiết kế bữa sáng no bụng đủ dinh dưỡng cho cả nhà

Buổi sáng ăn nui nấu với thịt gà và rau củ, tráng miệng với chuối xiêm, bánh flan, sữa hoặc cà phê.

3 món giúp vòng 1 căng tròn

Sống Khỏe - 07/01

3 món giúp vòng 1 căng tròn

Có được vòng 1 to tròn và đẹp tự nhiên luôn là khát khao của người phụ nữ. Mặt khác, đàn ông cũng rất muốn người đẹp của mình có vòng 1 căng tràn và hấp dẫn.

Chuyên gia dinh dưỡng Nhật hướng dẫn cách ăn chỉ 8 tuần có thể giảm 50% mỡ nội tạng

Sống Khỏe - 06/01

Chuyên gia dinh dưỡng Nhật hướng dẫn cách ăn chỉ 8 tuần có thể giảm 50% mỡ nội tạng

Một nghiên cứu của nhóm giáo sư Nhật Bản cho biết, nếu ăn thực phẩm này trong vòng 8 tuần liên tiếp có thể giảm 50% diện tích mỡ nội tạng

Tin mới

Vụ tiêm nhầm thuốc ở Đông Anh: Dược sĩ khuyến cáo 11 điểm phòng sai sót

Sống khỏe - 21/01

Vụ tiêm nhầm thuốc ở Đông Anh: Dược sĩ khuyến cáo 11 điểm phòng sai sót

Các sai sót chủ yếu do tiêm trực tiếp KCl đậm đặc vào tĩnh mạch gồm sai đường dùng, dùng nhầm thuốc...

Chàng thợ xây vẫn sống sót sau tai nạn bị thanh sắt đâm xuyên người

Sống khỏe - 21/01

Chàng thợ xây vẫn sống sót sau tai nạn bị thanh sắt đâm xuyên người

Rajendra Pal (Ấn Độ) được đưa vào viện cấp cứu với hai thanh sắt đâm xuyên qua người.

Bệnh bướu cổ nên ăn gì, kiêng gì?

Sống khỏe - 21/01

Bệnh bướu cổ nên ăn gì, kiêng gì?

Bệnh bướu cổ nên ăn gì, kiêng gì là mối quan tâm của nhiều bệnh nhân. Hãy cùng giải đáp qua bài viết sau nhé.

Làm gì để hạn chế cứng khớp?

Sống khỏe - 21/01

Làm gì để hạn chế cứng khớp?

Cứng khớp gặp chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt ở người cao tuổi (NCT) đã và đang bị thoái hóa khớp hoặc bị viêm khớp dạng thấp.

Vì đâu đàn ông hững hờ?

Sống khỏe - 21/01

Vì đâu đàn ông hững hờ?

Do nhiều yếu tố tác động, ham muốn tình dục dễ bị suy giảm. Tình trạng này là một dạng bệnh lý thường gặp, đặc biệt ở những người luống tuổi.

Xem thêm

Video nổi bật