CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vô vàn lợi ích từ loại rau này được chuyên gia Đông y nhấn mạnh và khuyên đừng bỏ qua vào mùa đông này

Dinh dưỡng gia đình - 10/01

Rau cải xoong giàu dinh dưỡng lại giúp giảm cân, thu nhỏ vòng eo, là loại rau cực tốt với chị em phụ nữ nói riêng.

Cải xoong – Một trong những loại rau cải giàu dinh dưỡng mà chúng ta cần bổ sung vào chế độ ăn

Vào những ngày mùa đông lạnh lẽo, rau cải là loại rau lên ngôi vì có thể chế biến thành nhiều món ăn với các dạng xào nấu khác nhau, vừa thơm ngon vừa đáp ứng cao về giá trị dinh dưỡng. Trong những loại rau cải ăn nhiều vào mùa đông, cải xoong là một trong những loại rau mà chúng ta không thể bỏ qua.

Vô vàn lợi ích từ loại rau này được chuyên gia Đông y nhấn mạnh và khuyên đừng bỏ qua vào mùa đông này - ảnh 1

Cải xoong là một trong những loại rau mà chúng ta không thể bỏ qua.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), cải xoong có nguồn gốc ở châu Âu và châu Á. Ở nước ta, cải xoong được sử dụng rộng rãi để làm rau ăn vì có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe, đồng thời đây còn là vị thuốc chữa bệnh được ưa chuộng trong Đông y.

"Trong Đông y, cải xoong có tính hàn, vị hơi đắng và hắc có tác dụng lợi tiểu, giải độc, giúp tiêu hóa cực tốt được sử dụng để chữa bí tiểu, lao phổi, viêm phế quản lâu năm, tiểu đường, sỏi thận, sỏi mật, phòng bệnh bướu cổ, điều trị tàn nhang…", lương y Bùi Hồng Minh nói.

Vô vàn lợi ích từ loại rau này được chuyên gia Đông y nhấn mạnh và khuyên đừng bỏ qua vào mùa đông này - ảnh 2

Trong Đông y, cải xoong có tính hàn, vị hơi đắng và hắc có tác dụng lợi tiểu, giải độc, giúp tiêu hóa cực tốt được sử dụng để chữa bí tiểu, lao phổi, viêm phế quản lâu năm...

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy rau cải xoong có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời có khả năng chữa bệnh. Thông tin đăng tải trên Medicalnewstoday cho biết, Hippocrates - cha đẻ của Y học phương Tây sử dụng cải xoong để điều trị cho bệnh nhân của mình. Sử dụng cải xoong để chữa bệnh được phổ biến rộng rãi từ thế kỷ 19 và bánh làm từ cải xoong là một trong những loại bánh không thể thiếu cho người lao động ở Anh.

Khi có thêm nhiều loại rau salad được trồng trong vòng 100 năm sau, cải xoong trở thành loại rau dành cho người nghèo, ngày càng xuất hiện ít hơn trên bàn ăn. Mặc dù vậy với chỉ số mật độ tổng hợp chất dinh dưỡng cao, rau cải xoong bắt đầu quay trở lại vị trí vốn có của nó. Không chỉ giàu sắt, có giá trị dinh dưỡng cao, loại rau này còn có lượng calo cực nhỏ nên xứng đáng được sử dụng nhiều hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe và làm nhỏ vòng eo, rau cải xoong chính là lựa chọn tuyệt vời.

Vô vàn lợi ích từ loại rau này được chuyên gia Đông y nhấn mạnh và khuyên đừng bỏ qua vào mùa đông này - ảnh 3

Theo Medicalnewstoday, mỗi chén cải xoong chứa hơn 100% lượng vitamin K được khuyến cáo mỗi ngày.

Theo Medicalnewstoday, mỗi chén cải xoong chứa hơn 100% lượng vitamin K được khuyến cáo mỗi ngày. Canxi, magiê và kali trong cải xoong có thể giúp làm giảm huyết áp. Theo Cơ sở Dữ liệu Dinh dưỡng Quốc gia của USDA, 2 chén rau cải xoong tươi (khoảng 68 gram) chỉ chứa 7 calo, trong khi đem lại 212% vitamin K, 48% vitamin C, 44% vitamin A, 8% canxi, 8% mangan, 6% kali. Thêm vào đó là 4% vitamin E, thiamin, riboflavin, vitamin B6, magiê và phốt pho.

Bài thuốc chữa bệnh, tăng cường sức khỏe mùa lạnh từ rau cải xoong

Rau cải xoong giàu dinh dưỡng lại giúp giảm cân, thu nhỏ vòng eo, là loại rau cực tốt với chị em phụ nữ nói riêng. Bạn cũng hoàn toàn có thể chế biến loại rau này thành những bài thuốc chữa bệnh, tăng cường sức khỏe vào mùa lạnh như sau:

Vô vàn lợi ích từ loại rau này được chuyên gia Đông y nhấn mạnh và khuyên đừng bỏ qua vào mùa đông này - ảnh 4

Rau cải xoong giàu dinh dưỡng lại giúp giảm cân, thu nhỏ vòng eo, là loại rau cực tốt với chị em phụ nữ nói riêng.

- Chữa viêm phế quản: Rau cải xoong 200g, tía tô 50g, cho thêm vài lát gừng tươi. Tất cả đem sắc với 3 bát nước trong ấm đất, cô đặc lại còn 1 bát, chia làm 3 lần, uống hết trong ngày.

- Chữa bí tiểu: Cải xoong, hành tây, củ cải trắng đem rửa sạch, thái nhỏ, sấy khô, sau đó đem sắc với 1 lít nước. Đến khi còn 300ml nước thì tắt bếp, chia ra làm 2 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 7 ngày. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rau cải xoong nhúng qua nước sôi, trộn với dầu vừng và dấm ăn, sau đó sử dụng cũng có tác dụng chữa bí tiểu cực tốt.

- Kết hợp chữa bệnh lao phổi: Sử dụng rau cải xoong 200g, một ít vỏ quýt phơi khô đem nấu với nước, uống khi còn ấm sẽ có tác dụng giải độc trong phổi cực tốt.

- Điều trị tiểu đường: Lấy cải xoong, củ cải, cần tây, cải bắp, cà rốt, tía tô, mỗi loại khoảng 10g đem giã nát hoặc ép lấy nước uống một cốc mỗi ngày đều đặn.

Vô vàn lợi ích từ loại rau này được chuyên gia Đông y nhấn mạnh và khuyên đừng bỏ qua vào mùa đông này - ảnh 5

Không nên ăn quá 100g rau cải xoong để tránh đau bụng, gây tổn thương thận, cảm giác khó chịu ở bàng quang.

- Thanh nhiệt, giải độc cơ thể: Nấu canh cải xoong ăn sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Đặc biệt là vào mùa đông, thời tiết khô hanh, khoang mũi bị khô, đau, ăn canh rau cải xoong sẽ có công dụng chữa bệnh này rất tốt.

- Chữa bệnh ngoài da: Nếu bạn mắc một số căn bệnh ngoài da như Eczema, ghẻ, hắc lào, rụng tóc , bệnh về da đầu, mụn nhọt, lở loét… có thể sử dụng rau cải xoong ăn sống như xà lách, giã lấy nước cốt uống hoặc xoa vào những vùng da cần chữa bệnh.

Mặc dù, cải xoong rất tốt để bồi bổ cũng như điều trị hiệu quả nhiều bệnh nhưng lương y Bùi Hồng Minh lưu ý, cải xoong sinh sôi phát triển rộng ở khu vực có nhiều chất thải động vật nước tù đọng nên rất dễ bị nhiễm sán lá gan, thậm chí nhiễm vắt, đỉa… Nếu ăn phải cải xoong có các ấu trùng nang sán thì cơ thể rất dễ bị nhiễm sán. Do đó, khâu vệ sinh, rửa sạch sẽ rau cải xoong là bước quan trọng hàng đầu để loại rau này phát huy công dụng tốt nhất, tránh mắc bệnh vào người.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn quá 100g rau cải xoong để tránh đau bụng, gây tổn thương thận, cảm giác khó chịu ở bàng quang. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn vì có thể gây sẩy thai.

Theo Tiểu Nguyễn/Theo Helino/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Cải xoong ngăn chặn bệnh ung thư

Sống Khỏe - 24/05

Cải xoong ngăn chặn bệnh ung thư

Trong Đông y, cải xoong được biết đến là một vị thuốc giúp hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh, trong đó có cả ung thư.

Nước ép cải xoong: Đồ uống cần thiết cho người hút thuốc lá

Sống Khỏe - 29/04

Nước ép cải xoong: Đồ uống cần thiết cho người hút thuốc lá

Uống nước ép rau cải xoong vài lần mỗi ngày giúp ức chế sự hoạt hóa của các chất gây ung thư từ môi trường và các độc tố có trong khói thuốc.

Cải xoong là siêu thực phẩm khi chứa tới 17 loại vitamin

Sống Khỏe - 07/07

Cải xoong là siêu thực phẩm khi chứa tới 17 loại vitamin

Loại rau này có nhiều chất sắt hơn rau cải bó xôi, nhiều canxi hơn sữa và nhiều vitamin C hơn cam.

Video có thể bạn quan tâm

  

Chất dinh dưỡng của các loại rau củ phổ biến

Một số loại rau củ phổ biến như ớt, bí ngô, tỏi, cà chua... đều có công dụng nhất định đối với sức khỏe của con người (video: zing.vn)

Tin cùng chuyên mục

Bia Rượu trở thành tác nhân thứ 3 gây tử vong ở Mỹ. Bạn đã biết cách để bảo vệ sức khỏe khỏi bia rượu?

Sống Khỏe - 26/12

Bia Rượu trở thành tác nhân thứ 3 gây tử vong ở Mỹ. Bạn đã biết cách để bảo vệ sức khỏe khỏi bia rượu?

Tại Mỹ, hàng năm có 88.000 người chết vì bia rượu, khiến cho cồn trở thành nguyên nhân thứ 3 đầu bảng gây tử vong tại nước này.

Loại khoáng chất này vô cùng cần thiết để bạn khỏe mạnh và trẻ lâu nhưng vẫn thường bị ngó lơ

Sống Khỏe - 23/12

Loại khoáng chất này vô cùng cần thiết để bạn khỏe mạnh và trẻ lâu nhưng vẫn thường bị ngó lơ

Cơ thể được bổ sung đầy đủ khoáng chất selen sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh và đẩy lùi bệnh tật, chống chọi lại quá trình lão hóa siêu tốt.

Hội 'cò hương' ăn mãi mà vẫn chẳng tăng cân chính là vì những lí do này đây

Sống Khỏe - 23/12

Hội 'cò hương' ăn mãi mà vẫn chẳng tăng cân chính là vì những lí do này đây

Nếu bạn ăn mãi mà chẳng thấy cân nặng thay đổi thì có thể đây chính là nguyên nhân.

Loại quả giúp dậy thì thành công mà bất cứ 'tuổi teen' nào cũng không nên bỏ qua

Sống Khỏe - 23/12

Loại quả giúp dậy thì thành công mà bất cứ 'tuổi teen' nào cũng không nên bỏ qua

Không chỉ giúp thân hình thon gọn lại đẹp da, đẹp dáng mà loại quả này còn cực tốt cho sức khỏe tuổi dậy thì nữa đó.

Bữa tiệc Giáng sinh ở các quốc gia trên thế giới

Sống Khỏe - 23/12

Bữa tiệc Giáng sinh ở các quốc gia trên thế giới

Bên cạnh những hoạt động truyền thống lễ Giáng sinh, mỗi quốc gia đều có những bữa tiệc mang đặc trưng riêng của từng vùng địa lý trong kỳ lễ đặc biệt này.

Tin mới

Nghiên cứu mới về lùi tuổi dậy thì

Sống khỏe - 23/01

Nghiên cứu mới về lùi tuổi dậy thì

Các nhà nghiên cứu Anh quốc cho rằng đã đến lúc phải định nghĩa lại tuổi dậy thì.

Thực phẩm dễ kiếm giúp bạn thăng hoa

Sống khỏe - 23/01

Thực phẩm dễ kiếm giúp bạn thăng hoa

Những thực phẩm thông thường và món ăn đơn giản có thể giúp bạn tăng cường khả năng tình dục một cách mỹ mãn, không nhất thiết phải dùng tới nhung hươu, hải mã, ba ba...

Cứu sống bệnh nhân mắc bệnh lý hiếm gặp - viêm tuỵ cấp trong thai kỳ

Sống khỏe - 23/01

Cứu sống bệnh nhân mắc bệnh lý hiếm gặp - viêm tuỵ cấp trong thai kỳ

Nhận được thông tin có một sản phụ đang nguy kịch trên bàn mổ tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội, êkíp bác sỹ của Bệnh viện Xanh Pôn được cử đến hỗ trợ.

Viêm âm đạo làm thế nào để có thể phòng bệnh?

Sống khỏe - 23/01

Viêm âm đạo làm thế nào để có thể phòng bệnh?

Môi trường âm đạo không phải là môi trường vô trùng, trung bình có ít nhất có khoảng 6 loại vi khuẩn khác nhau, chủ yếu là là vi khuẩn kỵ khí.

Các cầu thủ bóng đá ăn thế nào để đủ sức chạy suốt trận đấu

Sống khỏe - 23/01

Các cầu thủ bóng đá ăn thế nào để đủ sức chạy suốt trận đấu

Một giờ đá bóng tiêu hao từ 416 đến 678 kcal, nên cầu thủ cần ăn nhiều thực phẩm giàu carbohydrat từ cơm, ngũ cốc, trái cây...

Xem thêm

Video nổi bật