CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vòng kinh thất thường có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản?

Sức khỏe sinh sản - 02/04

Kinh nguyệt là kết quả của những tác động nội tiết, thần kinh, cảm xúc nên rất dễ thay đổi theo từng chu kỳ cũng như tuổi tác và những sự cố trong đời.

Cháu có kinh từ năm 13 tuổi, nhưng đến nay đã 18 tuổi, vòng kinh vẫn thất thường, chưa đều. Xin bác sĩ cho biết như vậy có ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này không?

Ngô Lan Phương (Bắc Ninh)

Rất khó kết luận thế nào là kinh nguyệt chưa đều vì chu kỳ kinh có thể dao động từ 20-40 ngày vẫn được coi là bình thường. Tuổi có kinh lần đầu của các em gái có thể sớm muộn khác nhau và có kinh năm 14-15 tuổi không phải là bất thường.

Cháu cần biết rằng kinh nguyệt là kết quả của những tác động nội tiết, thần kinh, cảm xúc nên rất dễ thay đổi theo từng chu kỳ cũng như tuổi tác và những sự cố trong đời.

Vùng dưới đồi và tuyến yên ở trong não chi phối sự bài tiết của buồng trứng (tiết ra estrogen và progesterone), hai hormon này làm cho niêm mạc tử cung có những biến đổi để tạo ra kinh nguyệt, hay để đón trứng đã thụ tinh đến làm tổ và phát triển thành thai.

Do có mối quan hệ như thế nên có thể nói mọi tác động của đời sống đều có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt, chẳng hạn cường độ lao động chân tay và trí óc, thời tiết và sự thay đổi môi trường sống, mọi cảm xúc như buồn, vui, căng thẳng hay thoải mái...

Nếu những thay đổi về chu kỳ kinh không lớn và không ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất học tập thì cháu không cần phải lo lắng. Điều nên làm là cháu cần có chế độ học tập và nghỉ ngơi hợp lý, tránh lo lắng và stress trong học tập và cuộc sống hàng ngày.

Chỉ khi có những dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt như rong kinh, đau bụng kinh... thì cháu hãy đến bác sĩ chuyên khoa khám để được tư vấn và điều trị.

Theo BS. Tú Văn/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/vong-kinh-that-thuong-co-anh-huong-toi-kha-nang-sinh-san-n139502.html

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

U nang buồng trứng có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản?

Sống khỏe - 30/11

U nang buồng trứng có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản?

Con gái tôi 18 tuổi, thỉnh thoảng cháu hay kêu đau bụng dưới. Vừa qua, cháu đau bụng dữ dội phải đi viện cấp cứu, khi siêu âm, bác sĩ nói cháu bị u nang buồng trứng xoắn nên đã phải mổ cắt.

Ảnh hưởng của u xơ tử cung với khả năng sinh sản

Sống khỏe - 26/02

Ảnh hưởng của u xơ tử cung với khả năng sinh sản

U xơ tử cung là loại u lành tính thường thấy nhất của tử cung. Khối u hình thành từ cơ trơn của tử cung. Hầu hết phụ nữ phát triển bệnh này trong độ tuổi sinh sản.

Bệnh lý ở tinh hoàn ảnh hưởng khả năng sinh sản

Sống khỏe - 11/03

Bệnh lý ở tinh hoàn ảnh hưởng khả năng sinh sản

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (GTMTT): chiếm khoảng gần 1/3 các ca vô sinh nam với dấu hiệu đáng chú ý là: cảm giác căng nhức, nặng, sưng ở bìu... Hiện nay, y học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Cơ thể mọc lông rậm bất thường có thể là do một trong những nguyên nhân tiềm ẩn sau

Sống khỏe - 30/03

Cơ thể mọc lông rậm bất thường có thể là do một trong những nguyên nhân tiềm ẩn sau

Đối với con trai, cơ thể có nhiều lông là một điều hết sức bình thường. Nhưng ngược lại, với con gái lại là một dấu hiệu cảnh báo hàng loạt nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn.

Bạn gái và những thay đổi cảm xúc tuổi dậy thì

Sống khỏe - 30/03

Bạn gái và những thay đổi cảm xúc tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, cùng với sự phổng phao của cơ thể, bạn gái bắt đầu có nhiều cảm xúc khác nhau. Tâm lý lúc này đang “bơi” trong mớ cảm xúc và suy nghĩ mông lung, nên rất khó tập trung vào việc học.

Món ăn giúp chàng dẻo dai

Sống khỏe - 28/03

Món ăn giúp chàng dẻo dai

Nam giới thường không phải ai cũng có sức khỏe tình dục tốt. Khi gặp nhiều vấn đề khúc mắc về 'cậu nhỏ' như 'chưa đi đến chợ đã hết tiền', 'trên bảo dưới không nghe'... họ thường giấu đối phương vì xấu hổ.

Con trai chú ý: 'cậu nhỏ' gặp 5 vấn đề này thì không được chủ quan xem thường

Sống khỏe - 26/03

Con trai chú ý: 'cậu nhỏ' gặp 5 vấn đề này thì không được chủ quan xem thường

Việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe cho 'cậu nhỏ' là điều vô cùng cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ viêm nhiễm, tránh làm ảnh hưởng đến khả năng có con sau này.

Bùng nổ ở tuổi ngoài 40

Sống khỏe - 26/03

Bùng nổ ở tuổi ngoài 40

Phải chăng tuổi tác không giữ vai trò quyết định trong ái tình? Yếu tố tâm lý, cảm xúc mới thực sự là quan trọng để cặp đôi thăng hoa?

Video nổi bật