CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vụ cháy nhà máy Rạng đông: Cần minh bạch thông tin ô nhiễm đến người dân

Thời sự - 04/09

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đề nghị cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hoá chất ra môi trường xung quanh; các vật liệu đã bị huỷ hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng

Ngày 3/9, Bộ TN-MT đã có cuộc họp với các Bộ, ngành, thành phố Hà Nội, cơ quan nghiên cứu cùng các nhà khoa học về sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (vào tối 28/8) khiến người dân lo ngại nguy cơ xảy ra mất an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường.

Nguy hại ở mức độ trung bình

Hiện nay, UBND thành phố Hà Nội đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường nếu có.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, ngay sau cuộc họp ngày hôm nay, Bộ TN-MT sẽ có báo lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về sự cố cháy nổ tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. Do đó, các đại biểu tham dự cuộc họp là đại diện của các Bộ, ngành liên quan cần có những ý kiến chính xác, khoa học và khách quan để có thể tổng hợp và có được bản báo cáo chính xác nhất.

Sau khi nghe các báo cáo, phân tích từ đại diện của Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Công An, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), UBND thành phố Hà Nội, Viện Hoá học - Viện Hàn lâm và Khoa học Việt Nam, các nhà khoa học, báo cáo kết quả quan trắc đánh giá về hiện trạng môi trường xung quanh nhà máy của Tổng cục Môi trường…, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá mức độ nguy hại và phạm vi ảnh hưởng từ sự cố cháy nổ tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông có nguy cơ ở mức độ trung bình và các cơ quan chức năng của Việt Nam có đủ khả năng để kiểm soát được vấn đề này.

Vụ cháy nhà máy Rạng đông: Cần minh bạch thông tin ô nhiễm đến người dânLo ngại ô nhiễm môi trường sau vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối với môi trường và người dân xung quanh nhà máy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hoá chất ra môi trường xung quanh; các vật liệu đã bị huỷ hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào các container để các cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường.

Về lâu dài Bộ trưởng đề nghị Công ty cùng với UBND Hà Nội cần phối hợp với lực lượng phòng hóa của Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hóa chất và kim loại nặng phát tán từ sự cố cháy nổ vừa qua.

Cần minh bạch thông tin ô nhiễm tới người dân

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị UBND thành phố Hà Nội làm việc với Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông để thu thập, nắm bắt đầy đủ, chính xác các số liệu về nguyên liệu, vật liệu hóa chất, mức độ thiệt hại. Từ đó UBND thành phố Hà Nội có căn cứ đưa ra những thông tin minh bạch, khoa học tới người dân, tránh có những thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận.

Bộ Y tế cung cấp thêm những thông tin khoa học, hướng dẫn tới người dân đến các cơ sở y tế có đủ chức năng, cơ sở hạ tầng để kiểm tra sức khỏe.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mời các chuyên gia Nhật Bản tham gia phối hợp với Bộ TN-MT, các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam để nghiên cứu đánh giá và quản lý môi trường sau sự cố cháy nổ. Tổng cục Môi trường tiếp tục tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế để hướng dẫn, hỗ trợ thành phố Hà Nội trong quá trình thực hiện; tiếp tục thực hiện quan trắc, kiểm tra, giám sát chất lượng môi trường không khí, đất, nước xung quanh khu vực sự cố để có các khuyến cáo kịp thời tới cộng đồng.

Sau sự cố này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các Bộ, ngành liên quan cần kiểm soát và đưa ra các quy định về sự cố an toàn hóa chất, sự cố môi trường, cháy nổ và có chính sách quản lý các cơ sở công nghiệp có liên quan đến hóa chất trong các khu đô thị để tránh những trường hợp đáng tiếc như sự cố vừa qua.

Theo T.H/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/vu-chay-nha-may-rang-dong-co-lap-khu-vuc-co-nguy-co-gay-o-nhiem-tranh-phat-tan-hoa-chat-ra-moi-truong-n162947.html

Tags:

Tin liên quan

Đã có kết quả xét nghiệm của 10 chiến sỹ cảnh sát trong vụ cháy công ty Rạng Đông

Sống khỏe - 01/09

Đã có kết quả xét nghiệm của 10 chiến sỹ cảnh sát trong vụ cháy công ty Rạng Đông

Kết quả xét nghiệm máu 10 chiến sỹ chữa cháy Công ty Rạng Đông đều nằm trong phạm vi bình thường, đây là thông tin được Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cung cấp.

Vẫn đang đánh giá hiện trạng môi trường khu vực quanh nhà máy Rạng đông

Sống khỏe - 01/09

Vẫn đang đánh giá hiện trạng môi trường khu vực quanh nhà máy Rạng đông

Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT cho biết, cơ quan này vẫn đang quan trắc, đánh giá hiện trạng môi trường sau vụ cháy Công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng đông.

Tin cùng chuyên mục

Vụ bé 6 tuổi tử vong vì bệnh bạch hầu: Thêm 3 người dương tính, 31 người nghi nhiễm bệnh được điều trị cách ly nghiêm ngặt

Sống khỏe - 03/09

Vụ bé 6 tuổi tử vong vì bệnh bạch hầu: Thêm 3 người dương tính, 31 người nghi nhiễm bệnh được điều trị cách ly nghiêm ngặt

Ngoài trường hợp cháu bé 6 tuổi tử vong đã được xác định nhiễm bệnh bạch hầu, 31 trường hợp còn lại đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk).

Một người tử vong do biến chứng sốt xuất huyết

Sống khỏe - 03/09

Một người tử vong do biến chứng sốt xuất huyết

Đây là trường hợp đầu tiên tại Đà Nẵng tử vong do nhiễm trùng huyết trên nền sốt xuất huyết dengue nặng.

3 ngày nghỉ lễ: 57 người chết, không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Sống khỏe - 03/09

3 ngày nghỉ lễ: 57 người chết, không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (từ 31/8 đến 2/9), toàn quốc xảy ra 73 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 57 người chết, 46 người bị thương.

Phẫu thuật lấy viên sỏi 'khủng' cho cụ bà 84 tuổi

Sống khỏe - 03/09

Phẫu thuật lấy viên sỏi 'khủng' cho cụ bà 84 tuổi

Viên sỏi khổng lồ to 12 cm nằm trong một túi thừa bên phải, cạnh bàng quang đè lên niệu quản vùng chậu phải gây ứ nước thận.

Đắk Lắk: Không để có thêm bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu

Sống khỏe - 03/09

Đắk Lắk: Không để có thêm bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu

Liên quan đến bệnh bạch hầu tại Đắk Lắk khiến 1 bệnh nhân tử vong, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS.Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác ứng phó với bệnh bạch hầu vừa xuất hiện tại huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk.

Video nổi bật