CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Vụ người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19 ở Bạc Liêu: Bộ Y tế yêu cầu 'kiểm điểm sâu sắc'

Thời sự - 22/05

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh, người nghi nhiễm COVID-19 tại các cơ sở y tế trực thuộc.

Ngày 21/5, trên các phương tiện truyền thông có đưa tin 'Người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân COVID-19', phản ánh việc ông T.K.V (32 tuổi) là người bán hàng rong có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19 là ông H.H.T (33 tuổi), quê Hải Dương.

Trong công văn số 649 ngày 22/5 gửi Sở Y tế Bạc Liêu về việc xử lý khắc phục nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê yêu cầu Giám đốc Sở y tế Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm COVID-19 tại các cơ sở y tế trực thuộc.

'Tuyệt đối không để xảy ra sự việc tương tự' - PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu.

Khu cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: NLĐ

Cùng đó, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị đang triển khai cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm COVID-19

Thực hiện nghiêm theo hướng dẫn tại Quyết định 468/QĐ-BYT ngày 19/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do virus corona 2019 (COVID-19) trong các cơ sở khám chữa bệnh và quyết định số 1551/QĐ-BYT ngày 3/4/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành 'Hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch COVID-19'.

Khẩn trương khắc phục các tồn tại theo yêu cầu tại mục 4.2.3 'khoanh vùng cơ sở khám, chữa bệnh phải cách ly bằng hàng rào cứng' và các yêu cầu khác tại Quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 19/2/2020 và Quyết định số 1551/QD-BYT ngày 03/4/2020 để đảm bảo tuyệt đối nguy cơ lây nhiềễm bệnh tại bệnh viện và phát tán ra cộng đồng.

Báo cáo kèm theo các bằng chứng bằng hình ảnh việc khắc phục tồn tại về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) trước ngày 25/5 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Trước đó, theo điều tra, ông V (Nhà ở khu Xóm Huế sau Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu) đi ngang qua khu cách ly thì ông H.H.T, một bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại đây, nhờ mua nước uống và thuốc lá.

Trích xuất từ camera an ninh cho thấy, những lần tiếp xúc giữa hai người đều có mang khẩu trang, mỗi lần tiếp xúc khoảng 309 giây. Sau khi sự việc được phát giác, các cơ quan chức năng đã đưa 3 người trong gia đình ông V và 1 người khác ('nhậu' với ông V đêm 19/5) đi cách ly tập trung lúc 10h30 ngày 19/5 và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm.

Ngày 22/5, BS. Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Kết quả xét nghiệm lần 1 của 4 mẫu bệnh phẩm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau vụ việc, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã yêu cầu tăng cường công tác bảo vệ; lập thêm hàng rào ngăn cách giữa bệnh viện và khu nhà dân phía sau bệnh viện; lắp thêm camera an ninh để theo dõi tình hình hoạt động bên ngoài khu cách ly điều trị.

Ngoài ra, các đối tượng vi phạm quy định cách ly sẽ bị xem xét xử lý theo quy định hiện hành…

Theo T.Nguyên/Gia đình và xã hội Link Gốc: Copy Link

http://giadinh.net.vn/y-te/vu-nguoi-ban-hang-rong-tiep-xuc-truc-tiep-voi-benh-nhan-covid-19-o-bac-lieu-bo-y-te-yeu-cau-kiem-diem-sau-sac-20200522215925285.htm

Tags:

Tin cùng chuyên mục

3 bài tập giảm mỡ bụng được lên cả đài truyền hình Hàn Quốc lẫn Nhật Bản: giảm từ 5 - 7cm vòng eo chỉ là chuyện nhỏ

Sống khỏe - 22/05

3 bài tập giảm mỡ bụng được lên cả đài truyền hình Hàn Quốc lẫn Nhật Bản: giảm từ 5 - 7cm vòng eo chỉ là chuyện nhỏ

Mỗi ngày chỉ cần dành ra khoảng vài phút thực hiện một trong những bài tập dưới đây là ước mơ có được 'cơ bụng số 11' sẽ không còn xa đâu bạn nhé!

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: Dồn mọi sức chữa trị phi công người Anh

Sống khỏe - 22/05

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: Dồn mọi sức chữa trị phi công người Anh

BS Nguyễn Tri Thức cho hay bệnh nhân 91 vẫn phụ thuộc hoàn toàn ECMO, ngủ sâu dưới tác dụng thuốc an thần, dãn cơ.

82% tổng số ca mắc Covid-19 khỏi bệnh, phi công mắc Covid-19 đã chuyển sang BV Chợ Rẫy

Sống khỏe - 22/05

82% tổng số ca mắc Covid-19 khỏi bệnh, phi công mắc Covid-19 đã chuyển sang BV Chợ Rẫy

18h ngày 22/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 1 bệnh nhân tái dương tính được công bố khỏi bệnh. Nam phi công (BN91) đã điều trị khỏi Covid-19 và được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bộ Tài chính nói gì về mua bảo hiểm của chủ xe cơ giới?

Sống khỏe - 22/05

Bộ Tài chính nói gì về mua bảo hiểm của chủ xe cơ giới?

Ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ tài chính đã có cuộc trao đổi với phóng viên về các giải pháp nhằm hạn chế tối đa tình trạng trạng không tuân thủ đúng quy định pháp luật về bán bảo hiểm bắt buộc TNDS cơ giới đặc biệt là phương tiện xe máy (đại lý giảm giá, chiết khấu 30% cho khách hàng, thời hạn bảo hiểm kéo dài 2 năm; công ty bảo hiểm từ chối bồi thường đối với bảo hiểm 'vỉa hè', bảo hiểm xe máy bán với giá 20.000 đồng/năm…).

Ăn tôm hùm đất và uống bia, chàng trai khỏe mạnh phải nhập viện vì tổn thương thận cấp tính

Sống khỏe - 22/05

Ăn tôm hùm đất và uống bia, chàng trai khỏe mạnh phải nhập viện vì tổn thương thận cấp tính

Anh Phong (22 tuổi) sống tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, được đưa vào bệnh viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn sau khi ăn tôm hùm đất và uống bia.

Video nổi bật