CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

WHO muốn mời Việt Nam tham gia Liên minh nghiên cứu vắc xin

Thời sự - 30/06

Ngày 30-6, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã họp với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và một số tổ chức quốc tế về công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP

Tiến sĩ Kidong Park, Giám đốc WHO tại Việt Nam cho biết, cách đây 2 tháng, WHO đã có cuộc họp về vấn đề mở cửa biên giới và nối lại các chuyến bay quốc tế. Để quyết định việc này, các quốc gia cần căn cứ trên 3 yếu tố: Trước hết là dịch đã được kiểm soát hay chưa (ở cả hai đầu chuyến bay đi - đến); hệ thống y tế có khả năng ứng phó với việc gia tăng ca bệnh khi mở lại đường biên và nối lại các chuyến bay quốc tế hay không; hệ thống giám sát có khả năng phát hiện, truy vết, quản lý các ca bệnh xâm nhập hay không?

Sau cuộc họp này, nhóm kỹ thuật của WHO đã xây dựng một văn bản hướng dẫn tạm thời để các quốc gia, vùng lãnh thổ cân nhắc trong việc mở cửa lại đường biên, nối lại các đường bay quốc tế. Trong văn bản này, WHO bổ sung 2 căn cứ: Việc mở cửa phải dựa trên năng lực giám sát tại cửa khẩu; chỉ ưu tiên những hoạt động đi lại thực sự cần thiết.

Tại cuộc họp, các chuyên gia quốc tế khuyến cáo, khi xem xét quyết định mở cửa đường biên giới hay nối lại các đường bay quốc tế, các nước cần hết sức thận trọng. Về công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, ngành Y tế Việt Nam cần tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm, bởi đây là yếu tố then chốt để ngăn ngừa đại dịch; đồng thời cần tiếp tục làm tốt công tác truyền thông để người dân sẵn sàng ứng phó với làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai.

Đại diện các tổ chức quốc tế cũng cam kết sẽ nỗ lực hết sức phối hợp với Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19, mong muốn Việt Nam chia sẻ và hợp tác trong nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng vi rút SARS-CoV-2.

Đại diện WHO cho biết, hiện trên thế giới đã hình thành Liên minh nghiên cứu vắc xin và muốn mời Việt Nam tham gia. Việc tham gia liên minh là điều kiện quan trọng để người dân có thể tiếp cận được vắc xin trong thời gian sớm nhất có thể (khoảng cuối năm 2021).

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Việt Nam luôn xác định phòng, chống đại dịch Covid-19 là công việc chung của toàn thế giới. Việt Nam sẵn sàng đồng hành, đóng góp cùng thế giới trong việc này.

Hiện, Việt Nam đã làm chủ công nghệ sản xuất 4 loại sinh phẩm xét nghiệm (kít thử) có độ nhạy, độ đặc hiệu rất cao, giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại đang bán trên thị trường thế giới. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn, WHO và các tổ chức quốc tế hợp tác, giúp Việt Nam kết nối, chia sẻ, phổ biến các sản phẩm này với các quốc gia trên thế giới để cùng nhau đẩy lùi dịch Covid-19.

Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 6h đến 18h ngày 30-6, nước ta không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Hiện đã có 75 ngày liên tiếp, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong số 355 ca mắc Covid-19 ở thời điểm hiện tại, có tổng cộng 215 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tính đến ngày 30-6, nước ta cũng đã có 335/355 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh (chiếm 94,4%). Trong số 20 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, 4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần và 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên với vi rút SARS-CoV-2.

Theo Thu Trang/Hà Nội Mới Link Gốc: Copy Link

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/971449/who-muon-moi-viet-nam-tham-gia-lien-minh-nghien-cuu-vac-xin

Tin cùng chuyên mục

Khối u khổng lồ nằm đè tim hiếm gặp được lấy ra như thế nào từ bệnh nhân 63 tuổi?

Sống khỏe - 30/06

Khối u khổng lồ nằm đè tim hiếm gặp được lấy ra như thế nào từ bệnh nhân 63 tuổi?

Quá trình phẫu thuật, kíp mổ đã bóc tách lấy trọn khối u, bảo tồn nguyên vẹn tim và các mạch máu thần kinh quan trọng vùng tim...

Chuyên gia quốc tế khuyến cáo gì việc mở đường biên giới, nối lại đường bay quốc tế?

Sống khỏe - 30/06

Chuyên gia quốc tế khuyến cáo gì việc mở đường biên giới, nối lại đường bay quốc tế?

Khi xem xét quyết định mở cửa đường biên giới hay nối lại các đường bay quốc tế, các nước cần phải hết sức thận trọng.

TP.HCM: Bác sĩ dùng bằng thẩm mỹ giả làm phẫu thuật chết người vẫn hành nghề bất chấp, bị phạt 40 triệu đồng

Sống khỏe - 30/06

TP.HCM: Bác sĩ dùng bằng thẩm mỹ giả làm phẫu thuật chết người vẫn hành nghề bất chấp, bị phạt 40 triệu đồng

Dù đã bị Sở Y tế TP.HCM đình chỉ hành nghề và tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 6 tháng sau sự cố phẫu thuật thẩm mỹ gây chết người nhưng bác sĩ Đinh Viết Hưng vẫn bất chấp hoạt động.

Nắng nóng gay gắt còn kéo dài: Người dân thận trọng với chỉ số tia UV gây hại rất cao

Sống khỏe - 30/06

Nắng nóng gay gắt còn kéo dài: Người dân thận trọng với chỉ số tia UV gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng; khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

HCDC: Bệnh nhân 326 không phải trường hợp tái dương tính

Sống khỏe - 30/06

HCDC: Bệnh nhân 326 không phải trường hợp tái dương tính

Như thông tin đã đưa, ngày 29/6/2020 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) ghi nhận mẫu xét nghiệm ngày 28/6/2020 (ngày thứ 20 sau xuất viện) của bệnh nhân 326 có kết quả chưa rõ ràng.

Video nổi bật