CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

'Xắn tay xử lý' khi trẻ 'thủ dâm'

Sức khỏe giới tính - 29/10

Trẻ 2 tuổi đã biết dùng tay chà xát vùng kín nhưng không vì thế mà cha mẹ lo lắng. Quan trọng nhất vẫn là giáo dục trẻ đúng cách.

Thủ dâm là cách tự kích thích bộ phận sinh dục giúp cơ thể thoải mái. Trẻ em cũng có hành động này bằng cách chà sát 'chỗ ấy' bằng tay hay vật gì đó. Hành vi này có thể xảy ra ở trẻ chỉ... 2 tuổi! Khi đó, trẻ có biểu hiện như đỏ mặt, choáng váng. Chúng thủ dâm nhiều lần mỗi ngày hoặc chỉ 1 lần một tuần. Lúc trẻ buồn ngủ, chán, bị căng thẳng đều có thể làm trẻ muốn thủ dâm.

Tại sao trẻ thủ dâm?

(dịch)'Xắn tay xử lý' khi trẻ dám thủ dâm - ảnh 1

Trẻ em thủ dâm vì tò mò về cơ thể (Ảnh minh họa: Internet)

Thủ dâm được coi là hành vi bình thường của nhiều trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo. Có đến 1/3 số trẻ em ở độ tuổi này biết thủ dâm khi mày mò cơ thể mình. Thường thì chúng tiếp tục làm việc đó vì cảm giác thích thú. Một số đứa trẻ thủ dâm thường xuyên do chúng không hài lòng về điều gì đó, chẳng hạn như mất đi thứ đồ chơi yêu thích; hoặc phản ứng lại khi bị phạt.

Thủ dâm không có nguyên nhân y học nào cả. Nhiều khi kích thích ở vùng sinh dục lại gây đau, hay ngứa. Như vậy không gọi là thủ dâm.

Hành vi này sẽ kéo dài bao lâu?

Một khi con bạn biết đến thủ dâm, chắc chắn trẻ sẽ không bỏ được thói quen này. Chúng sẽ giảm dần hành vi ấy nếu tâm trạng thoải mái, không chịu áp lực gì. Trước 5 hoặc 6 tuổi, hầu hết trẻ biết tìm hiểu những gì mình muốn, và sẽ thủ dâm khi chỉ có một mình. Thủ dâm trở thành điều đương nhiên ở tuổi dậy thì để đáp ứng sự tăng trưởng hoóc-môn và bộ phận sinh dục.

Thủ dâm sẽ gây ra rắc rối về sau?

Thủ dâm không gây ra bất kỳ thương tích hay gây tổn hại cho cơ thể. Điều này không có gì là bất thường cả trừ khi trẻ cố tình làm như vậy ở nơi công cộng khi đã trên 6 tuổi. Trẻ thủ dâm không có nghĩa là lệch lạc tình dục. Nếu người lớn phản ứng thái quá khi phát hiện bé thủ dâm sẽ gây cảm giác tội lỗi, sợ hãi, ảnh hưởng tâm lý và quan niệm tình dục của trẻ về sau.

Giúp trẻ như thế nào?

Xác định rõ mục tiêu

(dịch)'Xắn tay xử lý' khi trẻ dám thủ dâm - ảnh 2

Cha mẹ nên giáo dục con cái về giới tính để bé hiểu chính xác mình nên làm gì (Ảnh minh họa: Internet)

Không thủ dâm là điều không thể. Chấp nhận thực tế rằng con bạn đã biết về chuyện đó và thích thú. Tuy nhiên, bạn có thể nhắc khéo con bạn chỉ được cho phép chúng làm vậy khi ở nhà tắm hoặc phòng ngủ. Nếu bạn hoàn toàn thờ ơ với việc thủ dâm của trẻ, bất kể ở chỗ nào, sẽ khiến trẻ nghĩ rằng có thể làm chuyện đó thoải mái trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Phân tán sự chú ý khi trẻ thủ dâm

Trước tiên, hãy thử đánh lạc hướng con bạn bằng một món đồ chơi hay hoạt động nào đó. Nếu không thành công, hãy giải thích cho con rằng con nên làm điều đó ở phòng ngủ hay nhà tắm, đừng làm vậy khi có mặt người khác hay ở nơi khác. Khi trẻ 4 hoặc 5 tuổi, chúng trở nên nhạy cảm với cảm xúc của người khác và hiểu rằng chỉ nên thủ dâm khi một mình.

Thảo luận vấn đề này với người giữ trẻ

Hãy yêu cầu người giữ trẻ hay giáo viên cố gắng đánh lạc hướng khi trẻ thủ dâm. Nếu không được, các cô nên gây chú ý với trẻ bằng cách mời chúng tham gia một hoạt động ngoại khóa nào đó.

Tiếp xúc nhiều hơn với con

Một số trẻ sẽ thủ dâm ít hơn nếu được ôm ấp và âu yếm suốt cả ngày. Bạn hãy cố gắng quan tâm con nhiều hơn, dành ít nhất 1 giờ mỗi ngày để chơi với con và tâm sự cùng con.

Lỗi thường gặp

Sai lầm phổ biến nhất mà các bậc cha mẹ mắc phải là cấm trẻ thủ dâm. Không nên đánh, mắng hay phạt khi trẻ thủ dâm mà phải giảng giải cho trẻ hiểu về điều đó. Không nói với trẻ thủ dâm là xấu xa, bẩn thỉu, hay tội lỗi. Cha mẹ làm như vậy chỉ khiến phản tác dụng, khiến trẻ phản kháng. Thay vào đó hãy chỉ dẫn, giảng giải cho trẻ để ý thức về các hành vi tình dục sau này.

Ngọc Huyền (Childrenshealthnetwork)

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Đừng đùa với thủ dâm ở phái yếu

Sống khỏe - 23/10

Đừng đùa với thủ dâm ở phái yếu

Đây là cách giúp nàng tự thỏa mãn nhu cầu tình dục mà không sợ những định kiến lâu đời từ xã hội.

>> Xem 11 nội dung chuyên đề Lợi ích và tác hại của thủ dâm

Tin cùng chuyên mục

Khi đàn ông mắc bệnh 'độc quyền' của phái nữ

Sống khỏe - 29/10

Khi đàn ông mắc bệnh 'độc quyền' của phái nữ

Thực tế, một số bệnh tưởng như chỉ xảy ra ở chị em phụ nữ vẫn có nguy cơ phát tác ở nam giới với những triệu chứng khó phát hiện.

7 kiểu phụ nữ 'hớp hồn' đàn ông hơn cả 'chân dài'

Sống khỏe - 27/10

7 kiểu phụ nữ 'hớp hồn' đàn ông hơn cả 'chân dài'

Nếu bạn là một trong những mẫu phụ nữ dưới đây thì có thể yên tâm vì sức hút mạnh mẽ của mình với các chàng.

5 biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả tuyệt đối

Sống khỏe - 26/10

5 biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả tuyệt đối

Để quan hệ an toàn, các cặp vợ chồng nên áp dụng những cách dưới đây, đảm bảo vừa tiện lơi, vừa hiệu quả.

Bạn có đang cô đơn trong tình yêu?

Sống khỏe - 26/10

Bạn có đang cô đơn trong tình yêu?

Những dấu hiệu sau đây sẽ cho bạn biết tình yêu bạn đang ở cấp 'báo động'.

Sao chàng cứ chần chừ không chịu cầu hôn?

Sống khỏe - 26/10

Sao chàng cứ chần chừ không chịu cầu hôn?

Đây là lỗi của anh ta hay là lỗi từ chính cách cư xử của phái yếu?

Video nổi bật