CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Xét nghiệm chẩn đoán Rubella ở thai phụ

Bác sĩ tư vấn - 07/06

Rubella có thể gây dị tật cho thai nhi nên việc xét nghiệm chuẩn đoán bệnh cho bà bầu là hết sức quan trọng.

Câu hỏi: Khi em đang mang thai thì bị nhiễm rubella , bác sĩ chỉ định chọc ối, khi chọc ối cho kết quả âm tính. Thưa bác sĩ, như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Trả lời:

Rubella là bệnh truyền nhiễm do vi-rút gây ra, đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai vì gây ra nhiều dị tật nghiêm trọng cho thai nhi. Vì thế việc xét nghiệm chuẩn đoán Rubella cho phụ nữ mang thai là hết sức quan trọng.

Phụ nữ có thai đã bị sốt, phát ban mà không xác định rõ nguyên nhân cần được thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán Rubella, bao gồm: xét nghiệm kháng thể IgM và IgG trong máu.

Những khả năng có thể xảy ra:

1. IgM âm tính, IgG âm tính: Thai phụ chưa từng nhiễm Rubella, đồng nghĩa với việc có nhiều nguy cơ nhiễm bệnh trong thời gian sắp tới nếu không có sự phòng ngừa, đặc biệt là với trường hợp thai dưới 3 tháng (12 tuần). Với trường hợp thai trên 20 tuần thì đỡ lo hơn vì nhiễm Rubella ở thời điểm này ít ảnh hưởng đến thai.

Bệnh Rubella đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai

2. IgM dương tính, IgG dương tính: Kết quả này chứng tỏ thai phụ đang nhiễm Rubella cấp. Nếu thai trong giai đoạn ba tháng đầu, thai phụ sẽ được bác sĩ tư vấn bỏ thai. Vì tỷ lệ mẹ có thể truyền vi-rút sang thai nhi lên đến trên 90%.

Nếu tuổi thai từ 12-18 tuần, tỷ lệ gây dị tật thai thấp hơn, khoảng 40-60%, bác sĩ không tư vấn bỏ thai, nhưng sẽ cùng thai phụ cân nhắc tùy từng trường hợp cụ thể.

Nếu thai trên 18 tuần: bác sĩ sẽ không tư vấn bỏ thai, vì khả năng thai bị dị tật rất hiếm, song có thể có nguy cơ bị suy dinh dưỡng bào thai, thai còi hoặc nhiễm trùng sơ sinh.

3. IgM âm tính, IgG dương tính: Có thể xảy ra nhiều khả năng, khi đó, cần xét thêm về tiền sử bệnh. Nếu thai phụ đã chích ngừa trước khi mang thai; hoặc từng đã được chẩn đoán bị Rubella thì có thể yên tâm tiếp tục dưỡng thai vì thai phụ đã có kháng thể.

Nếu không nằm trong 2 diện trên và đã từng có sốt, phát ban, thai phụ cần được thử lại chỉ số IgG một tuần sau đó. Kết quả chỉ số IgG tăng dưới 4 lần biểu hiện thai phụ đã bị nhiễm IgG từ lâu, có thể yên tâm giữ thai.

Song chỉ số này tăng trên 4 lần đồng nghĩa với việc thai phụ mới bị nhiễm Rubella, cách xử lý tương tự với tình huống IgM dương tính, IgG dương tính.

4. Nếu IgM âm tính, IgG dương tính: Nếu kết quả chuẩn đoán rơi vào trường hợp này và thai phụ không nhớ thời điểm sốt phát ban, hoặc thời điểm bị sốt, phát ban đã trên 1tháng, việc thử IgG không còn giá trị, cần phải chọc ối để tầm soát Rubella.

Nếu kết quả là dương tính, nên bỏ thai, nếu âm tính có thể giữ thai.

Khi thai phụ bị sốt, phát ban không rõ nguyên nhân cần xét nghiệm chuẩn đoán Rubella

5. IgM và IgG cùng dương tính nhưng IgM dương tính với nồng độ thấp (chỉ 1-5 đơn vị): Trường hợp này ít gặp, cần chẩn đoán phức tạp hơn. Nhiều khả năng dương tính giả do thai phụ mới bị nhiễm một loại siêu vi nào đó hoặc mới bị tái nhiễm.

Khi đó, người bệnh cần được theo dõi và xét nghiệm IgM, IgG sau mỗi 1-2 tuần. Sau 2-3 lần liên tiếp nếu các chỉ số vẫn giữ nguyên, không đổi thì thai phụ có thể yên tâm.

Trong thư em không nói rõ em bị nhiễm Rubella vào thời điểm nào của thai kỳ và bệnh được chẩn đoán ở đâu? Em có được làm xét nghiệm kháng thể không hay chỉ chẩn đoạn dựa trên triệu chứng.

Song theo như mô tả em đã được chọc ối và kết quả âm tính, do đó nhiều khả năng em rơi vào trường hợp thứ 4 ở trên, kết quả chọc ối âm tính cho thấy em có thể giữ thai và thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Nếu còn lo lắng, em nên đi khám lại chuyên khoa sản để được theo dõi chặt chẽ.

Chúc em luôn khỏe mạnh!

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai

Theo Sức khỏe và Đời sống

>> Xem 23 nội dung chuyên đề Chủ đề: Tư vấn bệnh Rubella

Tin cùng chuyên mục

Cách phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Sống khỏe - 05/06

Cách phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Việc sinh hoạt tập thể của trẻ như đi học tại trường mẫu giáo, nhà trẻ là yếu tố làm bệnh tay chân miệng lây lan trên diện rộng.

Xuất tinh sớm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Sống khỏe - 05/06

Xuất tinh sớm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Xuất tinh sớm là hiện tượng xuất tinh sau một khoảng thời gian ngắn bước vào 'cuộc vui' mà không theo mong muốn của người nam.

Bị thủy đậu phải kiêng nước là quan niệm sai lầm

Sống khỏe - 05/06

Bị thủy đậu phải kiêng nước là quan niệm sai lầm

Bệnh nhân thủy đậu cần vệ sinh da hàng ngày, nên tắm bằng nước ấm, ngoài ra nên nghỉ ngơi nơi thông thoáng và có thể dùng quạt.

Cách phòng tránh sốt xuất huyết

Sống khỏe - 04/06

Cách phòng tránh sốt xuất huyết

Hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh nên biện pháp phòng bệnh chủ yếu là loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt muỗi và bọ gậy.

Sợ bị thủy đậu vì mụn nổi trên đầu

Sống khỏe - 04/06

Sợ bị thủy đậu vì mụn nổi trên đầu

Chẩn đoán thủy đậu phải được thực hiện bằng cách quan sát các triệu chứng và sự xuất hiện đặc trưng của phát ban.

Video nổi bật