CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Xét nghiệm định lượng đường huyết

Các bệnh - 02/01

Định lượng đường huyết là xét nghiệm phổ biến nhất trong chẩn đoán, điều trị bệnh đái tháo đường.

1. Xét nghiệm định lượng đường huyết lúc đói

Đây là một xét nghiệm thường quy, thường được làm phổ biến nhất trong chẩn đoán, phục vụ điều trị bệnh đái tháo đường. Xét nghiệm này được làm ở các phòng xét nghiệm hoặc bằng máy đo đường huyết cá nhân ở nhà.

Kết quả phản ánh nồng độ glucose trong máu ở thời điểm lấy máu xét nghiệm, nó là chỉ tiêu đánh giá tình trạng bệnh hiện tại và đánh giá kết quả điều trị, hoặc dựa vào nó để có phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Xét nghiệm định lượng đường huyết - ảnh 1

Kết quả phản ánh nồng độ glucose trong máu ở thời điểm lấy máu xét nghiệm (Ảnh minh họa: Internet)

Bệnh nhân cần nhịn đói trước khi lấy máu xét nghiệm từ 8-10 giờ, thời điểm lấy máu thường là vào buổi sáng của sáng hôm đó bệnh nhân nhịn ăn.

Nhận định kết quả:

+ Giá trị bình thường 3,9 – 6,4 mmol/L.

+ Trong trường hợp xét nghiệm lúc đói 3 lần liên tiếp nồng độ glucose máu  > 7,1 mmol/L hoặc xét nghiệm lúc bất kỳ nồng độ glucose máu > 11,1 mmol/L người bệnh được xác định là đái tháo đường.

+ Khi glucose máu < 2,5 mmol/L, người bệnh được xác định là hạ đường huyết.

+ Trong trường hợp nồng độ glucose huyết thanh cao trên mức 20 mmol/L, người bệnh có nguy cơ hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu. 

2. Xét nghiệm định lượng đường huyết sau ăn 2 giờ

+ Glucose trong máu bắt đầu tăng sau khi ăn 10 phút, ở người không mắc đái tháo đường glucose máu đạt đỉnh sau 1 giờ, hiếm khi vượt quá 140mg/dL và sau 2-3 giờ lại trở về như mức bình thường trước khi ăn. Tuy vậy sự tiêu hóa và hấp thu carbonhydrate còn tiếp tục sau 5-6 giờ nữa.

+ Giá trị nồng độ glucose ở thời điểm 2 giờ sau ăn < 140mg/dL là bình thường, từ 140-199mg/dL là rối loạn dung nạp glucose và > 200mg/dL là đái tháo đường.

+ Sự tăng nhanh glucose máu sau ăn tạo ra các đáp ứng của mô và góp phần vào việc hình thành các biến chứng của đái tháo đường.

+ Kết quả đường huyết sau ăn 2 giờ hướng dẫn việc lựa chọn thuốc điều trị cho bệnh nhân.

+ Mục tiêu điều trị đái tháo đường là: nồng độ glucose sau ăn 2 giờ < 180mg/dL.

3. Nghiệm pháp tăng đường huyết (Nghiệm pháp dung nạp glucose)

- Chuẩn bị:

+ Làm nghiệm pháp vào buổi sáng sau 10 + 16h ăn kiêng (0,15g glucid/kg cân nặng), không uống rượu, không hút thuốc lá, nghỉ hoàn toàn trong suốt quá trình xét nghiệm, ngừng một số thuốc ảnh hưởng tới nồng độ đường huyết vài tuần trước khi làm nghiệm pháp (thuốc lợi tiểu, phenylstoin, thuốc ngừa thai).

+ Nghiệm pháp chỉ thực hiện khi đường huyết ở mức (6,1+ 7,8 mmol/l), không thực hiện khi đường huyết > 7,8mmol/L kéo dài, đường máu > 11,1 mmol/L, hoặc đường huyết < 6,1 mmol/, phụ nữ mang thai, bệnh nhân đang trong quá trình phục hồi bệnh.

- Tiến hành nghiệm pháp tăng đường huyết:

Trước khi cho uống glucose, cho bệnh nhân đi tiểu hết và giữ lại 5 ml nước tiểu này, đánh số mẫu 0 giờ và lấy máu đánh số mẫu máu 0 giờ. Cho bệnh nhân uống 1,75 g glucose (trong 4,4 ml nước)/1kg trọng lượng cơ thể. Khi uống hết bắt đầu tính thời gian sau 1/2, 1, 2 và 3 giờ uống glucose lấy máu và nước tiểu để định lượng và định tính glucose.

Bình thường: Glucose thời điểm 0 giờ < 6,1mmol/L, thời điểm sau 30-60 phút đạt cực đại < 9,7mmol/L, sau 120 phút trở về nồng độ < 6,7 mmol/L.
Đái tháo đường: Nếu glucose máu sau 30-60 phút tăng cao hơn, và thời gian trở về mức ban đầu chậm hơn (từ 4-6 giờ) .

>> Xem thêm: Hỏi đáp về bệnh tiểu đường

BS. Đỗ Hữu Thảnh

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

>> Xem tất cả thông tin về bệnh Bệnh tiểu đường

Tin liên quan

BSCKII Vũ Thị Lừu: Nước ngọt có thể gây tiểu đường

Sống khỏe - 23/12

BSCKII Vũ Thị Lừu: Nước ngọt có thể gây tiểu đường

Đây là một trong những băn khoăn của nhiều người về nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Slide: Xây dựng thực đơn cho người tiểu đường

Sống khỏe - 25/12

Slide: Xây dựng thực đơn cho người tiểu đường

Khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường cần giữ các nguyên tắc sau.

Tin cùng chuyên mục

Đặc điểm sinh lý tuyến vú: Chu kỳ kinh nguyệt (P2)

Sống khỏe - 02/01

Đặc điểm sinh lý tuyến vú: Chu kỳ kinh nguyệt (P2)

Những thay đổi có tính chu kỳ về nồng độ hoóc-môn sinh dục trong chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng rất lớn đến hình thái vú.

Đặc điểm sinh lý tuyến vú: Chu kỳ kinh nguyệt (P1)

Sống khỏe - 02/01

Đặc điểm sinh lý tuyến vú: Chu kỳ kinh nguyệt (P1)

Những thay đổi có tính chu kỳ về nồng độ hoóc-môn sinh dục trong chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng rất lớn đến hình thái vú.

Điều trị thành công ung thư gan nguyên phát

Sống khỏe - 02/01

Điều trị thành công ung thư gan nguyên phát

Bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm và chẩn đoán đúng giai đoạn bệnh thì việc điều trị và tiên lượng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Cấu trúc vi thể của vú ngữ trưởng thành

Sống khỏe - 02/01

Cấu trúc vi thể của vú ngữ trưởng thành

Tìm hiểu về cấu trúc vi thể của vú ngữ trưởng thành sẽ giúp bệnh nhân quan sát, nhận biết được tiến trình bệnh ung thư vú.

Giảm thị lực: Dấu hiệu cần dùng thuốc tiểu đường

Sống khỏe - 02/01

Giảm thị lực: Dấu hiệu cần dùng thuốc tiểu đường

Ở người đang kiểm soát đường huyết bằng chế độ ăn dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường và luyện tập thể lực một thời gian dài.

Tổng quan bệnh

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc-môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể...

Video nổi bật