CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Xét nghiệm máu để dự báo bệnh Alzheimer

Cần biết - 15/03

Nhóm nghiên cứu phát hiện 10 dấu chỉ sinh học có thể báo trước bệnh Alzheimer qua xét nghiệm máu.

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện cách thử máu mới có thể dự báo sớm bệnh Alzheimer khoảng 3 năm trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Medicine.

GS Howard J. Federoff và cộng sự đã khảo sát trên 500 người ở tuổi trên 70, xét nghiệm máu cũng như kỹ năng tâm thần và trí nhớ của họ mỗi 5 năm. Sau đó, nhóm nghiên cứu thu thập kỹ dữ liệu của 53 người mắc bệnh Alzheimer rồi đối chiếu với 53 người khác vẫn còn sức khỏe tâm thần tốt. Các nhà khoa học phân tích mẫu máu bằng phương pháp khối phổ và phát hiện 10 dấu chỉ sinh học có thể dự báo bệnh Alzheimer với độ chính xác lên đến 90%. Kết quả cho thấy những người có mức độ 10 chất phospholipid thấp trong máu dễ bị bệnh Alzheimer trong khoảng từ 2 đến 3 năm sau đó. Phospholipid là thành phần mỡ chủ yếu hình thành màng tế bào.

Ảnh minh họa

Giáo sư Federoff nói rằng một trong những lý do khiến việc nghiên cứu để chữa bệnh Alzheimer khó thành công hiện nay là do bệnh thường được phát hiện muộn. Vì vậy, việc chẩn đoán bệnh ở giai đoạn tiền lâm sàng có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn ngừa và chữa trị bệnh này.

Theo Người lao động

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Tập thể dục giúp ích cho người bệnh Alzheimer

Sống khỏe - 12/12

Tập thể dục giúp ích cho người bệnh Alzheimer

Hormon căng thẳng tiết ra trong khi tập thể dục ở mức độ vừa có thể bảo vệ não bộ không bị thay đổi trí nhớ liên quan đến bệnh Alzheimer.

Tin cùng chuyên mục

Trẻ thiếu cân, kích thước nhỏ có thể vô sinh

Sống khỏe - 15/03

Trẻ thiếu cân, kích thước nhỏ có thể vô sinh

Các nhà khoa học tìm thấy mối tương quan giữa kích thước sinh của phụ nữ và nguy cơ vô sinh.

Báo động tình trạng kháng thuốc

Sống khỏe - 15/03

Báo động tình trạng kháng thuốc

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng phổ biến khiến bệnh lây lan nhanh, khó chữa trị và gây tốn kém.

Aspirin - Dao hai lưỡi

Sống khỏe - 15/03

Aspirin - Dao hai lưỡi

Đối với người chưa có nguy cơ thật sự về bệnh tim mạch thì việc dùng aspirin dài hạn để phòng ngừa thì có hại hơn là có lợi.

Vitamin D cải thiện tình trạng ung thư vú

Sống khỏe - 14/03

Vitamin D cải thiện tình trạng ung thư vú

Vitamin D có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư vú.

Nước tiểu và clo trong hồ bơi gây hại sức khỏe

Sống khỏe - 14/03

Nước tiểu và clo trong hồ bơi gây hại sức khỏe

Việc thải nước tiểu trong hồ bơi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi.

Tin mới

Lô thuốc vị thuốc Đan Sâm bị ngừng sử dụng không đảm bảo chất lượng

Sống khỏe - 1h25 phút trước

Lô thuốc vị thuốc Đan Sâm bị ngừng sử dụng không đảm bảo chất lượng

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn, Công ty Cổ phần dược phẩm Khang Minh thông báo về việc xử lý thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Đến viện mổ sỏi thận, bà mẹ sốc nặng khi được chẩn đoán mang thai đôi nhưng khi đẻ cả gia đình và ê-kíp bác sĩ ngỡ ngàng

Sống khỏe - 1h42 phút trước

Đến viện mổ sỏi thận, bà mẹ sốc nặng khi được chẩn đoán mang thai đôi nhưng khi đẻ cả gia đình và ê-kíp bác sĩ ngỡ ngàng

Khi nhập viện để phẫu thuật bà mẹ này vẫn cứ đinh ninh rằng mình đang bị sỏi thận, thế nhưng sự thật đằng sau khiến gia đình cô ngỡ ngàng.

'Đang yên đang lành tự dưng có em', nỗi lòng chẳng biết tỏ cùng ai của những đứa trẻ vừa chập chững biết đi đã 'bị' lên chức

Sống khỏe - 2h38 phút trước

'Đang yên đang lành tự dưng có em', nỗi lòng chẳng biết tỏ cùng ai của những đứa trẻ vừa chập chững biết đi đã 'bị' lên chức

Những gia đình đẻ dày hẳn chẳng còn xa lạ gì cảnh 2 anh em hay 2 chị em gần tuổi nhau chí chóe, chành chọe không ngừng.

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế!

Sống khỏe - 2h39 phút trước

Không thể tin nổi, hóa ra món sườn heo hun khói lại dễ làm đến thế!

Hương vị của món sườn heo hun khói tuy không cầu kì xa hoa nhưng đủ khiến cả xóm phải trầm trồ và nhắc nhớ mãi!

Bộ Y tế: Hạn chế thấp nhất lượng phụ gia có trong thực phẩm

Sống khỏe - 2h39 phút trước

Bộ Y tế: Hạn chế thấp nhất lượng phụ gia có trong thực phẩm

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng Phụ gia thực phẩm. Tại Thông tư này, Bộ Y tế yêu cầu phải hạn chế mức thấp nhất lượng phụ gia thực phẩm và việc sử dụng phụ gia phải đảm bảo không làm thay đổi bản chất của thực phẩm.

Xem thêm

Video nổi bật