CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Xử lý khi bé bị dằm đâm vào tay

Làm mẹ - 05/05

Trước khi lấy mảnh dằm ra, mẹ phải đảm bảo tay bé được rửa bằng xà phòng có tính sát khuẩn và nước sạch.

Bị mảnh gỗ nhỏ đâm vào tay không phải là thương thích lớn nhưng lại làm cho bé bị đau và có thể dẫn đến các nguy cơ như nhiễm trùng… Vậy đâu là những điều mẹ cần biết để xử lý khi bé bị dằm đâm vào tay?

Các bé rất thích được dùng chính bàn tay của mình để cảm nhận thế giới xung quanh. Và chắc chắn chẳng có bé nào chịu mang một đôi găng tay vướng víu khi đang hứng thú cảm nhận thế giới bằng các xúc giác của mình cả. Đó là lý do bé rất dễ bị dằm đâm vào tay. Đơn giản là khi bé cầm một thanh gỗ chưa được bào kĩ, hay một đồ dùng bằng gỗ chưa hoàn thành ở đâu đó. Vậy là đủ để có một mảnh dằm nằm dưới da bé, gây đau đớn và khó chịu cho con bạn. Không chỉ gây đau, mảnh gỗ có thể làm bé bị nhiễm trùng nếu không được xử lý đúng cách. Thật may mắn là việc xử lý mảnh dằm không khó khăn lắm và hầu như không gây đau cho bé nếu mẹ biết cách.

1. Giữ sạch sẽ

Trước khi giúp bé lấy mảnh dằm ra, mẹ phải đảm bảo tay bé được rửa bằng xà phòng có tính sát khuẩn và nước sạch. Mảnh dằm đã mở một lỗ trên da bé, đó chính là lỗ hổng cho bất kỳ loại vi khuẩn nào xâm nhập vào và gây nhiễm trùng vết thương của bé. Đặc biệt là các vi khuẩn nằm trên thanh gỗ mang mảnh dằm.

Ảnh minh họa

2. Dính mảnh dằm và lấy ra

Có các cách khác nhau để lấy mảnh dằm ra khỏi tay bé. Nếu mẹ nhìn thấy một đầu của mảnh dằm vẫn còn thò ra khỏi ra da bé thì một trong những cách nhẹ nhàng (và ít làm bé sợ nhất) để lấy mảnh dằm ra là dùng một mảnh băng keo trong, nhẹ nhàng đặt nó lên đầu của mảnh dằm để không làm cho dằm đi sâu hơn vào da bé, sau đó kéo miếng băng keo ra từ từ theo hướng mà mảnh dằm đi vào da. Mẹ hoàn toàn có thể dùng cách này nếu mảnh dằm không đâm quá sâu vào da của bé.

3. Dùng nhíp

Nếu thấy mảnh dằm đã đâm khá sâu vào da của bé, dùng băng keo không đủ mạnh để lấy ra, mẹ sẽ cần một ‘vũ khí’ mạnh hơn: cái nhíp. Khử trùng nhíp bằng một ít cồn, sau đó bấm nhíp để giữ đầu thò ra của mảnh dằm, từ từ kéo ra theo hướng mảnh dằm đã đâm vào tay bé.

Ảnh minh họa

4. Tạo một cái lỗ

Đôi khi mảnh dằm không dễ dàng để lôi ra mà lại nằm hoàn toàn dưới da của bé. Trong trường hợp đó, hãy khử trùng một cây kim với cồn và tạo một lỗ nhỏ trên da bé ngay tại đầu của mảnh dằm. Cách này có thể làm bé hoảng sợ vô cùng. Vì vậy, trước khi làm, mẹ có thể mở một đoạn video hoặc cho bé chơi trò chơi yêu thích nào đó để đánh lạc hướng. Dùng một tay đưa kim xuống dưới mảnh dằm để nâng đầu của nó lên đủ cao, tay còn lại dùng nhíp gắp và kéo mảnh gỗ ra.  

5. Chăm sóc sau khi lấy dằm

Sau khi đã lấy được mảnh dằm ra, mẹ hãy thoa chút thuốc mỡ kháng sinh lên đầu vết thương và băng lại. Cũng như bất kỳ vết thương nào của bé, mẹ nhớ phải để mắt đến vết thương và khu vực xung quanh vào những ngày sau đó xem có biểu hiện của nhiễm trùng như sưng, nóng, đỏ, chảy mủ hay không.

Ảnh minh họa

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Hầu hết các mảnh dằm đều dễ dàng xử lý. Nhưng trong một số trường hợp, mẹ sẽ cần đến chuyên gia để chăm sóc cho vết thương của bé. Sau đây là một số trường hợp mẹ cần đưa bé đến bác sĩ:

- Mảnh dằm quá lớn

- Mẹ đã thử mà không thể lấy mảnh dằm ra

- Mảnh dằm vỡ ra nhiều mảnh

- Mảnh dằm nằm gần hoặc nằm trong mắt của bé.

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags:

Tin liên quan

Một số cách xử trí khi bé bị nghẹt mũi

Sống khỏe - 20/01

Một số cách xử trí khi bé bị nghẹt mũi

Vào mùa lạnh, các bé rất dễ bị cảm, sổ mũi và nghẹt mũi khiến bé yêu rất khó chịu.

Mách mẹ 7 cách xử trí khi con bị đau bụng

Sống khỏe - 17/03

Mách mẹ 7 cách xử trí khi con bị đau bụng

Nếu thấy bé khóc vì đau bụng, mẹ có thể thực hiện những cách sau đây để giúp bé dễ chịu hơn.

Tin cùng chuyên mục

Chữa rối loạn tiểu tiện cho chị em sau sinh

Sống khỏe - 05/05

Chữa rối loạn tiểu tiện cho chị em sau sinh

Tôm xào hẹ là món ăn tốt cho chị em sau sinh bị tiểu nhiều lần do gan thận yếu.

Tăng lực cho bé

Sống khỏe - 04/05

Tăng lực cho bé

Món ăn cho bé còn phải thỏa hai điều kiện: đủ dinh dưỡng và tăng cường sức lực để bé có đề kháng với các bệnh nhiễm trùng.

9 cách cực hay để cải thiện thị lực cho trẻ

Sống khỏe - 04/05

9 cách cực hay để cải thiện thị lực cho trẻ

Để cải thiện thị lực cho trẻ, tốt nhất là nên sử dụng các phương pháp tự nhiên vì chúng không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào.

Dinh dưỡng cho trẻ trong thời kỳ mọc răng

Sống khỏe - 03/05

Dinh dưỡng cho trẻ trong thời kỳ mọc răng

Chú ý tới dinh dưỡng cho trẻ trong thời kỳ mọc răng sẽ giúp bé yêu có được sự phát triển răng miệng khỏe mạnh và toàn diện.

Những nguyên nhân khiến trẻ đau bụng

Sống khỏe - 03/05

Những nguyên nhân khiến trẻ đau bụng

Có nhiều nguyên nhân phổ biến gây ra những cơn đau bụng ở trẻ mà các bậc cha mẹ cần biết để có cách xử lý phù hợp.

Video nổi bật