CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Xử lý nghiêm tình trạng lợn chết vứt bừa bãi

Thời sự - 15/05

Thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi bùng phát trên nhiều tỉnh, thành. Mặc dù việc phòng chống dịch đã được triển khai quyết liệt nhưng càng về sau càng lúng túng.

Có những địa phương xuất hiện tình trạng người dân vứt lợn chết đầy bờ ruộng, góc mương, thả trôi sông... gây ô nhiễm nghiêm trọng, nguy cơ khiến mầm bệnh càng có điều kiện phát tán rộng hơn, trầm trọng hơn. Thậm chí, có hiện tượng buông lỏng... của chính quyền và cán bộ thú y ở một số địa phương.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Nhiều câu hỏi đặt ra: Đến thời điểm này, có bao nhiêu con lợn bị nhiễm bệnh và bị tiêu hủy? Công tác dập dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại các địa phương có thêm biện pháp mới không? Tại sao để tình trạng lợn chết vứt tràn lan không có kiểm soát?... Đây đang là thực trạng đáng báo động bởi việc tiêu hủy không đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt nguy cơ phán tán dịch bệnh trên đàn gia súc tăng cao. Do đó, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền và có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, xử lý nghiêm những người thiếu ý thức vứt lợn chết bừa bãi.

Xử lý nghiêm tình trạng lợn chết vứt bừa bãi - ảnh 1

Tình trạng người dân vứt xác lợn chết bừa bãi, nguy cơ khiến mầm bệnh có điều kiện lan rộng, khó kiểm soát.

Tại Hội nghị trực tuyến với 63 địa phương nhằm đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP được tổ chức tại Hà Nội sáng 13/5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, phòng chống DTLCP phải được coi là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, một số địa phương chưa chủ động tổ chức giám sát, nắm bắt thông tin và báo cáo tình hình dịch bệnh chưa chính xác, kịp thời, gây khó khăn cho công tác chỉ đạo phòng chống dịch.

Xác lợn chết do DTLCP thả trôi trên kênh, chỉ trong vòng vài tiếng, người dân trục vớt được 3-4 tấn. Có nơi người dân chôn lợn chết ở gần nguồn nước hoặc chôn rồi lại đào lên di chuyển đến nơi khác. Thậm chí một số nơi còn chủ quan, coi nhẹ trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đây là hiện tượng hết sức nguy hiểm. Từ đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương mà báo chí phản ánh tình trạng này cần rà soát, kiểm tra lại ngay và xử lý nghiêm những vi phạm, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng đó.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay sẽ gây tổn thất lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến phát triển sản xuất nông nghiệp, môi trường và đời sống của người dân. Trong khi đó, do hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh nên nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh trong thời gian tới là rất cao. Đồng thời nhấn mạnh, phải xác định cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác phòng chống dịch; đồng thời, phải bảo vệ được sản xuất, bảo vệ ngành chăn nuôi nước ta.

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng vứt lợn chết bừa bãi

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhìn nhận thực tế hiện nay, dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, khả năng tái bệnh và lây lan còn rất cao. Trong khi nhiều địa phương đã rất tích cực, song một số địa phương còn chưa chủ động, quyết liệt, thậm chí là coi nhẹ công tác phòng chống dịch. Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng một bộ phận người chăn nuôi vứt lợn bị chết ra ao hồ, sông ngòi mà báo chí, mạng xã hội phản ánh gần đây. Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị, nếu nơi nào lơ là, để xảy ra tình trạng người dân vứt lợn chết bừa bãi ra môi trường thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm.

Cùng với đề nghị các bộ ban ngành, các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ hơn nữa các giải pháp phòng chống, đặc biệt là khống chế dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cần xác định phòng, chống DTLCP là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Thời gian tới, các bộ phối hợp hoàn thiện dự thảo chỉ thị về việc tập trung các giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Phải siết chặt tình trạng buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn trái phép; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Hỗ trợ kịp thời, bảo đảm công khai, minh bạch cho người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy. Sẵn sàng ứng phó, xử lý ổ dịch nhanh gọn, triệt để theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ về thú y quốc tế - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đồng thời, yêu cầu Bộ NN&PTNT và các địa phương, nghiên cứu tái cơ cấu lại sản phẩm nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi, tìm các sản phẩm bù đắp, thay thế, phục vụ đời sống người dân và sản xuất; các doanh nghiệp đẩy mạnh việc đầu tư, xây dựng các chuỗi sản xuất sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 12/5/2019, DTLCP đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy trên 1,2 triệu con (chiếm khoảng trên 4% tổng đàn lợn của cả nước). Đáng chú ý, đã có 29 xã thuộc 12 tỉnh có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh, gần đây nhất là tại tỉnh Bắc Kạn.

Theo Lâm Viên/Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

https://suckhoedoisong.vn/xu-ly-nghiem-tinh-trang-lon-chet-vut-bua-bai-n157436.html

Tin liên quan

Sán dây lợn gây bệnh ở người như thế nào?

Sống khỏe - 23/04

Sán dây lợn gây bệnh ở người như thế nào?

Bệnh sán dây phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và phụ thuộc vào tập quán ăn uống, quản lý và xử lý nguồn phân thải...

Ăn tiết canh dễ mắc bệnh sán dây lợn?

Sống khỏe - 30/04

Ăn tiết canh dễ mắc bệnh sán dây lợn?

Có nhiều loại tiết canh, nhưng thói quen ăn tiết canh lợn là một mối nguy hại khó lường bởi vì rất dễ mắc bệnh sán dây lợn. Khi mắc bệnh sán dây lợn có thể gây một số biến chứng, thậm chí nguy hiểm.

Hà Nội phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi: sẽ xử lý cán bộ lơ là để dịch lây lan diện rộng

Sống khỏe - 04/05

Hà Nội phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi: sẽ xử lý cán bộ lơ là để dịch lây lan diện rộng

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo về ứng phó cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Theo đó, UBND TP yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước và phân công trách nhiệm cụ thể tới từng cán bộ trong công tác phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn; xử lý nghiêm những cán bộ lơ là, c

Video có thể bạn quan tâm

  

Viêm não, mù mắt vì bỏ qua dấu hiệu nhiễm sán dây lợn

Sán dây vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể giết chết bạn: Đây chính là triệu chứng nhiễm và cách phòng tránh.

Tin cùng chuyên mục

Đồng Nai: Liên tục phát hiện sử dụng chất cấm trong thực phẩm

Sống khỏe - 14/05

Đồng Nai: Liên tục phát hiện sử dụng chất cấm trong thực phẩm

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai liên tiếp phát hiện những cơ sở ăn uống sử dụng chất cấm.

Người Việt lười vận động khiến tuổi thọ bị rút gắn, Bộ Y tế khuyến khích tập 3 phút giờ giải lao

Sống khỏe - 14/05

Người Việt lười vận động khiến tuổi thọ bị rút gắn, Bộ Y tế khuyến khích tập 3 phút giờ giải lao

Tại Việt Nam hiện nay, có khoảng 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ làm gia tăng nhanh gánh nặng bệnh không lây nhiễm, ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần và làm giảm tuổi thọ của người dân.

Người đàn ông tăng 15kg trong 15 ngày, tổn thương thận suýt chết: Ăn uống kiểu này trước sau gì cũng suy thận

Sống khỏe - 14/05

Người đàn ông tăng 15kg trong 15 ngày, tổn thương thận suýt chết: Ăn uống kiểu này trước sau gì cũng suy thận

Khi đến bệnh viện, người đàn ông đã bị phù phổi cấp, nhiễm trùng tiết niệu và suy thận cấp rất nặng. Chỉ trong 5 ngày, ông đã tăng đến 15kg.

Cứu bệnh nhân tai nạn vết thương đứt ngang qua vùng hạ họng hy hữu

Sống khỏe - 14/05

Cứu bệnh nhân tai nạn vết thương đứt ngang qua vùng hạ họng hy hữu

Các bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức vừa cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân bị vết thương lột toàn bộ sàn miệng đứt rời ngang gốc lưỡi xuyên vào hạ họng. Theo các bác sĩ .đây là một tai nạn hy hữu, vết thương cắt ngang qua vùng cổ đứt qua gốc lưỡi đến thành sau họng sát thành trước cột

Cứu sống bệnh nhân đứt ngang vùng sàn miệng, hạ họng

Sống khỏe - 14/05

Cứu sống bệnh nhân đứt ngang vùng sàn miệng, hạ họng

Theo thông tin từ phòng cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Hà Nội đã tiếp nhận và xử trí cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân bị vết thương lột toàn bộ sàn miệng đứt rời ngang gốc lưỡi xuyên vào hạ họng.

Video nổi bật