CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Xử lý tình trạng khó thở khi tập thể dục

Bài tập vận động - 20/05

Không nên dừng lại hoặc ngồi thụp xuống một cách đột ngột vì rất dễ bị đột quỵ.

Cháu năm nay 14 tuổi, là nam giới, mỗi khi chạy tập thể dục xong, cháu cảm thấy rất khó thở và nóng ran ở vùng ngực. Triệu chứng ấy là gì và cháu nên làm gì vào lúc đó?

Trả lời

Chào cháu,

Không biết cháu có bị bệnh tật gì kèm theo hay không (ví dụ bệnh tim mạch, hen phế quản…) và cháu chạy tập thể dục đã lâu chưa, triệu chứng khó thở này có giảm trong các lần chạy hay không? Cháu nên biết là có nhiều nguyên nhân gây khó thở, nóng vùng ngực sau khi chạy (vận động).

Đầu tiên, có thể là do bệnh lý của cơ thể, đặc biệt là bệnh tim mạch, hô hấp (hen phế quản). Sự vận động của một người bình thường sẽ là quá tải đối với những người bị mắc các bệnh này.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ngay cả những trẻ không hề có bệnh tật gì cũng có nguy cơ gặp các dấu hiệu như trên. Chẳng hạn, nếu hôm đó không ăn sáng, thức quá khuya học bài… khi đi học sẽ rất mỏi mệt.

Ngoài ra, nhiều trẻ thường ngày rất ít vận động, khi vào giờ tập thể dục lại phải vận động mạnh nên không quen. Tập một lúc, thấy mệt đứt hơi, khó thở.

Lý do là khi chạy, các cơ quan phải hoạt động mạnh (tim đập nhanh hơn, hơi thở gấp hơn…) mà cơ thể chưa kịp thích nghi nên sẽ có những triệu chứng như cháu kể.

Theo tôi, cháu nên bảo bố mẹ cho đi khám sức khỏe tổng quát, nếu có bệnh lý thì báo cáo nhà trường, thầy cô giáo thể dục để có cách học riêng, hợp lý hơn (có thể được miễn một số môn thể dục (nếu nguy hiểm đến tính mạng).

Trong khi chạy tập thể dục, nếu thấy khó thở, chóng mặt, hoa mắt, bủn rủn... thì cháu nên giảm dần vận động để dừng lại, báo cho thầy cô biết. Không nên dừng lại hoặc ngồi thụp xuống một cách đột ngột vì rất dễ bị đột quỵ.

Ngoài những giờ thể dục, cháu cần có thói quen vận động thân thể thường xuyên.

Chúc cháu có sức khỏe tốt!

ThS. Vũ Thị Tuyết Mai

Theo Sức khỏe và Đời sống Link Gốc: Copy Link

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tags: hen

Tin liên quan

Khó thở khi mang thai có đáng lo?

Sống khỏe - 31/03

Khó thở khi mang thai có đáng lo?

Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ thay đổi rất nhiều như: buồn nôn, thèm ăn,… trong đó có biểu hiện hơi khó thở.

Tin cùng chuyên mục

Trắc nghiệm vui về dinh dưỡng cho bà bầu

Sống khỏe - 28/04

Trắc nghiệm vui về dinh dưỡng cho bà bầu

Bạn hiểu biết đến đâu về dinh dưỡng thai kỳ, cách chăm sóc mình và em bé trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai?

Trắc nghiệm để có cách trị mụn hiệu quả

Sống khỏe - 21/04

Trắc nghiệm để có cách trị mụn hiệu quả

Khi bị mụn, bạn cần được bác sĩ chuyên khoa khám để cho biết nguyên nhân gây nên mụn và cách điều trị.

Những bài tập hữu ích cho người đau khớp

Sống khỏe - 31/03

Những bài tập hữu ích cho người đau khớp

Đau khớp là một dạng rối loạn tại khớp được đặc trưng bởi hiện tượng viêm dẫn đến tình trạng sụn ở khớp xương bị ăn mòn.

Bài tập giúp tăng chiều cao

Sống khỏe - 31/03

Bài tập giúp tăng chiều cao

Bài tập thể dục dưới đây sẽ dễ dàng giúp bạn cao thêm từ 3-5cm một cách hoàn toàn tự nhiên.

Cẩn thận đột tử khi thể dục ở hầm đường bộ

Sống khỏe - 31/03

Cẩn thận đột tử khi thể dục ở hầm đường bộ

Nhiều người thường tìm đến hầm đường bộ để luyện tập thể dục thể thao. Tuy nhiên, điều này có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Video nổi bật