CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Xử trí bệnh mắt ở trẻ dưới 1 tháng tuổi

Làm mẹ - 11/07

Viêm tuyến lệ và viêm kết mạc mắt là 2 loại bệnh lý về mắt thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh.

Thông thường, người mẹ chỉ chú ý đến các bệnh hô hấp, tiêu hóa của trẻ nhỏ mà không để ý đến các bệnh về mắt mà bé có thể mắc phải. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản về các bệnh mắt ở trẻ sơ sinh để xử trí kịp thời.

Viêm tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Tuyến lệ là nơi sản xuất ra nước mắt, nằm ở góc trên ngoài của con mắt, nước mắt làm thành một lớp mỏng ngay mặt trước nhãn cầu. Sau đó, nước mắt lại được tập trung ở các đường dẫn nước mắt (gọi là lệ đạo, nó gồm lệ quản, túi lệ, ống lệ mũi) tất cả đều ở góc trong của mắt.

Khi trẻ bị đau mắt cần đi khám và điều trị đúng.

Nước mắt thoát ra ngoài theo ba đường: nước mắt tự bay hơi ở mặt trước nhãn cầu, phần lớn nước mắt bị hấp thu bởi kết mạc, phần còn lại bị hút hết vào túi lệ.

Vì vậy, bình thường ta không thấy nước mắt tràn ra ngoài. Khi có một vật cản trên đường dẫn nước mắt của trẻ sơ sinh, nước mắt sẽ trào ra ở lỗ lệ, nếu quá trình bị tắc đó kéo dài, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào túi lệ, gây viêm gọi là viêm mủ túi lệ ở trẻ sơ sinh. Trong phần lớn các trường hợp, màng tắc đó bị vỡ do trẻ khóc to hay hắt hơi mạnh, đường dẫn nước mắt sẽ tự thông.

Trong những trường hợp màng tắc đó không tự vỡ để thông, ta có thể dùng argyrol 1% hay nước muối sinh lý 0,9% để nhỏ vào mắt đau (tuyệt đối không nhỏ dung dịch cloramphenicol vào mắt trẻ sơ sinh vì có thể gây chứng suy tuỷ (hay hội chứng xám), sau đó ta dùng ngón tay trỏ của bàn tay phải day vào góc trong mắt bệnh nhi, làm như trên độ 10 lần trong vòng 10-15 ngày nếu thấy hết chảy nước mắt là bệnh đã khỏi, nếu vùng túi lệ to lên, có dấu hiệu nhiễm khuẩn, khi đó chúng ta nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa mắt để có thể điều trị kịp thời.

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh


Bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh, tần suất là 5-6%, tuổi thường gặp ở các bé 5-15 ngày tuổi.

Triệu chứng mắt bên viêm sưng đỏ, không mở to được, có nhiều dử mắt dưới dạng mủ, giác mạc trong suốt bình thường, tuy nhiên kết mạc sung huyết. Nguyên nhân thường gặp là:

Do lậu cầu: Hay gặp ở trẻ 3-5 ngày tuổi. Bệnh gây đau mắt cấp tính, sưng phù, đỏ, nhiều dử mắt và đặc biệt dử mắt như mủ xanh và bị cả hai bên. Nước mắt đôi khi màu hồng như máu. Bệnh diễn biến nhanh dẫn đến loét rồi thủng giác mạc. Bệnh cần được điều trị tích cực bằng thuốc kháng sinh đặc hiệu với lậu cầu.

Tắc lệ đạo: Hai mắt không đau nhức, không đỏ. Chỉ có chảy nước mắt, có ít dử mắt, mắt vẫn mở lớn được.

Viêm kết mạc do vi khuẩn: Thường do Staphylococcus aureus và hemophilus. Triệu chứng không cấp tính, mắt sưng vừa phải, ít có sung huyết kết mạc.

Viêm kết mạc do Clamidia trachomatis rất hay gặp ở trẻ sơ sinh từ 5-15 ngày tuổi. Clamydiae trachomatis là một tác nhân trung gian giữa vi khuẩn và virut. Giống như vi khuẩn, nó cũng có AND và ARN. Giống như virut, nó có chứa các chất vùi (inclusions). Nó được chia làm hai nhóm. Nhóm A, B, C gây bệnh đau mắt hột (trachome) ở người lớn và nhóm D, E, F gây viêm nhiễm phụ khoa và qua đó gây bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh. Mắt thường sưng nhiều, đỏ và không mở lớn được. Giác mạc trong bình thường, tuy nhiên, kết mạc sung huyết, dử mắt rất nhiều, dưới dạng mủ, thường gặp ở trẻ sinh thường qua đường dưới và mẹ bị bệnh viêm phần phụ. Điều trị thường cho trẻ uống erythromycin, nhỏ mắt bằng posicyclin ít nhất trong 15 ngày, mẹ của bé cũng phải được điều trị để khỏi lây lan và tái phát ở bé. 

Ảnh minh họa: Internet

Theo Sức khỏe và Đời sống

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Thủng dạ dày ở trẻ sơ sinh

Sống khỏe - 09/07

Thủng dạ dày ở trẻ sơ sinh

Thủng dạ dày ở trẻ sơ sinh là trường hợp phẫu thuật cấp cứu. Bệnh tuy hiếm gặp, nhưng tỉ lệ tử vong cao...

Nhận diện bé sơ sinh thông minh

Sống khỏe - 11/06

Nhận diện bé sơ sinh thông minh

Những đứa trẻ sơ sinh cười sớm, thích cười, hay cười thường phát triển trí tuệ tốt hơn.

Còi xương sớm ở trẻ sơ sinh

Sống khỏe - 11/07

Còi xương sớm ở trẻ sơ sinh

Kiêng nhiều loại thực phẩm khiến sữa mẹ thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin D khiến bé sơ sinh bị mắc bệnh còi xương sớm.

>> Xem 42 nội dung chuyên đề Chăm sóc trẻ dưới 1 tháng tuổi

Tin cùng chuyên mục

Còi xương sớm ở trẻ sơ sinh

Sống khỏe - 11/07

Còi xương sớm ở trẻ sơ sinh

Kiêng nhiều loại thực phẩm khiến sữa mẹ thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin D khiến bé sơ sinh bị mắc bệnh còi xương sớm.

Ứng xử khôn ngoan khi là single mom

Sống khỏe - 11/07

Ứng xử khôn ngoan khi là single mom

Là mẹ đơn thân có nghĩa bạn phải ‘2 trong 1’: Hiền dịu và tình cảm như mẹ, mạnh mẽ và lý trí như cha.

Những lưu ý dinh dưỡng cho bé 5 tháng tuổi

Sống khỏe - 11/07

Những lưu ý dinh dưỡng cho bé 5 tháng tuổi

Mỗi ngày, bạn nên đảm bảo các bữa bột của bé (2-3 bữa) đủ các nhóm dinh dưỡng chính là tinh bột, rau xanh, đạm, chất béo, vitamin…

Mẹ đơn thân: Hãy để con tự hào!

Sống khỏe - 11/07

Mẹ đơn thân: Hãy để con tự hào!

Hãy cùng vun đắp từng ngày để cuộc sống của bé luôn đong đầy yêu thương.

Thời gian sinh hoạt của bé 2 tháng tuổi

Sống khỏe - 10/07

Thời gian sinh hoạt của bé 2 tháng tuổi

Giai đoạn này, việc ăn, ngủ, chơi của bé có những bước mới, không chỉ nằm nguyên 1 chỗ như ngày mới sinh.

Video nổi bật