CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Yếu tố ảnh hưởng tới phản ứng sau tiêm phòng

Các bệnh - 29/05

Mặc dù vắc-xin là an toàn nhưng không phải hoàn toàn không có nguy cơ gây phản ứng sau tiêm chủng.

Một số người gặp các phản ứng sau tiêm chủng (PƯSTC) khác nhau từ phản ứng nhẹ, thông thường đến phản ứng hiếm gặp, nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

Hầu hết các trường hợp PƯSTC nặng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý sẵn có của trẻ. Một số trường hợp PƯSTC có thể do vắc-xin hoặc do sai sót trong việc bảo quản, vận chuyển, sử dụng, chỉ định và tiêm chủng vắc-xin.

Cho dù nguyên nhân của PƯSTC là gì, nó làm cho mọi người lo lắng, từ chối tiếp tục tiêm chủng cho con của họ, dẫn đến trẻ em dễ bị mắc bệnh truyền nhiễm hơn, thậm chí là đe dọa tính mạng.

Phản ứng sau tiêm có thể được phân loại thành phản ứng phổ biến, nhẹ hoặc phản ứng hiếm gặp, nghiêm trọng. Hầu hết các phản ứng vắc-xin là nhẹ và tự khỏi. Phản ứng nghiêm trọng là rất hiếm gặp.

Phản ứng tại chỗ, sốt và các triệu chứng khác là một phần của phản ứng miễn dịch. Ngoài ra, một số thành phần của vắc-xin có thể gây ra phản ứng. Một vắc-xin có chất lượng và an toàn sẽ có các phản ứng được giảm tới mức tối thiểu trong khi tạo ra đáp ứng miễn dịch tốt nhất có thể.

Phản ứng tại chỗ bao gồm đau, sưng hoặc đỏ tại chỗ tiêm và có thể chiếm khoảng 10% số đối tượng đã được tiêm chủng. Trừ tiêm DTwP hoặc uốn ván, những vắc-xin có đến 50% có thể có các phản ứng này.

BCG gây ra phản ứng tại chỗ bắt đầu như một sẩn da cam, hai hoặc nhiều tuần sau tiêm sẽ trở thành vết loét và lành sau vài tháng, để lại một vết sẹo.

Yếu tố ảnh hưởng tới phản ứng sau tiêm chủng - ảnh 1

Trẻ tiêm vắc-xin để phòng chống một số bệnh miễn dịch (Ảnh minh họa: Internet)

Những phản ứng hệ thống bao gồm sốt chiếm tới khoảng 10% đối tượng được tiêm chủng, trừ DTwP chiếm khoảng một nửa số trẻ được tiêm. Những phản ứng thông thường khác (ví dụ như khó chịu, mệt mỏi, chán ăn) cũng có thể xảy ra sau khi tiêm vắc-xin DTwP.

Với vắc-xin sống giảm độc lực như sởi/MMR và OPV, các phản ứng toàn thân gây ra từ nhiễm vi-rút vắc-xin. Vắc-xin sởi gây ra sốt, phát ban và/hoặc viêm kết mạc và xảy ra ở 5-15% đối tượng được tiêm. Biểu hiện bệnh là rất nhẹ so với bệnh sởi 'tự nhiên'. Tuy nhiên, đối với người suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, nó có thể trở nên nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Phản ứng với vắc-xin quai bị (viêm, sưng tuyến mang tai), Rubella (đau khớp và sưng hạch bạch huyết) gặp ở ít hơn 1% trẻ được tiêm. Vắc-xin Rubella gây ra các triệu chứng thường xuyên hơn ở người lớn, với 15% bị đau khớp.

Những phản ứng do vắc-xin bại liệt uống ảnh hưởng ít hơn 1% người được uống vắc-xin, bao gồm tiêu chảy, nhức đầu và/hoặc đau cơ bắp. Cần lưu ý rằng, các tỷ lệ ghi nhận được là dự kiến phản ứng vắc-xin hoặc đáp ứng với kháng nguyên vắc-xin.

Tóm lại, PƯSTC có thể xảy ra do một số đặc tính vốn có của vắc-xin (phản ứng liên quan đến vắc-xin); do phản ứng liên quan đến sai sót tiêm chủng; do sự kiện trùng hợp ngẫu nhiên tại cùng thời điểm tiêm vắc-xin; liên quan đến lo lắng khi tiêm chủng, do sợ hãi hay đau khi tiêm chứ không phải do tiêm chủng.

Trong một số trường hợp không tìm được nguyên nhân của PƯSTC. Phản ứng nhẹ do vắc-xin là phổ biến và không cần điều trị đặc biệt. Phản ứng vắc-xin nghiêm trọng hiếm gặp, cần phải điều trị kịp thời bởi nhân viên y tế có trình độ.

Theo GS.TS. Nguyễn Trần Hiển/Sức khỏe và Đời sống

Link báo gốc: http://suckhoedoisong.vn/y-te/yeu-to-anh-huong-den-vac-xin-va-phan-ung-sau-tiem-chung-20140124112946584.htm
Link Gốc: Copy Link

http://suckhoedoisong.vn/y-te/yeu-to-anh-huong-den-vac-xin-va-phan-ung-sau-tiem-chung-20140124112946584.htm

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

Trẻ tử vong sau tiêm phòng ở Bắc Giang bị bệnh tim

Sống khỏe - 25/04

Trẻ tử vong sau tiêm phòng ở Bắc Giang bị bệnh tim

Ca tử vong của bé gái 2 tháng tuổi sau tiêm vắc-xin Quinvaxem tại Bắc Giang là do trùng hợp ngẫu nhiên, không phải do vắc-xin.

Miếng dán 'vi kim', công nghệ tiêm phòng mới

Sống khỏe - 28/05

Miếng dán 'vi kim', công nghệ tiêm phòng mới

Miếng dán tiêm chủng đưa vắc-xin vào cơ thể ít hơn mà không gây đau đớn nhưng lượng thuốc vẫn đủ tạo miễn dịch.

Những lưu ý đối với trẻ 'bị trễ lịch tiêm phòng'

Sống khỏe - 28/05

Những lưu ý đối với trẻ 'bị trễ lịch tiêm phòng'

Những lưu ý quan trọng sau đây sẽ giúp quý phụ huynh giải tỏa những băn khoăn về việc tiêm nhắc và tiêm vắc xin bổ sung cho trẻ.

>> Xem 39 nội dung chuyên đề Tiêm phòng vắc-xin: Những điều cần biết

Tin cùng chuyên mục

BS Nguyễn Thị Minh Huệ: Điều trị bệnh xơ phổi hiệu quả

Sống khỏe - 29/05

BS Nguyễn Thị Minh Huệ: Điều trị bệnh xơ phổi hiệu quả

Khi bị xơ phổi, phế nang bị tổn thương do các nguyên nhân gây sẹo.

Yếu tố ảnh hưởng đến miễn dịch khi tiêm chủng

Sống khỏe - 29/05

Yếu tố ảnh hưởng đến miễn dịch khi tiêm chủng

Vắc-xin là sản phẩm sinh học dùng để tiêm chủng cho các cá thể để tạo ra miễn dịch chủ động bảo vệ chống lại một căn bệnh cụ thể.

Quy trình tiêm phòng đảm bảo an toàn cho trẻ

Sống khỏe - 29/05

Quy trình tiêm phòng đảm bảo an toàn cho trẻ

Quy trình chuẩn của công tác tiêm chủng an toàn là vắc xin dùng để tiêm chủng phải đảm bảo chất lượng...

An toàn và lợi ích việc tiêm chủng

Sống khỏe - 29/05

An toàn và lợi ích việc tiêm chủng

Sau hơn 20 năm có đi vào cuộc sống, tiêm chủng mở rộng đã và đang làm thay đổi rõ rệt mô hình bệnh tật ở Việt Nam.

Giải pháp chống nóng trong bệnh viện

Sống khỏe - 29/05

Giải pháp chống nóng trong bệnh viện

Tại các bệnh viện, tình trạng quá tải bệnh nhân khiến không khí càng trở nên ngột ngạt, oi bức.

Video nổi bật