CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM X

Yokomine - phương pháp giáo dục khai phá mọi tiềm năng của những đứa trẻ

Nuôi dạy con - 25/06

Phương pháp giáo dục Yokomine giúp trẻ phát triển khả năng bản thân bằng cách cạnh tranh lành mạnh. Từ đó, tính cách và tài năng của trẻ sẽ được bộc lộ rõ, mọi người sẽ biết chính xác mình nên hướng cho trẻ học gì để phù hợp.

Phương pháp giáo dục Yokomine là gì?

Người sáng lập ra phương pháp giáo dục Yokomine là ông Toriyama Yoshifumi Yokomine, 58 tuổi. Bắt đầu từ năm 1980, Yokomine đã thành lập trường mầm non Toriyama và áp dụng phương pháp này, từ đó nó được nhân rộng đến 150 trường mầm non trên khắp Nhật Bản.

Dựa trên ý tưởng 'mọi trẻ em đều cần được coi là một thiên tài', đây là một phương pháp giáo dục hướng tới sự phát triển toàn diện cho trẻ, dạy trẻ biết tự lập và thúc đẩy sự phát triển tối đa các tiềm năng của trẻ, dựa trên những điểm mạnh mà trẻ phát huy thông qua những bài tập hàng ngày. Môi trường lý tưởng nhất để áp dụng phương pháp giáo dục này là nhà trẻ hoặc trường mẫu giáo. Tại đây, mọi đứa trẻ phải học cách làm việc nhóm và cạnh tranh năng lực với nhau một cách lành mạnh, công bằng nhất.

Yokomine - phương pháp giáo dục khai phá mọi tiềm năng của những đứa trẻ - ảnh 1

Mỗi đứa trẻ đều cần được coi là một thiên tài.

Trong các trường học áp dụng phương pháp giáo dục Yokomine, giáo viên khuyến khích học sinh học đọc, chơi các nhạc cụ và làm nhiều bài tập khác nhau từ khi còn rất nhỏ. Ngay từ 1- 2 tuổi trẻ đã được dạy các kĩ năng tự phục vụ và tới khi 4 tuổi trẻ có khả năng vận động khá tốt, khả năng âm nhạc, đọc viết của trẻ cũng khá vượt trội.

4 bí mật trong phương pháp giáo dục Yokomine

Bí mật thứ 1: Làm việc, luyện tập theo cơ chế '20 phút mỗi ngày'

Nói dễ hiểu hơn là đây là một bài tập giúp trẻ rèn luyện cho mình hình thành một thói quen. Theo tự nhiên trẻ sẽ phát triển mà không cần phải nỗ lực gì cả.

Bí mật thứ 2: Tạo ra không khí thoải mái, dễ chịu giữa bố mẹ và con cái khi ở nhà

Thay vì bực bội, uốn nắn, dạy bảo trẻ theo ý muốn của bản thân, bố mẹ cần thay đổi suy nghĩ, để con phát triển tự nhiên, tận hưởng những giây phút vui đùa, thoải mái với trẻ, trẻ sẽ lớn lên dưới sự yêu thương một cách tự nhiên của bố mẹ, mà không cần phải gò bó, ép khuôn kìm hãm tính cách.

Yokomine - phương pháp giáo dục khai phá mọi tiềm năng của những đứa trẻ - ảnh 2

Mỗi đứa trẻ sẽ được học tập và phát huy hết sức mạnh của 3 nhóm năng lực: khả năng học tập, sức mạnh của ý chí, sức mạnh thể chất (Ảnh minh họa).

Bí mật thứ 3: Lắng nghe, học hỏi từ cái cơ bản nhất trong việc nuôi dạy con cái

Dù là đang làm việc nhà hay ngồi trong xe, bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng cần để đầu óc được thư giãn, có thể nghe nhạc để tìm kiếm những ý tưởng để dạy con. Không phải lúc nào mọi cái trong sách vở cũng đều tốt cho trẻ. Mỗi trẻ là một cá thể khác nhau, việc tiếp xúc với trẻ hàng ngày sẽ biết được điều gì là cần thiết.

Bí mật thứ 4: Sử dụng tài liệu có thể thực hành 'đọc, viết và tính toán'

Trong phương pháp giáo dục Yokomine, nhà trường sẽ biên soạn ra những giáo án riêng rất sinh động phù hợp với từng độ tuổi để kích thích não bộ trẻ phát triển tốt nhất.

Yokomine chính là phương pháp tập trung vào khả năng tự học

Trong phương pháp này, phải có sự kết hợp giữa phụ huynh và nhà trường, có như thế hiệu quả đem đến cho trẻ sẽ đạt cao nhất. Mỗi đứa trẻ sẽ được học tập và phát huy hết sức mạnh của 3 nhóm năng lực: khả năng học tập, sức mạnh của ý chí, sức mạnh thể chất.

Sức mạnh của học tập

Theo phương pháp giáo dục Yokomine, việc đầu tiên mỗi đứa trẻ cần phải nắm vững được những kỹ năng cơ bản của việc học như: đọc, viết, tính toán. Ở Nhật, tiểu học bắt đầu từ năm 6 tuổi và trước đó mọi đứa trẻ đi học mẫu giáo đều phải biết các mặt chữ và tính toán cơ bản. Trẻ đã đọc từ 2.000 trang sách trở lên, viết tin nhắn hàng ngày cho cha mẹ, và có khả năng chơi đàn organ bằng tai...

Yokomine - phương pháp giáo dục khai phá mọi tiềm năng của những đứa trẻ - ảnh 3

Trước khi vào tiểu học, trẻ đã đọc từ 2.000 trang sách trở lên, viết tin nhắn hàng ngày cho cha mẹ.

Sức mạnh của ý chí

Phải để trẻ có được một động lực để cố gắng, phải có sự ganh đua, tò mò là những điều rất quan trọng. Những đứa trẻ này sẽ được học và chơi theo nhóm, trong một tập thể, được giáo dục và nuôi dưỡng với một 'trái tim quyết đoán mạnh mẽ', 'khả năng phán xét và đánh giá xung quanh'.

Trong một lớp học, tất cả mọi đứa trẻ đều được dạy dỗ theo hướng 'đừng bao giờ bỏ cuộc', 'cố gắng hết mức có thể', tâm trí lúc nào cũng phải mạnh mẽ để đạt được mục tiêu.

Ông Yokomine đã nói rằng: 'Không có một đứa trẻ nào là không thể làm được, tất cả đều cần phải có thời gian và sự nỗ lực rất nhiều'.

Qua những cố gắng của từng trẻ, giáo viên sẽ quan sát và ghi chép lại cẩn thận, từ đó sẽ có những cách phát triển tinh thần tự lập của trẻ.

Sức mạnh thể chất

Cơ thể khỏe mạnh luôn luôn quan trọng, các hoạt động thể dục thể chất lúc nào cũng cần thiết song song với quá trình học trên lớp. Đó chính là lý do tại các trường áp dụng phương pháp Yokomine, các hoạt động thể dục luôn tập trung vào các bộ môn như nhảy xà, trồng cây chuối, vượt chướng ngại vật…

Trẻ em được tham gia chạy mỗi ngày từ 3 tuổi và bắt đầu luyện tập thể dục ở tuổi 4 và vào khoảng thời gian 5 tuổi, mọi đứa trẻ đều có thể trồng cây chuối - một trong những kĩ năng rất khó.

Yokomine - phương pháp giáo dục khai phá mọi tiềm năng của những đứa trẻ - ảnh 4

Trẻ cũng biết chơi đàn từ sớm (Ảnh minh họa).

Tạm kết

Tóm lại, Yokomine không phải là phương pháp dạy 'gà nòi' hay đào tạo nên kiểu 'tài năng trẻ' mà đây chỉ là cách giúp trẻ phát huy hết khả năng của bản thân vì trẻ em là những thiên tài và có khả năng vô hạn. Vì thế, người lớn đừng lãng phí giai đoạn này của trẻ, hãy giúp trẻ trở thành những em bé thông minh, nhanh nhẹn và linh hoạt.

Tất cả những gì mà ông Yoshifumi Yokomine tin tưởng và sáng lập ra mô hình giáo dục Yokomine này tập trung vào các ý sau:

- Mỗi đứa trẻ là một thiên tài.

- Không có đứa trẻ nào không thể làm được.

- Cần có thời gian để nuôi dạy một đứa trẻ.

- Không có đứa trẻ nào thiếu kiên nhẫn về việc học.

- Đứa trẻ nào cũng sẽ thích thú với việc học nếu được phát triển đúng hướng.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Phan Hằng / Helino/Ttvn.vn (afamily)

Miễn cước lưu lượng 3G/4G khi đọc, tra cứu 700 bệnh và xem hàng nghìn video về sức khỏe. Soạn tin SK7 gửi 5005 (5.000đ/tuần) hoặc Bấm Tại đây!

Tin liên quan

10 điều bố mẹ nhất định dạy con tự làm trước tuổi 13

0988***585 - 07/06

10 điều bố mẹ nhất định dạy con tự làm trước tuổi 13

Biết nấu ăn, quản lý tiền, sơ cứu cơ bản... là những kỹ năng không thể thiếu cho con trong cuộc sống sau này.

Dạy con về giới tính thế nào?

0988***585 - 07/06

Dạy con về giới tính thế nào?

Dạy con về giới tính là chuyện chưa bao giờ dễ. Dạy thế nào, bắt đầu từ đâu, nói với con từ lứa tuổi nào?...là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn.

6 thói quen xấu của cha mẹ khiến việc nuôi dạy con trở nên khó khăn hơn bao giờ hết

0982***815 - 12/06

6 thói quen xấu của cha mẹ khiến việc nuôi dạy con trở nên khó khăn hơn bao giờ hết

Nuôi dạy con trẻ là một trong những hành trình khó khăn và vất vả nhất đối với mỗi người làm bố mẹ. Thế nên các bậc phụ huynh, nếu muốn con mình được lớn lên theo cách tốt nhất thì cần phải bỏ ngay 6 thói quen xấu dưới đây.

Video có thể bạn quan tâm

  

Dạy con sự kiên nhẫn

Ngay từ bé, bố mẹ đã nên rèn luyện cho trẻ tính kiên nhẫn bởi nó có nhiều tác động tích cực đến trẻ khi lớn lên (Video: afamily.vn)

Tin cùng chuyên mục

Chùm ảnh: Những ánh mắt lo lắng của cha mẹ ngoài cổng trường thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018

0989658223 - 25/06

Chùm ảnh: Những ánh mắt lo lắng của cha mẹ ngoài cổng trường thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Trong khi các sĩ tử đang trong phòng thi làm bài môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia thì rất nhiều bố mẹ chờ đợi bên ngoài với những tâm trạng lo lắng và hồi hộp không biết con mình có làm bài tốt hay không.

Clip 3,4 triệu lượt xem ghi lại cận cảnh một ca sinh thường thai ngôi mông

0982***815 - 23/06

Clip 3,4 triệu lượt xem ghi lại cận cảnh một ca sinh thường thai ngôi mông

Mọi thứ diễn ra quá nhanh chóng mà không có bất kì sự can thiệp phẫu thuật nào, cho dù thai nhi nằm ở tư thế không hề thuận lợi đó là thai ngôi mông.

Gợi ý cùng mẹ 3 tuyệt chiêu giúp gọi con dậy buổi sáng nhàn tênh

0988***585 - 21/06

Gợi ý cùng mẹ 3 tuyệt chiêu giúp gọi con dậy buổi sáng nhàn tênh

Dưới đây là 3 diệu kế bỏ túi cho các mẹ, mỗi khi gọi con dậy không cần lớn tiếng mà vui vẻ cả nhà.

Chuyên gia tâm lý gợi ý 10 cách hay giúp bạn bớt quát mắng con

0988***585 - 20/06

Chuyên gia tâm lý gợi ý 10 cách hay giúp bạn bớt quát mắng con

Sẽ không còn cuộc chiến nào xảy ra nữa và bạn cũng sẽ không rơi vào cảm giác tội lỗi khi quát mắng con quá nhiều nếu nắm được các bí quyết này.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Các sai lầm khi dùng Oresol cho trẻ

84972658683 - 19/06

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng: Các sai lầm khi dùng Oresol cho trẻ

Nếu cha mẹ không biết cách sử dụng oresol khi trẻ bị tiêu chảy có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Tin mới

Muốn tránh mắc bệnh tả trong những ngày hè sáng mưa chiều nắng, không được bỏ qua những lưu ý này!

Sống khỏe - 1h34 phút trước

Muốn tránh mắc bệnh tả trong những ngày hè sáng mưa chiều nắng, không được bỏ qua những lưu ý này!

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,9 triệu người mắc bệnh tả, 95000 trường hợp trong số đó đã tử vong. Bệnh thường diễn ra vào mùa hè trong điều kiện thiếu nước sạch do hạn hán hoặc bão lũ...

Sai lầm không được mắc khi trẻ sơ sinh bị ho

Sống khỏe - 1h34 phút trước

Sai lầm không được mắc khi trẻ sơ sinh bị ho

Không hiểu rõ bản chất cơn ho của trẻ là nguyên nhân khiến mẹ không thể trị ho dứt điểm cho con. Khi đó, cố gắng cắt cơn bằng thuốc cũng là một sai lầm.

Cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất đá do bão lũ

Sống khỏe - 1h34 phút trước

Cách sơ cứu nạn nhân sau thảm họa sạt lở đất đá do bão lũ

Khi sơ cứu nạn nhân sạt lở đất, cần chú ý đến triệu chứng khó thở nặng, hô hấp đảo chiều, thiếu oxy phát triển

Phát hiện con mắc bệnh Kawasaki hiếm gặp sau 5 lần 7 lượt bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh khác

Sống khỏe - 1h34 phút trước

Phát hiện con mắc bệnh Kawasaki hiếm gặp sau 5 lần 7 lượt bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh khác

Dù hiếm gặp nhưng bệnh kawasaki lại là căn bệnh rất nguy hiểm nên điều quan trọng cha mẹ cần nắm rõ các triệu chứng để phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước khi nó ảnh hưởng đến tim.

Lưu ý khi sử dụng nồi nước xông

Sống khỏe - 1h52 phút trước

Lưu ý khi sử dụng nồi nước xông

Thường ngày trong nhân dân nhất là những người ở vùng nông thôn, miền núi có thói quen mỗi khi cơ thể mệt mỏi, cảm cúm thường lấy lá nấu nồi nước xông.

Xem thêm

Video nổi bật