'Không có chuyện phân bón tăng giá do thiếu nguồn cung'

Đại diện Bộ NN&PTNT và Công Thương đã đưa ra khẳng định trên tại buổi họp trực tuyến với các địa phương và doanh nghiệp sản xuất phân bón phía Nam.

Từ đầu năm đến nay, giá các loại phân bón tăng trung bình 30 - 50%, có mặt hàng đến 80%, tác động trực tiếp đến chi phí sản xuất và tâm lý của người nông dân.

Sáng nay (11/8), Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức họp trực tuyến với các địa phương và doanh nghiệp sản xuất phân bón phía Nam nhằm sớm có giải pháp 'hạ nhiệt' giá phân bón.

Nhân viên một cửa hàng vật tư nông nghiệp ở huyện Thới Lai, Cần Thơ chuẩn bị giao phân bón cho khách. (Ảnh: TTXVN)

Nhu cầu sử dụng phân bón trong năm nay được đại diện ngành nông nghiệp khẳng định không tăng so với năm 2020, khoảng 10 triệu tấn. Trong khi công suất của hơn 840 nhà máy sản xuất trong nước đạt gần 30 triệu tấn (gấp gần 3 lần so với nhu cầu).

Lượng phân bón nhập khẩu 7 tháng đầu năm là hơn 3 triệu tấn, tăng so với cùng kỳ, cho thấy năng lực sản xuất và nhập khẩu phân bón đều tăng.

Do vậy, đại diện Bộ NN&PTNT và Công Thương khẳng định không có chuyện phân bón tăng giá do thiếu nguồn cung. Hiện ghi nhận tại các thị trường ĐBSCL cũng không có hiện tượng thiếu phân bón, hay đầu cơ găm hàng để nhằm tăng giá.

Nguyên nhân chủ yếu được hội nghị chỉ ra là do chi phí sản xuất tăng, nguyên liệu đầu vào chính của các nhà máy, phần lớn là nhập khẩu, đều tăng 100 - 200% theo giá thị trường thế giới. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp còn chỉ ra chi phí phát sinh trong giai đoạn dịch bệnh như vận chuyển, hay chi phí phát sinh do doanh nghiệp áp dụng '3 tại chỗ'.

Các Bộ đã có văn bản chỉ đạo, doanh nghiệp sản xuất phân bón đa phần thống nhất quan điểm sản xuất tối đa công suất và ưu tiên thị trường trong nước.

Về dài hạn, một số doanh nghiệp sản xuất phân bón đề xuất giải pháp để tập trung giảm chi phí sản xuất bằng việc điều hành trong nước như: tiếp tục nghiên cứu chính sách thuế VAT với phân bón, hay bình ổn được giá nguyên liệu sản xuất trong nước.

Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất tối đa công suất thiết kế để không xảy ra tình huống khan hàng dẫn đến tăng giá phân bón trong các mùa vụ tới.

Sở NN và PTNT các địa phương tích cực hướng dẫn bà con những biện pháp để sử dụng phân bón đúng cách và tiết kiệm, tăng cường sản xuất và sử dụng phân bón hữu cơ, giảm sự lệ thuộc vào phân bón vô cơ.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/khong-co-chuyen-phan-bon-tang-gia-do-thieu-nguon-cung-2021081112520341.htm

Tags: Phân bón  |  giá phân bón  |  phân bón tăng giá  |  doanh nghiệp phân bón  |  nhu cầu sử dụng phân bón  |  doanh nghiệp sản xuất phân bón  |  Bộ NN&PTNT  |  Bộ Công Thương  |  giá các loại phân bón