'Nảy' mạnh từ cú rơi sâu, VN-Index tăng hơn 33 điểm

Số lượng các mã tăng điểm áp đảo, các chỉ số chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau hai phiên lao dốc. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm đáng kể.

Sau hai phiên lao dốc 'đánh bay' thành quả một tháng, cả ba chỉ số đã hồi phục mạnh, vượt mức giảm phiên hôm qua. VN-Index tăng 33,19 điểm (2,35%) lên 1.446,77 điểm. HNX-Index tăng 10,56 điểm (2,42%) lên 446,41 điểm. UPCoM-Index tăng 1,66 điểm (1,52%) lên 110,84 điểm.

Sắc xanh lan tỏa không chỉ riêng tại thị trường chứng khoán Việt Nam, mà còn áp đảo ở hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á. Số lượng cổ phiếu tăng giá áp đảo với 632 mã tăng, 65 mã tăng trần, trong khi chỉ có 230 mã giảm và 18 mã giảm sàn.

Chứng khoán Việt Nam lấy lại những gì đã mất sau phiên rơi sâu hôm qua.

VN30-Index tăng 2,14%, chỉ số đại diện cho nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ lần lượt tăng 2,68% (VNMid-Index) và 2,63% (VNSML-Index). Dù sắc xanh phủ trên diện rộng, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là trụ cột chính kéo chỉ số tăng mạnh phiên hôm nay. Top 3 cổ phiếu kéo VN-Index tăng mạnh nhất là VCB, GAS và HPG. Đây cũng chính là 3 cổ phiếu đã tác động tiêu cực vào chỉ số sàn HoSE phiên 'đỏ lửa' ngày 6/12, Cùng đó, dòng cổ phiếu ngân hàng cũng góp thêm ba gương mặt khác trong top 10 cổ phiếu tác động tích cực đến thị trường.

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu đầu cơ giảm kịch sàn lại góp nhiều điềm giảm nhất cho thị trường như IDI, TSC hay SJF. Khối lượng cổ phiếu chất giá sàn không được khớp lệnh tại IDI và SJF lần lượt là 17,6 triệu đơn vị và 13,6 triệu đơn vị. Đây đã là phiên 7 liên tiếp giá cổ phiếu IDI bị hạ đo sàn. Dù giảm 34,5% từ đỉnh, thanh khoản cổ phiếu vẫn cạn kiệt khi lực cung quá áp đảo. Tương tự, SJF đã có 6 phiên giảm sàn, TSC cũng 'lau sàn' phiên thứ 3 liên tiếp.

Trên sàn HNX, tình trạng cũng diễn ra tương tự với một loạt cổ phiếu vốn hóa lớn phục hồi mạnh. IDC tăng mạnh hơn mức giảm hôm qua, đóng cửa tăng kịch biên độ và góp 2,27 điểm trong tổng cộng 10,56 điểm tăng của HNX-Index.

Sắc xanh phủ trên đa số nhóm ngành, trừ cổ phiếu nhóm doanh nghiệp khách sạn, dịch vụ lưu trú, ăn uống. Dòng cổ phiếu dầu khí, thép hồi phục mạnh, ghi nhận một số cổ phiếu tăng kịch biên độ.

Điểm tích cực của thị trường là động thái mua ròng của khối ngoại được duy trì phiên thứ hai liên tiếp. Giá trị mua ròng ngang ngửa hôm qua, đạt 301,5 tỷ đồng trên cả ba sàn. Trong đó, cổ phiếu VHM được nhóm nhà đầu tư ngoại mua nhiều nhất (138 tỷ đồng). Dòng tiền khối ngoại không quá tập trung mà được phân bổ vào nhiều cổ phiếu khác nhau như VCB, HCM, NKG… Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu bị bán ròng khá mạnh như HPG, VPB, NVL với giá trị bán ròng 60-80 tỷ đồng.

Trong khi khối ngoại vẫn giao dịch sôi động, thanh khoản thị trường phiên nay lại khá hụt hơi. Giá trị giao dịch trên ba sàn chỉ đạt 27.860 tỷ đồng, giảm hơn chục nghìn tỷ đồng so với phiên hôm qua. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 24.025 tỷ đồng, chỉ bằng 1/3 phiên liền trước.

Theo nhận định của Chứng khoán BIDV (BSC), trong vài phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục tích lũy thêm trước khi quay trở lại đỉnh cao 1500.

Theo Thanh Thủy/Đầu tư Link Gốc:           Copy Link
https://baodautu.vn/nay-manh-tu-cu-roi-sau-vn-index-tang-hon-33-diem-d157083.html

Tags: chứng khoánVN Indexcổ phiếu ngân hàngcổ phiếu VHMV

netRADIO     netTV