Thượng đỉnh Mỹ-Nga

'Nga nắn gân Mỹ trước thượng đỉnh bằng ICBM'

Theo National Interest, lực lượng tên lửa chiến lược Nga vừa bất ngờ tổ chức cuộc diễn tập với tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-24 Yars ở Đông Siberia.

Cuộc diễn tập được thực hiện với sự thành phần chính là RS-24, phương tiện chống phá hoại- xe trinh sát chở quân Taifun-M, trạm nạp nhiên liệu tự động ARS-14 KM và phương tiện rà phá bom mìn từ xa Listva.

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga diễn tập.

Cùng với số lượng lớn vũ khí và trang thiết bị, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 2.000 binh sĩ thuộc lực lượng tên lửa đã tham gia các cuộc diễn tập lần này. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng nga cho biết:

'Trong quá trình diễn tập, các lực lượng tên lửa thực hành đưa hệ thống tên lửa đến vị trí thực địa, hành quân, phân tán bệ phóng thay đổi vị trí thực địa, trang bị, tổ chức các biện pháp ngụy trang và tác chiến'.

Lực lượng tên lửa Nga đã thực hành cuộc tập trận kết hợp với các máy bay không người lái trinh sát chiến đấu. Những phương tiện bay không người lái đã được sử dụng để trinh sát các tuyến đường tuần tra chiến đấu và phát hiện các nhóm lật đổ.

UAV đã giúp phát hiện 'những kẻ lật đổ''các nhóm trinh sát' ở khoảng cách 10 km đang đặt mìn trên các con đường dọc theo các tuyến đường di chuyển của đội hình. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: 'Chúng đã được phát hiện từ xa và bị vô hiệu hóa kịp thời'.

'Cuộc diễn tập nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng tên lửa chiến lược Nga khi phối hợp với những lực lượng khác tại Siberia rộng lớn. Tất cả đều hoàn thành mục tiêu được đưa ra trước đó', Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Dù mục đích của cuộc diễn tập này đã được Nga nói thẳng những theo National Interest, việc Nga diễn tập với ICBM rõ ràng là thông điệp muốn 'nắn gân' Mỹ trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Putin tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 16/6.

Để đáp trả cuộc diễn tập của Nga, Hải quân Mỹ cũng đã điều khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Laboon vào Biển Đen. Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Quốc gia Nga trong thông cáo sau đó xác nhận chiến hạm Laboon tiến vào Biển Đen.

'Các lực lượng của Hạm đội Biển Đen bắt đầu theo dõi khu trục hạm của hải quân Mỹ sau khi chiến hạm này đi vào khu vực', thông cáo cho biết.

Về phần mình, Tổng thống Biden cho biết trước chuyến công du nước ngoài đầu tiên: 'Chúng tôi đang thống nhất giải quyết những thách thức của Nga với an ninh châu Âu, bắt đầu từ hành động gây hấn tại Ukraine'.

Mỹ định kỳ điều chiến hạm tới Biển Đen để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine, hoạt động thường xuyên bị Nga phản đối. Chuyến đi của khu trục hạm Laboon là lần thứ 5 Mỹ triển khai chiến hạm tới Biển Đen trong năm nay.

Mỹ từng thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch đưa hai chiến hạm tới Biển Đen vào tháng 4, khi Nga điều lượng lớn quân nhân cùng khí tài đến bán đảo Crimea và biên giới với Ukraine.

Tuy nhiên, hai chiến hạm Mỹ sau đó không đến Biển Đen sau khi Nga rút lực lượng và căng thẳng dịu đi. Dù vậy, căng thẳng ở miền đông Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi giao tranh giữa quân đội chính phủ Ukraine và phe ly khai tiếp tục nổ ra.

Lực lượng ly khai ngày 11/6 cáo buộc quân chính phủ Ukraine hạ sát 5 dân quân, trong khi Ukraine cho biết một binh sĩ thiệt mạng trong đợt pháo kích của phe ly khai.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-nan-gan-my-truoc-thuong-dinh-bang-icbm-3433868/

Tags: tên lửa chiến lược Nga  |  tên lửa RS-24  |  thượng đỉnh Nga Mỹ