'Sát thủ đáy đại dương' Kazan của Nga chính thức vào biên chế

Hải quân Nga sẽ đưa vào biên chế tàu ngầm đáng sợ nhất hành tinh mang tên Kazan lớp Yasen vào ngày 7/5 để kịp tham gia lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga.

Theo báo cáo ngày 6/5 của hãng thông tấn Sputnik/Nga, Cục Thông tin và Truyền thông của Bộ Quốc phòng Nga thông báo, Hải quân Nga sẽ chính thức tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân Kazan thuộc dự án hiện đại hóa 885M (Yasen-M) vào ngày 7/5.

Tàu ngầm hạt nhân Kazan lớp Yasen của Nga. Nguồn: people.com.cn.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lễ biên chế tàu ngầm hạt nhân Kazan sẽ được tổ chức vào ngày 7/5, Tổng tư lệnh Hải quân Nga Nikolai Yevmenov sẽ chủ trì buổi lễ. Được biết, lễ biên chế sẽ được tổ chức tại nhà máy Sevmash (Nhà máy chế tạo máy phương Bắc) ở Severodvinsk, nơi chiếc tàu ngầm được chế tạo.

Con tàu này đã hoàn thành một 'chuyến hải hành để thẩm định lần cuối' trong tháng 4/2021. Mốc thời gian bàn giao vào ngày 7/5 có nghĩa là Kazan sẽ phục vụ kịp thời lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga vào ngày 9/5.

Theo dự kiến ​​ban đầu, Hải quân Nga muốn đưa tàu ngầm Kazan vào hoạt động vào đầu năm 2017, Tuy nhiên, Kazan đã bị chậm trễ do phải vật lộn để hoàn thành một số thử nghiệm cấp nhà nước, điều này làm kế hoạch của Hải quân Nga phải trì hoãn đến một vài năm sau đó.

Lớp Yasen là một trong hai dự án tàu ngầm lớn đang được quân đội Nga thực hiện, dự án còn lại là tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân lớp Borei. Dòng Yasen dự kiến ​​sẽ thay thế danh sách các tàu cũ của Nga gồm các tàu ngầm tấn công hạt nhân từ thời Liên Xô và những năm 1990, đặc biệt là lớp Akula.

Công việc chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ tư rất khó khăn với thời gian dài bị gián đoạn - ban đầu dự án bị đóng băng vào những năm 80, sau đó, vào những năm 90. Các nhà thiết kế chỉ trở lại làm việc vào năm 2004, nhưng đã tập trung vào một phiên bản sửa đổi đáng kể. Lần đầu tiên, nhiều giải pháp kỹ thuật chưa được áp dụng trong ngành đóng tàu trong nước đã được sử dụng trong dự án.

Chiếc Yasen chủ lực đầu tiên, Severodvinsk, chỉ được ra mắt vào năm 2010 — vào thời điểm đó, một số tính năng và nguyên tắc thiết kế của nó đã gần như lỗi thời.

Moscow đã quyết định khởi động lại dự án Yasen dưới tên gọi Yasen-M, với một loạt các tinh chỉnh và cải tiến hiệu suất để giải quyết khoảng cách mười sáu năm giữa tàu Severodvinsk và Kazan.

Gói nâng cấp Yasen-M mang đến các thiết bị điện tử trên bo mạch được hiện đại hóa, những thay đổi nhỏ về thiết kế bên ngoài có thể bao gồm phần mũi tàu sắc nét hơn và có khả năng là các lò phản ứng KTP-6 mới giúp giảm tiếng ồn rất đáng kể.

Dòng Yasen-M khác biệt bởi một bộ vũ khí lớn và mạnh mẽ. Cuối tháng 04/2021, có thông tin cho rằng dòng tàu ngầm mới này có thể phóng tên lửa hành trình Kalibr-PL và Oniks; nó có thể mang theo 32 tên lửa Oniks hoặc 40 tên lửa Kalibr-PL.

Dòng Yasen-M cũng sẽ được trang bị tên lửa hành trình siêu vượt âm chống hạm 3M22 Tsirkon mới. Tsirkon được cho là có tốc độ tối đa lên tới Mach 9 hoặc khoảng 9.800 km/h và có khả năng né tránh giữa hành trình, có khả năng gây ra mối đe dọa đối với các nhóm tấn công tàu sân bay của Mỹ. Tàu Kazan cũng có thể sẽ mang theo tên lửa Kalibr-M, một biến thể Kalibr nặng hơn với tầm bắn tối đa lên tới 4.500 km.

Các tàu ngầm hạt nhân đa năng Yasen-M được tạo ra độc quyền từ các cấu phần do Nga sản xuất. Các thông số của tàu đa năng này: dài 130m, rộng 3m, cao hơn 9m; lượng choán nước trên bề mặt của tàu là 8.600 tấn, dưới nước 13.800 tấn. Tàu ngầm có khả năng đạt tốc độ 60km/h và lặn ở độ sâu 600m. Thủy thủ đoàn gồm 90 thành viên, thời gian hoạt động độc lập khoảng 100 ngày.

Tàu ngầm lớp Yasen được đánh giá cao ngay cả ở Mỹ. Cổng thông tin nổi tiếng của Mỹ The National Interest đã bình luận về chuyến đi đầu tiên của tàu ngầm hạt nhân Novosibirsk: 'Nga có một món quà Giáng sinh dành cho Hải quân Mỹ', 'các tàu ngầm hạt nhân tấn công của dự án Yasen cải tiến là loại tàu chết người nhất từng được chế tạo'

Nga có kế hoạch đóng 8 tàu ​​Yasen, hiện 06 chiếc tiếp theo đang trong các giai đoạn xây dựng khác nhau, với ba chiếc tiếp theo — Krasnoyarsk, Arkhangelsk, và Perm — dự kiến ​​sẽ ra mắt trong năm nay. Tất cả các tàu Yasen theo kế hoạch của Hải quân Nga dự kiến ​​sẽ được giao vào năm 2027.

Theo Đức Trí (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/sat-thu-day-dai-duong-kazan-cua-nga-chinh-thuc-vao-bien-che-283687.html

Tags: Nga  |  Ngày Chiến thắng  |  tàu ngầm Kazan  |  lớp Yasen