'Tát nước theo mưa' sau màn đuổi người, thủ đô Czech 'đòi' Đại sứ quán Nga trả đất, Moscow phản pháo

Baoquocte.vn. Ngày 19/4, chính quyền thành phố Prague đã yêu cầu Đại sứ quán Nga tại Cộng hòa Czech trả lại 0,5 ha trong tổng diện tích của cơ quan đại diện ngoại giao này.

Prague yêu cầu Nga trả lại 0,5 ha đất ở công viên Stromovka hiện thuộc Đại sứ quán Nga. (Nguồn: Urdupoint)

Lô đất này thuộc một phần công viên Stromovka được xây dựng hồi năm 1968.

Người đứng đầu quận Prague-7 Jan Chyzhinsky thông báo trên Twitter rằng, yêu cầu đã được gửi tới chính phủ Czech.

Ông Chizhinsky viết: 'Hội đồng thành phố Prague đã yêu cầu chính phủ Czech đàm phán để đưa lô đất của Đại sứ quán Nga phù hợp với tình trạng trước cuộc xâm lược của quân đội Khối Hiệp ước Warsaw tháng 8/1968 (vào Tiệp Khắc)'.

Truyền hình Czech cho biết thêm, lô đất có diện tích khoảng 0,5 ha. Chính quyền thành phố dự định sẽ dựng các bồn hoa và trồng cây ở đó, như trước tháng 8/1968, khi doanh trại của một trong các đơn vị quân đội Liên Xô được lập trên khu đất này.

Phản ứng với thông tin trên, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo khẳng định, các phần đất của Đại sứ quán Nga tại Czech được Liên Xô phân bổ vào đầu những năm 1970 trên cơ sở các thỏa thuận hiện có của Liên Xô-Tiệp Khắc.

Bên cạnh đó, bộ trên cũng chỉ ra rằng, phía Czech cũng sở hữu nhiều bất động sản ở khu vực Tverskaya, trung tâm thủ đô Moscow, Nga.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Nga-Czech trở nên căng thẳng sau khi Czech trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga với cáo buộc có liên quan đến tình báo Nga trong các vụ nổ kho đạn ở làng Vrbetice (miền Đông Czech) năm 2014.

Nga đã đáp trả mạnh mẽ bằng cách trục xuất 20 nhân viên ngoại giao Czech tại nước này.

Theo \ (theo Sputnik, The News Glory)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tat-nuoc-theo-mua-sau-man-duoi-nguoi-thu-do-czech-doi-dai-su-quan-nga-tra-dat-moscow-phan-phao-142772.html

Tags: Nga - Czech  |  Nga-Séc  |  căng thẳng ngoại giao Nga-Séc  |  Đại sứ quán Nga ở Czech  |  Czech đòi Nga trả đất  |  Czech  |  Nga