Vụ án ở Tịnh thất Bồng Lai

'Tịnh thất Bồng Lai' nêu lý do không xét nghiệm ADN xung quanh rắc rối liên quan đến huyết thống phức tạp

Đại diện 'Tịnh thất Bồng Lai' chia sẻ, việc xét nghiệm ADN vốn là vấn đề 'rất riêng tư', 'thuộc về cá nhân của mỗi người nên không ai được quyền xâm phạm'.

Liên quan đến rắc rối xung quanh huyết thống phức tạp tại 'Tịnh thất Bồng Lai', chính quyền xã Hoà Khánh Tây (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đã xác nhận, 3 cháu bé tại Tịnh thất Bồng Lai (có tên mới là Thiền am bên bờ vũ trụ) 'có mẹ' trên giấy tờ là những phụ nữ đang sống tại cơ sở này. Trong phóng sự 'Sự thật về Tịnh thất Bồng Lai được phơi bày' của Đài truyền hình Long An, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hoà Khánh Tây cho biết, địa phương đã làm giấy khai sinh cho 3 em nhỏ ở Tịnh thất Bồng Lai.

Như vậy, các 'chú tiểu' đã từng xuất hiện trong chương trình Thách thức Danh hài đều được xác định không phải trẻ mồ côi.

Như vậy, các 'chú tiểu' đã từng xuất hiện trong chương trình Thách thức Danh hài đều được xác định không phải trẻ mồ côi.

Về vấn đề này, ông Hoàn Nguyên, đại diện Tịnh thất Bồng Lai cho rằng, việc các 'cô' làm 'mẹ' của các bé là đúng. 'Tuy nhiên, họ chỉ làm mẹ của các bé trên mặt giấy tờ mà thôi. Bất kì đứa nhỏ nào cũng cần làm giấy tờ cho nó đi học, rồi nó cũng cần phải làm căn cước công dân sau này nữa. Vì vậy, việc có 'mẹ' đứng tên trên giấy khai sanh là hoàn toàn bình thường', ông Hoàn Nguyên nói.

Cũng theo ông Nguyên, các cháu bé tại cơ sở này đang được nuôi dạy rất tốt. Các bé được học tiếng Anh, có giờ thiền riêng, giờ học kĩ năng riêng và còn được phát triển 'tài năng văn nghệ'.

Cũng theo ông Hoàn Nguyên, việc xét nghiệm ADN vốn là vấn đề 'rất riêng tư', 'thuộc về cá nhân của mỗi người nên không ai được quyền xâm phạm'. Vì thế, ông sẽ chỉ thực hiện xét nghiệm này khi pháp luật yêu cầu để phục vụ cho sự việc cụ thể.

Trước đó, khi được một nữ CEO đưa ra 'lời mời' thực hiện xét nghiệm để chứng minh mối quan hệ huyết thống. Ông Nhất Nguyên, 'tu sĩ' tại cơ sở này cũng khẳng định nếu xét nghiệm ADN chỉ để lấy 20 tỷ là 'nhục nhã cho cuộc đời tu học'.

Trong khi đó, theo Tuổi trẻ online, đoàn kiểm tra của địa phương xác định, tại Tịnh thất Bồng Lai có 7 trẻ em sinh từ khoảng năm 2014 đến năm 2017 đều đang sinh sống với 3 người mẹ ruột; Ngoài ra, còn có 1 bé đã được bà Cao Thị Cúc hoàn tất các thủ tục pháp lý nhận con nuôi và 1 bé vừa được cậu ruột đến đón về sống tại Huế.

Ông Lê Tùng Vân và một số người ở Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh: Facebook

Ông Lê Tùng Vân và một số người ở Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh: Facebook

Về vấn đề này, bà Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cho hay, những sự việc liên quan đến các cháu bé tại Tịnh thất Bồng Lai có dấu hiệu vi phạm quyền trẻ em.

Cụ thể, bà Ngọc Nữ cho biết, dưới góc độ luật pháp, nếu xác định được rõ ràng cha, mẹ các bé nhưng lại cố tình che giấu thân phận các bé, nói các bé là 'trẻ mồ côi' thì đã xâm phạm đến ít nhất 04 quyền của trẻ em.

Thứ nhất, đó là xâm phạm đến quyền được khai sinh và có quốc tịch. Trẻ em có quyền được xác định cha, mẹ theo quy định của pháp luật theo quy định tại Điều 13 Luật Trẻ em.

Thứ hai, xâm phạm đến quyền giữ gìn, phát huy bản sắc. Trẻ em có quyền được thừa nhận các quan hệ gia đình theo quy định tại Điều 18 Luật Trẻ em.

Thứ ba, xâm phạm đến quyền được sống chung với cha, mẹ. Trẻ em có quyền được sống chung với cha, mẹ; được cả cha và mẹ bảo vệ, chăm sóc và giáo dục quy định tại Điều 22 Luật Trẻ em.

Thứ tư, xâm phạm đến quyền được đoàn tụ, liên hệ và tiếp xúc với cha, mẹ. Trẻ em có quyền được quyền được biết cha đẻ, mẹ đẻ quy định tại Điều 23 Luật Trẻ em.

Bên cạnh đó, tại Khoản 12 Điều 6 Luật Trẻ em cũng quy định hành vi bị nghiêm cấm là lợi dụng chế độ, chính sách của Nhà nước và sự hỗ trợ, giúp đỡ của tổ chức, cá nhân dành cho trẻ em để trục lợi. Do đó, nếu người nào có hành vi nói các cháu bé là 'chú tiểu mồ côi' để lợi dụng xin tiền tài trợ, ủng hộ, giúp đỡ của tổ chức, cá nhân khác là vi phạm pháp luật.

Để bảo vệ quyền trẻ em, chính quyền địa phương cần phải xác minh, làm rõ ai là cha, mẹ thật sự của các bé, để các bé được hưởng đầy đủ các quyền của mình đã được Luật Trẻ em quy định.

Về cơ sở 'Tịnh Thất Bồng Lai', vừa qua, trong cuộc họp báo thường kỳ quý IV năm 2021 về tình hình thực hiện các nhiệm vụ công tác của Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Tiến Trọng – Phó trưởng Ban tôn giáo Chính phủ đã thông tin, Tịnh thất Bồng Lai không phải là tự viện hợp pháp và không do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An quản lý. Những người đang sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo và có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu sĩ Phật giáo để kêu gọi lòng tốt của tín đồ Phật giáo.

Đồng thời, ông Trọng cũng khẳng định, Tịnh thất Bồng Lai là vụ việc có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi.

Theo K.N (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/tinh-that-bong-lai-neu-ly-do-khong-xet-nghiem-adn-xung-quanh-rac-roi-lien-quan-den-huyet-thong-phuc-tap-172211117095636331.htm

Tags: Bồng Lai  |  Hoàn Nguyên  |  Long An  |  Hội Bảo  |  Hoà Khánh Tây  |  Hồ Trường Ca  |  Tịnh Thất Bồng Lai  |  Luật Trẻ  |  Khoản 12 Điều 6 Luật  |  Điều 23 Luật Trẻ

netRADIO     netTV