11 tác phẩm lọt vào chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3 - 2022

11 tác phẩm nghệ thuật xuất sắc nhất vì thiếu nhi hoặc của thiếu nhi đã lọt vào vòng chung khảo của Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 3 năm 2022.

Lễ trao giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 2 tại Hà Nội diễn ra vào sáng ngày 1/6/2021

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần thứ 3 - năm 2022 thu hút 89 tác phẩm/chùm tác phẩm dự thi (tính đến hạn chót nhận tác phẩm là 24h ngày 5/5/2022), với 60 bản thảo và 29 tác phẩm đã công bố hoặc xuất bản trong thời gian từ quý II năm 2021 đến 5/2022. Trong đó, có 9 chùm thơ, tập thơ hoặc series thơ nhiều tập; 19 phim hoặc series phim hoạt hình; còn lại là các tập truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết...

Bên cạnh những tác giả đã thành danh, ở mùa giải năm nay, đáng chú ý là một số tác phẩm do các em thiếu nhi chỉ mới 9-12 tuổi sáng tác. Không chỉ là thơ, truyện ngắn, có những em còn tham gia cùng người lớn trong vai trò là họa sĩ minh họa hoặc dịch thuật cho các cuốn sách tranh. Có em còn viết tiểu thuyết giả tưởng dài 3 tập, dày hàng trăm trang, dựng lên một thế giới nghệ thuật đồ sộ. Có em còn viết truyện dài trực tiếp bằng tiếng Anh sau đó tự dịch ra tiếng Việt để in sách song ngữ Việt - Anh, xác lập nên một kỷ lục đẹp trong đời sống văn học thiếu nhi vừa qua.

Giải thưởng cũng thu hút các tác phẩm của tác giả Việt kiều, hoặc các tác giả, họa sĩ người nước ngoài có nhiều năm gắn bó với Việt Nam và sáng tác hướng tới đối tượng là thiếu nhi Việt Nam.

Sau 2 vòng chấm chọn (vòng loại và vòng chấm điểm), Ban sơ khảo gồm 9 thành viên đã chọn ra được những 'gam màu trội' gồm 11 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, trong đó có 5 truyện dài, 1 chùm truyện ngắn, 1 bộ thơ 5 tập, 1 truyện tranh và 3 sách tranh.

Ban tổ chức cho biết, chủ đề về đại dịch COVID-19 đã đi vào 2 tác phẩm lọt vòng chung khảo là 'COVID trong mắt trẻ thơ' (7 tập) và 'Trường học chẳng có gì vui?'. Vượt lên trên những thông tin thời sự, giờ đây khi dịch bệnh đã được kiểm soát, 2 tác phẩm trên vẫn lắng đọng lại những câu chuyện nhân sinh muôn thuở, làm cho người đọc có thể bật cười hoặc bật khóc.

Từ 11 tác phẩm này, Hội đồng chung khảo sẽ khởi động quá trình chấm qua 2 vòng độc lập trong thời gian từ nay đến 31/5/2022 để chọn Giải thưởng Lớn mang tên 'Hiệp sĩ Dế Mèn' (Cricket Knight) và một số giải 'Khát vọng Dế Mèn' (Cricket Desire).

Dự kiến Lễ trao Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 3 - 2022 sẽ diễn ra vào tối ngày 31/5 tới tại Hà Nội.

Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn là giải thưởng thường niên do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) phát động từ năm 2020, nhằm tìm kiếm và tôn vinh các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí xuất sắc 'của thiếu nhi', hoặc 'vì thiếu nhi'.

Theo Thùy Chi/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/van-hoa-giai-tri/11-tac-pham-lot-vao-chung-khao-giai-thuong-thieu-nhi-de-men-lan-3-2022-20220516171601691.htm

Tags: Trần Đăng Khoa  |  Dế mèn phiêu lưu ký  |  nhà văn Tô Hoài