20 kỹ năng ứng xử lịch sự bố mẹ nên dạy bé từ những năm đầu đời

Trong những năm tháng đầu đời, dạy trẻ biết cách tự chăm sóc bản thân, cư xử văn minh lịch sự là vô cùng cần thiết để tạo nên những đức tính tốt sau này. Những em bé biết cách cư xử văn minh, lịch sự cũng dễ hòa đồng hơn và được mọi người xung quanh yêu mến, tôn trọng.

Dưới đây là 20 kỹ năng ứng xử mà bố mẹ nên rèn luyện cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Đó đều là những nguyên tắc cơ bản giúp trẻ biết tự chăm sóc bản thân, sống tự lập và biết đối xử lịch sự.

Khi đưa ra các quy tắc để dạy bé, bố mẹ cần lưu ý:

- Nên đưa ra thông điệp ngắn gọn với câu từ đơn giản.

- Giải thích lý do tại sao để bé hiểu rằng điều đó là cần thiết.

- Hãy kiên trì bởi trẻ nhỏ hay quên và thường mất tập trung. Hãy nhắc nhở trẻ bằng giọng nói nhẹ nhàng nhưng kiên quyết, không nên quát mắng, nổi nóng.

- Khi trẻ làm đúng, hãy miêu tả lại hành động của trẻ và dành lời khen ngợi cho trẻ. Ví dụ :'Hôm nay, con đã biết tự đánh răng trước khi đi ngủ, con rất giỏi'.

- Đặt các câu hỏi để trẻ suy nghĩ thêm. Ví dụ: 'Theo con, tại sao chúng ta phải quan sát khi sang đường?'.

- Hãy là một tấm gương để trẻ soi mình vào. Trẻ nhỏ học tập theo và lặp lại những hành động của bố mẹ, bởi vậy bố mẹ hãy chú ý tới cách hành xử của mình trong cuộc sống. Đó là cách thuyết phục trẻ tốt nhất.

Các quy tắc được trích dẫn trong cuốn sách Bách khoa kỹ năng sống đa tương tác - 60 kỹ năng ứng xử giúp con văn minh lịch sự, do Đinh Tị Books ấn hành. Bố mẹ có thể tìm thấy nhiều tình huống giao tiếp đời thường được lồng ghép vào trong cuốn sách, như: Dạy bé cư xử lịch sự khi ăn uống, đi đứng, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ đến cách nói những lời văn minh, lễ phép nơi công cộng. Những bài học nhỏ mà thiết thực như cách chào hỏi, đón tiếp khách đến chơi nhà hay cách thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ, yêu thương những người thân trong gia đình cũng được đề cập bằng những hình vẽ ngộ nghĩnh, tỉ mỉ.

Điểm khác biệt của cuốn sách là cách trình bày độc đáo với hơn 50 miếng lật - mở - kéo đẩy cùng những hình vẽ minh họa dễ thương giúp trẻ vừa học, vừa chơi đầy thích thú.

Theo Việt Cường/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/20-ky-nang-ung-xu-lich-su-bo-me-nen-day-be-tu-nhung-nam-dau-doi-20210707165619534.htm

Tags: kỹ năng sống  |  vệ sinh sạch sẽ  |  sách kỹ năng sống  |  sách tương tác  |  dạy trẻ ứng xử văn minh