3 bước cần làm ngay trong 30 giây vàng để thoát khỏi chiếc xe rơi xuống nước

Hãy bình tĩnh và nhanh chóng làm theo các bước dưới đây, vì bạn chỉ có 30 giây thoát thân.

Lực lượng cứu hộ của tỉnh Quảng Ngãi vẫn tiếp tục tìm kiếm 2 nạn nhân trong chiếc xe bị nước lũ cuốn trôi trong đêm 22/10. Theo thông tin ban đầu, khoảng 21h tối 21/10, người dân phát hiện ô tô tải đi từ huyện Sơn Hà qua cầu tràn Thạch Nham về hướng TP Quảng Ngãi. Lúc này nước lũ khiến cầu tràn bị ngập nên khi xe đến giữa cầu đã bị cuốn trôi.

Ô tô tải đi qua cầu tràn ngập nước thì bị cuốn trôi, 2 người trên xe mất tích (Ảnh: Công an Quảng Ngãi).

Qua xác minh, chiếc xe thuộc sở hữu của ông N.V.L. (phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi). Sáng 21/10, ông L. cùng vợ chở hàng hóa cung cấp cho một số đại lý tại huyện Sơn Hà. Trên đường về lại TP Quảng Ngãi thì chiếc xe gặp nạn khiến cả hai vợ chồng mất tích.

Lực lượng chức năng triển khai tìm kiếm các nạn nhân suốt đêm vẫn chưa có kết quả (Ảnh: Hải Long).

Mùa bão lũ đang đến, nguy cơ luôn tiềm ẩn khiến chúng ta luôn phải cảnh giác cao nhất cho những tình huống xấu có thể xảy ra.

Ô tô bị nhấn chìm trong một cơn bão lũ tại Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: Internet.

Trong trường hợp xe bị rơi xuống nước, đừng ngần ngại, hãy làm ngay các bước sau:

1. Cởi hoặc cắt dây an toàn

Mở hoặc cắt dây an toàn một cách nhanh chóng. Tốt nhất nên đặt một chiếc búa an toàn có lưỡi vào ngăn kéo xe phía trước ghế hành khách. Nếu dây an toàn không thể tháo ra bình thường, hãy dùng lưỡi để cắt nó ra.

2. Mở cửa sổ ô tô

Xe bị nước vào, lúc này bạn thử mở cửa xe sẽ thấy cửa xe hoàn toàn không thể mở được vì có áp lực nước bên ngoài xe. Cách đúng là mở cửa sổ và đi ra ngoài qua cửa sổ.

Nếu cửa sổ không thể mở được vào lúc này, chỉ cần đập nó để mở. Nhanh chóng dùng búa an toàn được đặt ở vị trí dễ tiếp cận nhất vào những thời điểm bình thường để đập góc trên của cửa sổ bên; hoặc tháo tựa đầu ghế, hoặc cắm phích cắm bằng thép ở phía sau vào góc dưới của cửa sổ bên, và chèn mạnh cửa sổ. Với việc cạy mạnh giữa khe hở và cửa xe, cửa sổ bên có thể bị vỡ. Bạn cần lưu ý, bốn góc của cửa sổ bên mỏng hơn và dễ vỡ hơn, trong khi kính chắn gió gần như không thể bị vỡ. Nếu có trẻ em trên xe, việc đầu tiên vui lòng cho trẻ ra khỏi cửa sổ trước. Bởi vì việc thoát ra ngoài trước rồi giải cứu đứa trẻ trong xe sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Ra khỏi xe nhanh chóng

Ngay tiếp sau đó bạn phải thoát ra ngoài một cách bình tĩnh, thao tác chính xác và nhanh chóng. Phải cố gắng hết sức leo ra ngoài, không nên nấp trong xe chờ cứu hộ.

Thực tế cho thấy với ba thao tác này bạn sẽ nhanh chóng thoát thân chỉ trong vòng 20 giây đầu tiên. Vì vậy, hãy luôn ghi nhớ và thử thực hành để tập cho mình một phản xạ chuẩn khi tình huống xấu xảy ra.

Theo Phương Nghi (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/3-buoc-can-lam-ngay-trong-30-giay-vang-de-thoat-khoi-chiec-xe-roi-xuong-nuoc-172211022152350752.htm

Tags: TP Quảng Ngãi  |  Quảng Ngãi  |  Sơn Hà  |  Thạch Nham  |  Nghĩa Chánh  |  Hải Long  |  Hà Nam  |  Trung Quốc

netRADIO     netTV