3 động lực tăng trưởng của bất động sản Hà Nội

Bất động sản vùng ven, chất lượng các dự án căn hộ và biệt thự/nhà liền kề được Savills đánh giá là những động lực của thị trường bất động sản Hà Nội 6 tháng cuối năm.

Bất động sản vùng ven

Theo Savills, thị trường Hà Nội đang ghi nhận xu hướng mở rộng sang vùng ven, song việc dịch chuyển ra vùng ven tại thị trường Hà Nội không bị tác động nhiều bởi COVID-19 mà là do các yếu tố về giá cả và hạ tầng.

'Trước đây khi nói về việc hướng ra ngoài trung tâm thì điều kiện sống là yếu tố được quan tâm rất nhiều. Tuy nhiên, khu vực này đã ghi nhận sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và xuất hiện khá nhiều các tiện ích lớn như trung tâm thương mại hay các tòa nhà văn phòng.

Đi kèm với đó là việc các đại đô thị đã và đang hình thành tại các khu vực phía Đông và phía Tây như Gia Lâm, Đại Mỗ, Từ Liêm, thậm chí là các khu vực tiếp giáp các tỉnh Hưng Yên hay Bắc Ninh', bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ Phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội phân tích.

Theo bà Hằng, hiện câu chuyện về điều kiện sống tại khu vực vùng ven thực ra không còn là vấn đề quá lớn.

Bất động sản vùng ven được đánh giá là một trong những động lực mới của thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2021 (Ảnh minh hoạ - Ảnh: Dân trí)

Chất lượng dự án căn hộ được cải thiện

Số liệu của Savills cho thấy, quý 2/2021 được nhận định là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp căn hộ tại Hà Nội tăng. Một trong các lý do cho tăng giá này phải kể đến việc cơ sở hạ tầng được phát triển, và quan trọng hơn là chất lượng dự án được cải thiện.

Theo Savills, cho dù dưới tác động của COVID-19, một số dự án với chất lượng tốt, vị trí phù hợp và tích hợp đầy đủ tiện ích vẫn ghi nhận mức hấp thụ tốt và thậm chí có những điều chỉnh tăng giá cho giai đoạn bán kế tiếp. Do vậy việc tăng giá trong thời gian vừa qua phần lớn là do giá sơ cấp của một số dự án mới được đưa ra cao hơn mặt bằng chung, khiến bình quân giá của thị trường tăng lên, thiết lập một mặt bằng giá mới.

Theo số liệu ghi nhận của Savills, tuy rằng tổng nguồn cung hiện nay vẫn thấp hơn so với năm 2019 nhưng hiện thị trường vẫn có những dự án đã được chuẩn bị từ rất lâu trước đó, do đó nguồn cung căn hộ tại Hà Nội trên thực tế là không khan hiếm.

'Các dự án với chất lượng cao sẽ có giá chào bán cao hơn, tuy nhiên không phải tất cả các dự án đều sẽ tăng giá. Có thể nói, bất động sản vẫn sẽ là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn trong thời gian tới', Savills dự báo.

Giao dịch biệt thự/nhà liền kề tăng

Savills cũng đánh giá biệt thự và nhà liền kề là một trong những điểm sáng của thị trường trong điều kiện COVID-19 hiện nay.

'Đối với thị trường Hà Nội, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề không thiếu, thậm chí là ghi nhận mức tăng lớn, nhờ những vấn đề pháp lý đã được giải quyết trong thời gian qua. Trong thời gian tới, dự kiến khoảng 2.100 căn nhà ở thấp tầng sẽ được mở bán. Đối với riêng thị trường biệt thự và nhà liền kề, chúng tôi nhận thấy thị trường Hà Nội vẫn có sức hấp dẫn trong 6 tháng cuối năm', bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ Phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho biết.

Biệt thự/nhà liền kề sẽ giúp thị trường bất động sản Hà Nội 6 tháng cuối năm khởi sắc hơn? (Ảnh: Dân trí)

Cũng theo bà Hằng, tuy đối mặt với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các hoạt động chuẩn bị đầu tư diễn ra vẫn hết sức sôi nổi từ các chủ đầu tư, các quỹ đầu tư lớn. Đặc biệt là các hoạt động này không chỉ tập trung tại thị trường các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh mà còn phát triển ra các thành phố lân cận.

'Đây là động thái đầu tư dài hạn của các chủ đầu tư bất động sản tại những vị trí có dư địa phát triển tốt. Nhiều khu vực xung quanh Hà Nội đang sở hữu những điều kiện nhất định khiến cho quỹ đất cũng như chi phí đất có thể tăng cao. Do vậy, hiện nay nhiều chủ đầu tư cũng đã tìm và phát triển theo nhịp 5 năm, thậm chí là 10 năm, tuỳ từng điều kiện của thị trường.'

Theo Thuỳ An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/3-dong-luc-tang-truong-cua-bat-dong-san-ha-noi-20210804114650377.htm

Tags: Bất động sản  |  Giá chung cư  |  giá đất hà nội