6 dấu hiệu bạn không hòa nhập với môi trường làm việc

Cảm giác được hòa nhập, được tôn trọng và đối xử tốt ở môi trường làm việc là một tiêu chí quan trọng cho thấy sự phù hợp của bạn với công ty hiện tại. Bạn có thấy thoải mái khi làm việc với sếp và đồng nghiệp? Môi trường làm việc có gây áp lực khiến bạn không thể là chính mình? Bạn có “vô tình” bị bỏ quên trong một cuộc thảo luận nhóm hay hoạt động gắn kết với công ty?

Dưới đây là 6 dấu hiệu cho thấy bạn không hòa nhập với công ty hiện tại, dù là bạn đang làm công việc thông dịch tiếng Nhật, nhân sự hay hành chính văn phòng…

Bạn không được là chính mình

Nếu bạn đang phải cố gắng trở thành một người không giống mình tại nơi công sở, có lẽ đó không phải công việc dành cho bạn (trừ khi lý do đến từ hoàn cảnh đặc biệt của bản thân bạn).

Bạn cảm thấy áp lực để bắt kịp với những câu chuyện của đồng nghiệp, kìm nén khả năng vì sợ đồng nghiệp ghen ghét, thay đổi theo sở thích của sếp… Thực sự, che giấu cá tính của bạn tại nơi làm việc tốn rất nhiều năng lượng tinh thần và cảm xúc. Những người có thể là chính mình trong công việc sẽ thường hạnh phúc hơn, hài lòng với công việc hơn và ít căng thẳng hơn. Bởi khi đó, bạn có thể tập trung tối đa vào công việc thay vì phải dành năng lượng để “diễn”.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Tiếng nói của bạn không được tôn trọng

Một môi trường làm việc thân thiện là nơi mọi ý kiến đều được lắng nghe và coi trọng. Ngay cả khi bạn có một ý kiến không quá tốt, bạn nên cảm thấy thoải mái khi đề cập nó với người quản lý, đồng nghiệp. Khoảnh khắc bạn thấy không ai quan tâm tới ý kiến của bạn là lúc bạn nhận ra mình đang ở nhầm chỗ. Tệ hơn, đã bao giờ bạn từng chia sẻ một ý tưởng bị dập tắt ngay, nhưng lại được khen ngợi khi người khác lặp lại nó chưa?

Một văn hóa không ủng hộ những ý kiến và suy nghĩ khác nhau một cách công bằng là một văn hóa kìm hãm sự sáng tạo.

Bạn không có cảm giác muốn gắn bó

Trên thực tế, hầu hết chúng ta dành nhiều thời gian tại công ty hơn so với tại nhà. Nên có thể nói nơi công sở là gia đình thứ hai của chúng ta vậy. Liệu chúng ta có ai muốn mỗi ngày đi làm chỉ là lặng lẽ đến, lặng lẽ làm việc, rồi lặng lẽ ra về? Không một tiếng cười nói, không một buổi ăn trưa với đồng nghiệp?

Hầu hết nhân viên thích được đi làm, được gặp gỡ sếp và đồng nghiệp, thoải mái trò chuyện cả những chủ đề bên lề công việc, có những buổi gắn kết vui chơi ngoài giờ làm… Nếu bạn không có những điều trên, có lẽ công ty hiện tại không phải một tập thể phù hợp với bạn.

Bạn không nhận được sự giúp đỡ từ sếp và đồng nghiệp

Sẵn sàng giúp đỡ nhau là dấu hiệu rõ ràng nhất của một tập thể lành mạnh. Nếu bạn đang cần sự hỗ trợ từ đồng nghiệp, sự hướng dẫn của sếp về một vấn đề nào đó nhưng tuyệt nhiên không một ai bước ra giúp bạn, hãy suy nghĩ kỹ về ý định gắn bó lâu dài với công ty.

Việc công ty của bạn từ chối cung cấp cho bạn các công cụ hỗ trợ và nguồn lực bạn cần để thực hiện cũng có thể có nghĩa là họ không nhìn thấy tiềm năng của bạn, hoặc không ưu tiên đầu tư cho hiệu suất của nhân viên.

Đóng góp của bạn không được công nhận xứng đáng

Được công nhận, được khen ngợi là cảm giác không thể thiếu để biết công sức mình bỏ ra cho công ty được tôn trọng. Nếu công ty không mảy may quan tâm tới đóng góp vượt trội của bạn, quản lý chưa từng tuyên dương một việc nào bạn làm tốt, nhưng lại luôn chỉ trích tiêu cực những sai sót của bạn, đó có thể là do họ không tin vào tiềm năng của bạn hoặc không dành thời gian để suy nghĩ về cách giúp bạn phát triển thêm. Đây là một môi trường độc hại với lòng tự trọng và sự tự tin vào bản thân của bạn.

Bạn cảm thấy không ai để ý đến bạn

Đỉnh cao của sự không hòa nhập với môi trường làm việc là không người quản lý hay đồng nghiệp nào quan tâm đến sự tồn tại của bạn. Nếu bạn đang ngồi họp, tham gia hội nghị, dạo quanh văn phòng, ngồi ăn trưa nhưng không ai nói lời nào với bạn, có thể họ không biết bạn là ai hoặc không có nhu cầu làm quen với bạn. Tất nhiên, sự cố gắng phải đến từ hai phía. Nhưng nếu bạn đã cố gắng mở lòng nhưng vẫn không tìm nổi một hai người thoải mái tương tác với bạn, chắc chắn bạn đang không hòa nhập tốt với tập thể này.

Theo Hà Phương/VTC Link Gốc:           Copy Link
http://nhipsong.vtc.vn/6-dau-hieu-ban-khong-hoa-nhap-voi-moi-truong-lam-viec-av3001536.html