Tin giới trẻ

6 sai lầm cơ bản khi tìm việc trực tuyến

Tìm việc trực tuyến đang là xu hướng được đa số người lao động lựa chọn. Sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và internet giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn khi chỉ cần ngồi một chỗ nhấp chuột hay lướt màn hình điện thoại đã có thể tìm được một công việc cho mình.

Tuy nhiên, để được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn lại không dễ dàng như vậy, có không ít những sai lầm khiến cho tìm việc trực tuyến trở nên không hiệu quả, điển hình là 6 điều dưới đây.

Ứng tuyển một cách mù quáng

Sau một hồi lướt internet tìm việc làm ở Cần Thơ, TP.HCM và nhiều nơi khác, bạn bấm nút 'Gửi' liên tục khi mới chỉ xem lướt qua các công ty đang tuyển dụng. Và sau thao tác liên tục như vậy, bạn không thể nhớ đã gửi CV cho bao nhiêu công ty, là những công ty nào.

Điều này dẫn đến việc bạn bị lúng túng khi nhà tuyển dụng gọi hoặc gửi email cho bạn. Bạn vừa mất điểm khi trả lời qua điện thoại với nhà tuyển dụng vừa mất thời gian tìm hiểu lại công ty trước khi trả lời mail... rõ ràng làm lãng phí thời gian và khiến quá trình tìm việc của bạn không đạt hiệu quả như mong muốn.

Thế nên, thay vì gửi CV cho một loạt công ty thì bạn nên chọn lọc doanh nghiệp có mục tiêu, định hướng mà bạn cảm thấy phù hợp với bạn.

Gửi email không có tiêu đề hoặc tiêu đề chung chung

Tiêu đề email chính là thông tin quan trọng đầu tiên để nhà tuyển dụng biết CV này ứng tuyển cho vị trí nào. Trong khi một ngày nhà tuyển dụng nhận được cả hàng chục các email tuyển dụng với những vị trí khác nhau thì bạn sẽ dễ bị bỏ qua một cách đáng tiếc dẫu CV của bạn chỉn chu ra sao, trình độ năng lực của bạn giỏi thế nào. Bởi nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để vào từng CV và đọc toàn bộ rồi tự phán đoán xem bạn muốn ứng tuyển vào vị trí nào.

6 sai lầm cơ bản khi tìm việc trực tuyến 0

Dùng một CV để ứng tuyển hàng loạt vị trí

Chỉ dùng một CV chung chung cho tất cả các vị trí ứng tuyển và tất cả các công ty thể hiện bạn chưa xác định được mục tiêu của bản thân trên hành trình làm việc. Hơn nữa, mỗi công việc đều có những đòi hỏi nhất định. Nếu không thể hiện được những điểm cần thiết cho mỗi vị trí, bạn sẽ không thể thu hút được nhà tuyển dụng.

Thay vì vậy, bạn nên xem thực sự thế mạnh của bạn ở đâu, công việc nào bạn muốn gắn bó và yêu thích để ứng tuyển cho phù hợp.

Gửi đi CV mắc nhiều lỗi

CV chính là tín hiệu đầu tiên nhà tuyển dụng nhận được từ bạn khi tìm việc trực tuyến. Sự chỉn chu, trách nhiệm, mục tiêu rõ ràng... đều thể hiện rất rõ qua CV. Bởi vậy những lỗi cơ bản như chính tả, hình ảnh cá nhân không đạt yêu cầu, nội dung CV nhàm chán, quá dài dòng hoặc quá ngắn... là điều khiến bạn bị mất điểm khi ứng tuyển.

Chất lượng CV sẽ tạo ra ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng và nó được coi như một vòng phỏng vấn. Chỉ khi nhà tuyển dụng duyệt CV, bạn mới có cơ hội để được thể hiện bản thân trong những vòng phỏng vấn tiếp theo. Chính bởi vậy hãy coi CV như tấm thẻ cơ hội mà đầu tư thật chỉn chu để không làm mất đi cơ hội.

Không chú ý đến yêu cầu của nhà tuyển dụng

Lỗi này có thể đến từ việc bạn không đọc kỹ yêu cầu của nhà tuyển dụng. Ngoài việc gửi CV, nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi kèm theo dự án mà bạn đã tham gia, thành tích cụ thể bạn có, sản phẩm bạn tâm đắc, hoặc đôi khi là một bài kiểm tra năng lực. Nếu bỏ qua không làm theo yêu cầu nhà tuyển dụng đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị loại. Kể cả khi đã làm theo yêu cầu, bạn cũng nên chủ động theo dõi quá trình tuyển dụng thông qua các kênh khác nhau. Đừng bị động ngồi chờ email phản hồi hoặc cuộc gọi từ nhà tuyển dụng nếu đó thực sự là vị trí mà bạn đang mong muốn.

Không quan tâm tới hình ảnh cá nhân

Có một sự thật, ngày nay nhiều nhà tuyển dụng ngoài việc xem CV, họ còn rất nhiều kênh để có thể tìm hiểu chân dung một ứng viên. Họ có thể tìm hiểu ứng viên thông qua các mạng xã hội. Do đó, bạn cần đảm bảo không có những phát ngôn hay hình ảnh gây ảnh hưởng xấu tới công việc hoặc vị trí mà bạn ứng tuyển.

Thời đại 4.0 cho bạn nhiều cơ hội hơn nhưng nó cũng có thể mang đến những rủi ro khi mà những thông tin của một người không còn quá khó để tìm hiểu. Bởi vậy nếu đã sử dụng những kênh này thì bạn nên có sự kiểm soát để không ảnh hưởng đến quá trình tìm việc trực tuyến hoặc hình ảnh của bạn trong công việc.

Theo Nguyễn Lý/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/6-sai-lam-co-ban-khi-tim-viec-truc-tuyen-news-2524206.html

Tags: tìm việc trực tuyến  |  tìm việc  |  career link