7/5: Nga nhận tàu ngầm hạt nhân bắn xa kỷ lục

Cục Thông tin và truyền thông của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Hải quân nước này sẽ tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới Kazan vào ngày 7/5.

Buổi lễ tiếp nhận được tổ chức tại xí nghiệp đóng tàu Sevmash dưới sự chủ trì của Tổng Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Nikolai Yevmenov. Tại đây, ông sẽ đọc lệnh chính thức đưa Kazan vào trang bị cho Hạm đội Phương Bắc của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo kế hoạch trang bị ban đầu, tàu ngầm Kazan sẽ được trang bị vào năm 2019. Tuy nhiên, do các cuộc thử nghiệm không hoàn thành đúng tiến độ nên việc trang bị đã bị lùi đến năm 2020 và cuối cùng là ngày 7/5/2021.

Tàu ngầm hạt nhân Nga.

Theo giới thiệu của Sevmash, Kazan sẽ là chiếc tàu ngầm rất khác biệt với những tàu ngầm khác không chỉ của Nga mà với cả thế giới bởi khả năng tấn công ở tầm cực xa của con tàu.

Nguồn tin này cho biết, Kazan và tất cả thuộc dự án 885M (Yasen-M) đều được trang bị phiên bản mới nhất của Kalibr là Kalibr-M có tầm bắn lên tới 4.000km. Điều đặc biệt ở phiên bản mới này là ngoài đầu đạn thông thường, dòng tên lửa này còn mang được cả đầu đạn hạt nhân.

'Việc được trang bị loại tên lửa mới giúp cho Yasen-M thực hiện được cả chiến lược răn đe hạt nhân và phi hạt nhân nhằm vào đối thủ của Nga', nguồn tin cho biết.

Cùng với khả năng tấn công tầm xa, những tên lửa Kalibr-M trên tàu ngầm Kazan của Nga còn có khả nắng tấn công chính xác gấp 3 lần so với 'sứ giả chiến tranh' Tomahawk của Hải quân Mỹ.

Sự đặc biệt của tên lửa Nga so với tấn cả các loại tên lửa hành trình tầm xa trên thế giới hiện nay là vũ khí Nga có bán kính lệch mục tiêu (CEP) không quá 3m. Chỉ với độ chính xác khi tấn công mục tiêu, giới chuyên gia cho rằng, Kalibr đã vượt Tomahawk của người Mỹ.

Bởi phiên bản BGM-109A Tomahawk có CEP lên tới 80m, trong khi đó phiên bản mới hơn của Tomahawk là BGM-109C có CEP đạt 10m. Một đặc điểm quan trọng là tên lửa Kalibr là chúng có thể chọc thủng bất cứ hệ thống phòng không – phòng thủ tên lửa nào.

Kalibr bay ở độ cao từ 50 – 150 m, khi đến gần mục tiêu tên lửa hạ độ cao xuống còn 20 m và tấn công với tốc độ siêu âm, trong khi đó tốc độ của Tomahawk chỉ là cận âm.

Quỹ đạo đường bay tên lửa Kalibr rất phức tạp với sự thay đổi cả về độ cao và hướng bay. Điều đó cho phép nó có thể tiếp cận mục tiêu từ hướng bất ngờ nhất.

Đánh giá về việc Nga trang bị tàu ngầm mới cho Bắc Cực, Anna Wieslander, Giám đốc chương trình Bắc Âu của Hội đồng Đại Tây Dương có trụ sở tại Stockholm cho biết, việc trang bị tàu ngầm và các động thái của Nga tại Bắc Cực diễn ra trong bối cảnh chính phủ các nước Bắc Âu đang tìm cách cân bằng giữa sự răn đe và hợp tác với Moscow.

Nhưng nỗ lực song hành này có thể bị dập tắt bởi những tham vọng địa chính trị mới do biến đổi khí hậu gây ra. Vài thập niên trở lại đây, hiện tượng ấm lên trên toàn cầu đã tạo điều kiện cho quá trình tiếp cận và khám phá vùng Bắc Cực trở nên dễ dàng hơn.

'Có quá nhiều yếu tố tạo ra những tình huống phức tạp về an ninh tại Bắc Cực. Việc ngay lập tức tăng cường hoạt động giám sát, triển khai thêm nhiều binh sỹ hay xây dựng thêm các căn cứ quân sự không phải là lựa chọn tối ưu.

Thay vào đó, các bên cần phải đạt được hiểu biết chung về cách giải quyết vấn đề đó và tìm ra hướng đi thích hợp', Anna Wieslander nói.

Na Uy – một thành viên của NATO, có chung đường biên giới với Nga, từ lâu đã phải cân bằng giữa 2 phép tính: đề cao cảnh giác trước các hoạt động quân sự của Nga ở Bán đảo Kola – nơi Hạm đội phương Bắc đồn trú và tìm kiếm một mối quan hệ tốt với nước láng giềng trong lĩnh vực quản lý nghề cá và hợp tác bảo vệ bờ biển.

Bộ chỉ huy quân sự Na Uy và trụ sở Hạm đội phương Bắc của Nga gần Murmansk vẫn duy trì một đường dây nóng ngay cả khi Oslo cắt đứt quan hệ quốc phòng với Moscow sau sự kiện sáp nhập Bán đảo Crimea năm 2014.

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức ngày 19/3, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bakke-Jensen cho biết: 'Chúng tôi đang tiến hành đối thoại cởi mở với Nga', với ý tưởng là nâng cấp các kênh hợp tác thành công vẫn đang được duy trì, chẳng hạn như dịch vụ tìm kiếm cứu nạn chung.

Mặc dù vậy, giới chức Na Uy ngày càng tỏ ra lo ngại trước tên lửa tầm xa, vũ khí dưới nước mới và các cuộc tập trận hải quân của Nga ở gần bờ biển của các đồng minh NATO.

Na Uy cho rằng, Moscow đang quay trở lại phiên bản 'chiến lược pháo đài' – một kiểu chiến lược chống tiếp cận/ngăn chặn xâm nhập (A2/AD)) có từ thời chiến tranh Lạnh nhằm tạo ra vùng biển an toàn cho các tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô để thực hiện một cuộc phản công hạt nhân trong trường hợp chiến tranh hạt nhân nổ ra.

'Chúng tôi không thể né tránh thực tế là tình hình an ninh tại Bắc Cực đang ngày càng trở nên thách thức hơn.

Chúng tôi không coi Nga là mối đe dọa trực tiếp với Na Uy, nhưng chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều tín hiệu nguy hiểm đối với NATO và Na Uy, với tư cách là một thành viên của NATO, cũng đối mặt với tình huống này', Một quan chức Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết.

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/75-nga-nhan-tau-ngam-hat-nhan-ban-xa-ky-luc-3431715/

Tags: hải quân nga  |  Tàu ngầm hạt nhân Kazan  |  Tên lửa hành trình tầm xa