Điểm xét tuyển Đại học, Cao đẳng

9, 10 điểm/môn vẫn trượt nhiều ngành: Học sinh sốc

Nhiều học sinh 'sốc' khi biết mình được 9, 10 điểm một môn vẫn trượt nhiều ngành.

Tối 15/9, các trường đại học trên cả nước đã bắt đầu công bố điểm chuẩn xét tuyển theo phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

Nhiều thí sinh đạt 9 điểm/ môn vẫn trượt đại học. Ảnh minh họa: VNN

Theo quan sát, điểm chuẩn nhiều ngành tăng chóng mặt, tại các trường 'hot' như Đại học Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), nếu thí sinh đạt mỗi môn 9 điểm vẫn trượt nhiều ngành.

Đặc biệt, với khối ngành an ninh, có trường lấy trên 30 điểm khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý).

Chia sẻ với báo chí, một nữ sinh Yên Bái cho biết, tổng điểm xét tuyển khối A00 của mình là 26,75, trung bình gần 9 điểm một môn nhưng vẫn trượt 8 nguyện vọng đầu tiên vào ĐH Kinh tế Quốc dân. Nữ sinh trượt ngành có điểm chuẩn thấp nhất là 26,85 vì thiếu 0,1 điểm.

Còn một nam sinh khác tại Hà Nội cho biết, với số điểm 26,8 điểm ở tổ hợp A00, nam sinh này vẫn trượt tất cả 14 nguyện vọng đầu là các ngành thuộc ĐH Kinh tế Quốc dân.

'Nhiều ngành của trường năm ngoái lấy 26, năm nay thấp nhất là 26,85. Em trượt hết 14 nguyện vọng đầu tiên vì thiếu 0,05 điểm', nam sinh này nói.

Trong khi đó, Đại học Tài Nguyên và Môi trường vừa công bố điểm chuẩn năm 2021, phổ điểm cũng khiến nhiều học sinh bất ngờ.

Trong đó, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, xét tuyển theo tổ hợp A00, A01, C00, D01 năm 2020 lấy 16 điểm, thì năm nay bất ngờ tăng 9 điểm lên 26 điểm. Ngành Luật cũng tăng 9 điểm so với năm ngoái, đạt 24 điểm vào năm nay.

10 điểm vẫn trượt

Năm 2021, nhiều ngành tại các trường ĐH top đầu trên cả nước tiếp tục có điểm đầu vào ở mức 'chạm trần', nhiều ngành lấy trên 29, thậm chí là tuyệt đối 30/30 điểm, cá biệt có ngành trên 30 điểm.

Trong đó, mức điểm 'khủng' nhất đến thời điểm này là ngành Xây dựng lực lượng Công an Nhân dân của Học viện Chính trị Công an Nhân dân, lấy 30,34 khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) với nữ. Mức điểm này không có môn nhân đôi, tức nếu không có điểm ưu tiên, thí sinh nữ đạt mỗi môn 10 điểm vẫn trượt.

Tương tự, ngành Nghiệp vụ An ninh thuộc Học viện An ninh Nhân dân, với thí sinh nữ, điểm trúng tuyển khối C00 là 29,99, khối D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) là 29,26-29,3 điểm.

Tại ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), một số ngành xét tuyển khối C00 (Văn, Sử, Địa) có mức điểm chuẩn trên 29 như: Đông Phương Học lấy 29,8 điểm, Quan hệ công chúng lấy 29,3 điểm, đặc biệt ngành Hàn Quốc học lấy mức điểm chuẩn kịch trần 30/30 điểm.

Ngành Luật Kinh tế thuộc ĐH Luật Hà Nội cũng lấy đến 29,25 điểm. Ở khu vực phía Nam, ngành Luật Thương mại quốc tế thuộc ĐH Luật TP.HCM điểm chuẩn cũng ở mức cao với 28,5 điểm.

Ở khối ngành kỹ thuật, ngành Công nghệ thông tin tiếp tục giữ vị trí ngành 'hot' với mức điểm cao từ khoảng trên 27 đến trên 29 điểm tùy từng trường.

Điểm chuẩn ngành này ở ĐH Bách khoa Hà Nội dao động từ 27,19-28,43 điểm.

Lạm phát điểm chuẩn, khó phân loại học sinh

Bình luận về điểm chuẩn năm nay, chia sẻ trên Zing, thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên dạy Hóa học ở Hà Nội, cho rằng điểm chuẩn nhiều ngành tăng xuất phát từ việc đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh chưa phân loại tốt, điểm thi cao.

Chính vì đề thi dễ, điểm đỗ cũng cao hơn 4-9 điểm so với năm ngoái nên mới có câu chuyện có ngành thấp nhất của nhiều trường cũng gần 27 điểm mới đỗ.

Thầy Ngọc cho rằng, điểm chuẩn tăng cao dẫn đến thí sinh khó dự đoán để sắp xếp, đặt nguyện vọng cho phù hợp, dẫn đến trượt hết tất cả các nguyện vọng.

Khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi và phổ điểm thi các môn của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều chuyên gia tuyển sinh, giáo viên đều chung nhận định điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở các ngành xét tuyển khối thi có môn Tiếng Anh.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho hay, có nhiều lý do dẫn tới điểm chuẩn của các trường năm ngoái đã cao, năm nay càng cao hơn như: mức độ đề thi chưa có tính phân hóa cao; thí sinh tăng nguyện vọng vào các trường top, ngành hot; các trường cũng bắt đầu tăng chỉ tiêu tuyển sinh riêng, xét tuyển kết hợp khiến tỷ lệ chỉ tiêu cho việc xét điểm thi tốt nghiệp THPT giảm...

Với độ phân hóa đề thi như hiện tại, ông Triệu cho rằng, trong thời gian tới, các trường sẽ tính đến việc giảm sự phụ thuộc vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thay vào đó, chủ động đưa ra các phương thức tuyển sinh riêng để đảm bảo yêu cầu của từng trường.

Theo Thái An (tổng hợp)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/9-10-diemmon-van-truot-nhieu-nganh-hoc-sinh-soc-3439074/

Tags: giáo dục  |  thi tốt nghiệp THPT  |  trượt đại học  |  xét tuyển đại học  |  Điểm chuẩn đại học