9 thứ không nên tiết kiệm, người Việt thường mắc sai lầm từ cái đầu tiên

Chi tiêu hợp lý là khi bạn cắt giảm những khoản chi không xứng đáng hay không cần thiết, không phải cắt giảm tất cả một cách cứng nhắc.

1. Ăn thức ăn thừa để qua ngày

Đôi khi bạn nấu nướng quá tay, khiến cho lượng thực phẩm sau bữa ăn bị còn dư khá nhiều. Với một số loại thức ăn, bạn có thể cho vào tủ lạnh ăn bữa kế tiếp, nhưng không phải loại đồ ăn, thức uống nào cũng như vậy. Cá biệt, có người tiết kiệm ăn đến ngày thứ hai, thứ ba những thực phẩm còn dư thừa từ lần nấu trước.

Cách ăn uống này rất nguy hiểm, bởi chất nitrat trong đồ ăn sau thời gian sẽ được chuyển hóa thành nitrite, hàm lượng ngày càng tăng theo thời gian. Khi cơ thể ăn thức ăn thừa và hấp thụ lượng nitrite này đến ngưỡng 300 mg trở lên sẽ oxy hóa hemoglobin trong máu thành methemoglobin, gây mất khả năng vận chuyển oxy trong máu, gây ngộ độc. Ngoài ra, chất này có thể bị chuyển đổi thành nitrosamine, chất gây ung thư trong cơ thể.

Tốt nhất là bạn không nên nấu quá nhiều đồ ăn, thức uống cùng lúc. Đồ ăn sau bữa, nếu muốn để lại, nên bọc bằng màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh. Trước khi ăn, bạn nên đun nóng lại. Bạn cũng tránh để đồ ăn qua đêm, vì dinh dưỡng trong các món ăn đã giảm rất nhiều, có ăn cũng không có tác dụng gì, thậm chí gây đầy bụng.

2. Giảm tối thiểu nhu cầu cá nhân

Nhiều người cảm thấy rằng tiết kiệm tiền nhất thiết phải là từ bỏ những thứ họ thích. Sự thật là, tiết kiệm tiền hiệu quả không nhất thiết phải đi kèm thiếu thốn quá mức, mặc dù nó sẽ làm thay đổi lối sống của bạn, có liên quan đến việc bạn mua hàng hóa, dịch vụ thế nào. Rất có thể, thời gian qua bạn đang mua hàng hóa và dịch vụ một cách vô tội vạ, và giờ đây, bạn chỉ mua đúng những thứ mình cần thôi.

Học cách làm giảm chi phí đi kèm với chúng, thay vì từ bỏ hoàn toàn sẽ là cách tốt nhất để bắt đầu tiết kiệm tiền.

3. Tự chế biến dầu ăn từ thực vật

Cuộc sống hiện đại khiến con người ngày càng tìm đến những sản phẩm organic để nâng cao sức khỏe bản thân cũng như để tiết kiệm. Từng có thời điểm phong trào ép dầu ăn từ các loại hạt lên ngôi với các loại máy ép trên thị trường.

Hình thức ép dầu ăn từ các loại hạt như hạt lạc, đậu phộng, hướng dương này có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Theo nhiều bà nội trợ, chỉ cần bỏ tiền ra mua 2 kg đậu với giá khoảng 30.000 đồng/ kg thì sẽ có được 1 lít dầu, tiết kiệm lớn so với số tiền mua dầu ăn ngoài thị trường.

Thế nhưng hình thức tiết kiệm này lại đem đến nhiều rủi ro. Nếu chẳng may ép các hạt bị thối, mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin có nguy cơ bị ung thư rất cao. Bên c ạnh đó, quá trình ép thủ công khiến dầu đễ bị oxi hóa vì tiếp xúc với không khí và nhiệt độ môi trường.

4. Chăm sóc răng

Chi phí chăm sóc răng miệng khá đắt đỏ nên bị nhiều người bỏ qua song đây lại là khoản chi tiêu bạn không nên tiết kiệm. Một hàm răng đẹp và khỏe mạnh là một trong những điều quan trọng giúp đảm bảo sự tự tin của bạn.

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên kiểm tra răng miệng ít nhất 2 lần một năm và áp dụng các phương pháp tự nhiên làm trắng răng để đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Hãy nhớ rằng, chi phí chăm sóc răng cao với các nha sĩ có trình độ chuyên môn cao và thiết bị điều trị sẽ tốt hơn là việc bạn chọn những nơi có giá thành thấp và thiết bị kém hiện đại.

Đầu tư đi khám ở những phòng khám uy tín sẽ giúp bạn và gia đình yên tâm hơn. Kiểm tra răng định kỳ để tìm ra vấn đề trước khi tình trạng trở nên quá nghiêm trọng sẽ giúp bạn tiết kiệm thông minh.

5. Tắt hút mùi ngay sau khi nấu nướng

Nhiều người có thói quen cứ nấu xong là tắt hút mùi vì sợ tốn điện. Theo các nghiên cứu, việc này gây tổn thương phổi rất nghiêm trọng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu trong thời gian nấu ăn bạn không mở hút mùi thì trong một giờ, phổi chịu tổn thương ngang với việc bạn hút 1-2 điếu thuốc.

Bạn cần biết, khi bạn nấu ăn, dầu mỡ được làm nóng đến sôi sẽ sản sinh ra hydrocacbon thơm, có thể gây ung thư phổi.

Khi nấu nướng, bạn nên bật hút mùi. Khi tắt bếp, hãy cứ để hút mùi khoảng 10-15 phút, mở cửa sổ thông gió phòng, và thường xuyên vệ sinh máy hút mùi.

6. Du lịch

Chẳng phải tự nhiên mà 3/4 dân số thế giới lựa chọn du lịch là sở thích cá nhân của họ. Đơn giản vì du lịch mang lại trải nghiệm sống, giúp giảm stress và có lợi cho cơ thể và sức khỏe của bạn. Không những vậy, du lịch còn giúp tạo niềm vui cho bạn, tạo ra nguồn năng lượng sống tích cực mới cho suy nghĩ, giúp bạn làm việc hiệu quả và năng suất hơn.

Những chuyến du lịch đan xen cần thiết trong năm chính là cách bạn giảm áp lực sống và tái tạo lại nguồn năng lượng mới cho cơ thể. Nếu là người có điều kiện kinh tế hạn hẹp, bạn cũng có thể lựa chọn những gói du lịch rẻ, gần nhà, tiêu tốn ít kinh phí. Không nên tiết kiệm tiền du lịch vì điều đó được coi là một sự ngớ ngẩn.

7. Tiết kiệm điện nước quá mức

Điện và nước là 2 sản phẩm cơ bản trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Ai cũng lo lắng khi nhìn thấy hóa đơn tiền điện nước cuối tháng cao bất thường, dẫn đến tâm lý sử dụng tiết kiệm. Tiết kiệm điện và nước rất đáng quý nhưng tiết kiệm quá sẽ gây hại cho chính bản thân bạn.

Nhiều hộ gia đình thường có thói quen dùng nước tráng bát để lau nhà như một hình thức tái sử dụng. Thế nhưng ít ai biết rằng hình thức tiết kiệm này sẽ làm lây lan vi khuẩn, khiến môi trường sống không sạch sẽ.

Tương tự như vậy, nhiều người thường tiết kiệm điện đến mức hà tiện, có cái bóng đèn cũng không dám bật, tủ lạnh chỉ dám cắm khi sử dụng... Những hành động này, vừa gây ảnh hưởng đến thị giác, vừa gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm và gây hại cho chính bản thân mình.

8. Sách

Sách không yêu cầu bạn phải chi tiêu tốn kém mà vẫn cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Thế giới muôn màu hiện hữu sau mỗi trang sách bạn lật. Thêm vào đó, đọc sách là một thói quen tốt mà bạn có thể dạy cho con cái sau này.

9. Dùng đũa một thời gian dài mà không thay

Các loại đũa, đặc biệt là đũa gỗ hay đũa nhựa được sử dụng tại rất nhiều các gia đình hiện đại ngày nay. Nhờ lớp sơn mài bên ngoài bề mặt, những chiếc đũa không dễ bị vi khuẩn bám vào. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng đũa một thời gian, các vết nứt sẽ xuất hiện trên đũa. Đồ ăn bám vào các khe kẽ đó dần trở nên mốc, hư hỏng, tạo thành chất aflatoxin là độc tố và là tác nhân gây ung thư.

Tốt nhất là bạn nên thay đũa 3 tháng một lần. Ngoài ra, sau khi rửa đũa, bạn nên lau sạch, khô rồi hãy cho vào tủ, bởi vì môi trường ẩm ướt càng dễ khiến vi khuẩn sinh sôi.

Theo Lily (tổng hợp)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/thi-truong/9-thu-khong-nen-tiet-kiem-nguoi-viet-thuong-mac-sai-lam-tu-cai-dau-tien-20210816160304029.htm

Tags: tiết kiệm  |  đảm bảo sức khỏe  |  bà nội trợ  |  tiết kiệm điện  |  chăm sóc răng  |  sở thích cá nhân  |  Giảm áp lực  |  máy hút mùi