Afghanistan: Các nữ MC truyền hình bắt đầu che mặt khi lên sóng

Các nhà cầm quyền Taliban của Afghanistan đã bắt đầu thực thi một lệnh yêu cầu tất cả các nữ nhân viên truyền hình ở nước này phải che mặt khi phát sóng.

Sau khi lệnh được công bố vào thứ Năm (19/5), chỉ có một số hãng tin tức tuân theo. Nhưng vào Chủ nhật (22/5), hầu hết các nữ MC đều che mặt sau khi Bộ Đạo đức của Taliban bắt đầu thực thi sắc lệnh.

Một nữ MC trên sóng truyền hình TOLO News ở Afghanistan. Ảnh: AP

Bài liên quan

Afghanistan không thể trả tiền cho các nhà cung cấp điện

Mỹ gây áp lực lên Taliban vì quyền phụ nữ ở Afghanistan

Taliban tuyên bố phụ nữ Afghanistan phải che kín từ đầu đến chân ở nơi công cộng

Đánh bom liều chết, hơn 50 người thiệt mạng tại Afghanistan

Bộ Văn hóa Thông tin trước đây đã thông báo rằng chính sách này là 'cuối cùng và không thể thương lượng'.

Sonia Niazi, người dẫn chương trình truyền hình với TOLOnews, cho biết: 'Điều đó có thể tạo ra vấn đề cho chúng tôi khi lên hình. Trong một hành động đoàn kết với các đồng nghiệp nữ, các nhân viên nam của kênh đã che mặt bằng khẩu trang, bao gồm cả người đọc tin tức buổi tối chính'.

Trong thời gian nắm quyền cuối cùng của Taliban ở Afghanistan từ năm 1996-2001, họ đã áp đặt những hạn chế quá mức đối với phụ nữ, yêu cầu họ phải mặc đồ kín đáo và cấm họ tham gia cuộc sống và giáo dục công cộng.

Sau khi lên nắm quyền trở lại vào tháng 8/2021, Taliban ban đầu dường như đã tiết chế phần nào các hạn chế của họ, tuyên bố không có quy định về trang phục đối với phụ nữ. Nhưng trong những tuần gần đây, họ đã đưa ra một quan điểm cứng rắn, sắc bén, làm phức tạp hoá tình hình tại nước này cũng như quá trình đàm phán với quốc tế.

Đầu tháng này, Taliban đã ra lệnh cho tất cả phụ nữ ở nơi công cộng phải mặc quần áo từ đầu đến chân và chỉ được để lộ đôi mắt. Nghị định cho biết phụ nữ chỉ nên rời khỏi nhà khi cần thiết và những người thân sẽ phải đối mặt với hình phạt nếu phụ nữ vi phạm quy định về trang phục, bắt đầu bằng lệnh triệu tập, các phiên tòa và án tù.

Chính quyền Taliban cũng đã cấm các cô gái đi học sau lớp 6, đảo ngược lời hứa trước đó của các quan chức Taliban rằng trẻ em gái ở mọi lứa tuổi sẽ được phép đi học.

Theo Trung Kiên (theo Reuters)/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/afghanistan-cac-nu-mc-truyen-hinh-bat-dau-che-mat-khi-len-song-post196016.html