An Giang phổ cập bơi và phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh An Giang hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em bị đuối nước.

Trong giai đoạn 2021-2025, An Giang phấn đấu có hơn 90% học sinh lớp 5; 80% học sinh lớp 4; 50% học sinh các khối lớp tiểu học, 95% học sinh lớp 6 và 95% học sinh các khối lớp còn lại biết bơi.

Hơn 70% số trẻ em lứa tuổi tiểu học và 80% số trẻ em lứa tuổi trung học cơ sở có kỹ năng an toàn trong môi trường nước và có kỹ năng tự cứu đuối; 100% số hồ bơi công cộng, hồ bơi tư nhân được cấp phép bảo đảm các quy định an toàn.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả phòng ngừa tai nạn đuối nước, tỉnh tập trung tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức.

Tổ chức tập huấn trang bị kiến thức dạy trẻ em bơi an toàn, kỹ năng về phòng, chống đuối nước trẻ em, kỹ năng sơ cấp cứu khi bị tai nạn thương tích, bị đuối nước cho cán bộ văn hóa xã, công an xã, phường, thị trấn, cộng tác viên, cán bộ của các tổ chức đoàn thể, giáo viên các trường học, nhà trẻ, cơ sở giáo dục mẫu giáo, các bậc ông, bà, cha, mẹ, anh, chị của trẻ em và bản thân trẻ em.

Đặc biệt, quan tâm các vùng trọng điểm, vùng có tỷ lệ trẻ em đuối nước cao; Vận động các gia đình thường xuyên quan tâm, giám sát con, em mình phòng, chống tai nạn đuối nước, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè, mùa mưa bão và các đợt thiên tai; Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước, tổ chức giải bơi và hội thi bơi cứu đuối ở địa phương, đơn vị.

Triển khai các hoạt động phòng, chống đuối nước trẻ em, trong đó duy trì và tăng cường các hoạt động ngoại khóa cho trẻ em tại nhà trường để giáo dục các kỹ năng và các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước khi vui chơi và trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày như: không chơi gần sông, suối, ao hoặc các khu vực có nước, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, cát khi không có người lớn đi cùng.

Phát động phong trào học bơi, dạy bơi an toàn cho trẻ em; tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ em trong dịp hè ở những địa bàn trọng điểm về đuối nước.

Theo kế hoạch, việc phổ cập bơi sẽ thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh, trong đó ưu tiên các địa phương thường xuyên lũ lụt, học sinh đi lại bằng phương tiện đò ngang, đò dọc; địa bàn có hồ bơi; có tỷ lệ cao về tai nạn đuối nước trẻ em và các xã đặc biệt khó khăn.

Theo XT/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/an-giang-pho-cap-boi-va-phong-chong-duoi-nuoc-cho-tre-em-20210815091037685.htm

Tags: sơ cấp cứu  |  công tác truyền thông  |  phòng ngừa tai nạn  |  Trung học cơ sở  |  công an xã  |  cộng tác viên  |  trẻ em đuối nước  |  mùa mưa bão  |  tai nạn thương tích  |  nguy cơ sạt lở