An ninh lương thực trong không gian: Canh tác salad trên đất mặt trăng!

Các nhà khoa học đã trồng thành công cây trong đất lấy từ bề mặt mặt trăng. Đó là dấu hiệu cho thấy một ngày nào đó con người có thể sống trên mặt trăng, trồng thực phẩm và chiết xuất nước.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida cho biết họ đã trồng thành công cây trên đất mặt trăng. Và đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chứng minh rằng sự sống có thể xuất hiện từ regolith, vật chất được tìm thấy trên bề mặt mặt trăng.

Mầm cây được trồng thành công trên mẫu đất lấy từ mặt trăng. Ảnh: FAS

Bài liên quan

Trung Quốc tiến gần hơn đến việc xây dựng căn cứ trên Mặt Trăng

Trung Quốc và Nga hợp tác lập căn cứ trên… mặt trăng!

Câu chuyện ly kỳ về vắc xin AstraZenaca: 'Chế tạo vắc xin trong một năm như đưa con người lên mặt trăng'

Tám quốc gia ký thỏa thuận mặt trăng Artemis do Mỹ đứng đầu

Họ nói rằng phát hiện của họ, được công bố trên tạp chí Communications Biology, có thể có ý nghĩa đối với việc khám phá mặt trăng trong tương lai.

Ông Rob Ferl, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết nghiên cứu này có thể giúp các phi hành gia thực hiện các sứ mệnh trên Mặt Trăng tự trồng lương thực và giảm nhu cầu cung cấp thường xuyên từ trái đất. Ông Ferl nói: 'Khi con người di chuyển như một nền văn minh, chúng ta luôn mang theo ngành nông nghiệp của mình'.

Ngoài việc cung cấp mức độ an ninh lương thực trong không gian, nghiên cứu còn có những lợi ích tiềm năng khác. Nó cũng có thể giúp các phi hành gia thanh lọc không khí, loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển và sản xuất nước sạch.

Cách trồng cây trên đất mặt trăng

Các nhà nghiên cứu đã gieo hạt Arabidopsis (cải xoong đá) trong đất mặt trăng được thu thập khoảng 50 năm trước, trong ba sứ mệnh Apollo riêng biệt: Apollo 11 và 12 vào năm 1969 và Apollo 17 vào năm 1972.

Họ tách đất thành các hộp chứa 1 gram. Họ đã bổ sung nước, ánh sáng và chất dinh dưỡng. Họ cũng trồng nhóm hạt giống thứ hai trong tro núi lửa, một chất tương tự như đất mặt trăng để đối chiếu.

Sau chưa đầy 48 giờ, các nhà khoa học đã thấy sự tăng trưởng ở cả hai nhóm, nhưng lưu ý một số ngày sau đó rằng các cây trồng trong đất mặt trăng dường như bị căng thẳng. Thực vật ở regolith trông còi cọc hơn so với thực vật trong tro núi lửa.

Nhưng ông Ferl cho biết thực tế là các loại cây đều có thể phát triển khiến phát hiện này trở nên khả quan. Ông giải thích thêm: 'Điểm mấu chốt là cho đến nay, không ai biết liệu thực vật, đặc biệt là rễ cây, có thể tương tác với các loại đất rất sắc, rất đối kháng mà mặt trăng sinh ra hay không'.

Bản thân cuộc thí nghiệm rất dễ dàng, nhưng việc có được những vật liệu cần thiết lại rất khó khăn. Họ chỉ có một lượng nhỏ đất Mặt Trăng để làm việc, tương đương 12 gram, sau hơn 1 thập kỷ xin phép NASA.

Đồng tác giả Anna-Lisa Paul cho biết: 'Những mẫu vật này là báu vật thiên nhiên quý giá. Khi chúng tôi làm việc với chúng, chúng tôi sẽ thay đổi chúng. Một khi chúng tiếp xúc với không khí và nước, chúng không còn nguyên sơ và chúng mất đi một số tính chất lưu trữ vốn đã được bảo vệ rất rất cao'.

Lợi ích cho các sứ mệnh trong tương lai

Khám phá này có ý nghĩa quan trọng, có lẽ là hơn bao giờ hết, với việc NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu hy vọng đưa con người trở lại mặt trăng trong chương trình Artemis.

Không gian đang là một cuộc đua nóng trong tương lai gần, khi không chỉ Mỹ, Nga và Trung Quốc, mà các nước như Hàn Quốc hay Nhật Bản cũng muốn khai phá không gian.

Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa biết thực vật từ trái đất sẽ tương tác như thế nào với môi trường thực trên mặt trăng. Mặt trăng cực kỳ khô so với trái đất, và điều đó có thể làm thay đổi khả năng phát triển của thực vật.

Theo Hoàng Nam (Theo DW)/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/an-ninh-luong-thuc-trong-khong-gian-canh-tac-salad-tren-dat-mat-trang-post195071.html