Ăn quả bơ đúng liều lượng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Những người ăn quả bơ nói chung có sức khỏe tim mạch vượt trội hơn rõ rệt so với những người đồng trang lứa của họ.

(Ảnh: Getty Images)

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ gần đây, những người có thói quen ăn quả bơ nói chung được phát hiện có sức khỏe tim mạch tốt hơn những người cùng độ tuổi không ăn loại quả giàu chất béo lành mạnh này.

Để đưa ra được kết luận nói trên, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 110.000 chuyên gia y tế trong suốt khoảng thời gian 30 năm. Bắt đầu từ năm 1986, nhóm chuyên gia này đã trả lời một bảng khảo sát với tần suất hai năm một lần. Kết quả cho thấy rằng những người ăn khoảng 1 quả bơ mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 16% và nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn 21% so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn bơ.

So với các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo khác, bơ chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn hơn – loại chất được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol xấu. Bơ cũng rất giàu magiê, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Tuy nhiên, đội ngũ đứng sau nghiên cứu này cũng nhấn mạnh rằng không phải ai cũng có thể sử dụng bơ thường xuyên. Hầu hết các chuyên gia tham gia vào khảo sát là người da trắng và thông tin tự báo cáo về chế độ ăn uống luôn ẩn chứa một sai số nhất định. Dù vậy, Hiệp hội Tim mạch Mỹ vẫn đưa ra khuyến cáo rằng quả bơ cùng với các loại trái cây, rau củ khác là một phần vô cùng quan trọng trong bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào.

Theo Mai Linh (theo Insider)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/doi-song/an-qua-bo-dung-lieu-luong-giup-giam-nguy-co-mac-benh-tim-mach-20220401185720555.htm

Tags: giảm nguy cơ  |  giảm nguy cơ mắc bệnh  |  nguy cơ mắc bệnh  |  bệnh tim mạch  |  Sức khỏe tim mạch  |  đồng trang lứa  |  chất béo lành mạnh  |  nhà nghiên cứu  |  chuyên gia y tế  |  Bệnh mạch vành