Cập nhật tình hình Covid-19

Anh: Biến thể Covid-19 mới có thể gây chết người như MERS

Các biến thể Covid-19 mới trong tương lai có thể gây chết người như Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS).

'Khả năng thực tế' là một biến thể Covid-19 mới có thể xuất hiện, ước tính khoảng 35% nhiễm nó sẽ tử vong.

Nhóm tư vấn của chính phủ Anh về ứng phó với đại dịch Covid-19 cảnh báo rằng, những đột biến như vậy rất có thể xảy ra khi virus lây lan rộng rãi như ở Anh hiện nay.

Theo SAGE, chủng vi khuẩn mới có thể kháng vắc-xin nếu được hình thành từ biến thể Beta Nam Phi cùng với các biến thể Alpha hoặc Delta dễ lây truyền hơn.

Sự xuất hiện của những chủng loại như vậy có thể dẫn đến việc quay trở lại áp đặt các biện pháp hạn chế và cách ly xã hội nghiêm ngặt hơn, đồng thời giáng một đòn kinh tế lớn khác cho đất nước.

Anh cảnh báo biến thể Covid-19 mới có thể gây chết người như MERS

Tiến sĩ Philippa Whitford, Phó chủ tịch Nhóm nghị sĩ toàn đảng về virus corona, kêu gọi những người phụ trách chú ý đến báo cáo đáng báo động này.

'Tài liệu này, lẽ ra đã gây ra những làn sóng chấn động thông qua Chính phủ Vương quốc Anh, nhưng lại lặng lẽ được đưa ra giữa một loạt các báo cáo trong giờ giải lao của quốc hội. Các đề xuất và nhận xét do SAGE đưa ra cho thấy một thực tế đơn giản rằng, chúng ta vẫn chưa thể 'đánh bại' Covid-19', bà nói với Mail Online.

Trong một báo cáo khác, các nhà khoa học cảnh báo rằng, khả năng bảo vệ mà vắc-xin mang lại để chống lại sự lây nhiễm của Covid-19 rất có thể sẽ giảm dần theo thời gian. Do đó, các chiến dịch tiêm vắc xin sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới.

Tài liệu có tiêu đề: 'Vắc xin sẽ tiếp tục trong bao lâu để bảo vệ chống lại Covid-19?', được viết bởi các nhà virus học và dịch tễ học nổi tiếng từ Đại học Hoàng gia London, Đại học Birmingham và Y tế Công cộng Anh.

Anh đã phê duyệt và đang sử dụng ba mũi tiêm vắc-xin Covid-19 là Oxford-AstraZeneca, Pfizer-BioNTech và Moderna trong một chương trình tiêm chủng hàng loạt bắt đầu vào tháng 12/2020.

Các nhà khoa học cho biết, dữ liệu thực tế cho thấy những loại vắc xin này bảo vệ với hiệu quả 95% hoặc cao hơn chống lại biến thể Alpha đã thống trị ở Anh vào đầu năm 2021, mặc dù khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm và lây truyền của các loại vắc xin này thấp hơn.

Theo Hoàng Vân/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/anh-bien-the-covid-19-moi-co-the-gay-chet-nguoi-nhu-mers-3436440/

Tags: Anh  |  COVID-19  |  Biến thể Delta  |  biến thể Alpha  |  Beta Nam Phi