Anh đòi thiết lập quan hệ lại với EU

Anh muốn thay đổi một phần thỏa thuận Brexit đã có với Liên minh EU sau khi ly hôn.

Ngày 8/2, Vương quốc Anh kêu gọi thiết lập lại quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và cải cách một số điều khoản của thỏa thuận Brexit, bao gồm các điều khoản liên quan tới hoạt động thương mại với Bắc Ireland.

Vừa 'ly hôn', Anh muốn tìm cách cài đặt lại quan hệ với châu Âu.

London lưu ý rằng, niềm tin của Anh đã giảm bớt khi Brussels cố gắng hạn chế nguồn cung cấp vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho nước này.

Quan hệ giữa Anh và EU vốn đã khó khăn sau cuộc đàm phán kéo dài về Brexit tới nay đã tiếp tục căng thẳng hơn khi EU cảnh báo về khả năng sử dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn vaccine từ khối này vào Bắc Ireland. Khi đó, khối EU và hãng dược phẩm AstraZeneca đã trở nên căng thẳng hơn liên quan đến vấn đề giao nhận vaccine.

EU muốn các nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nằm trong các hợp đồng mua bán vaccine đã ký giữa các hãng dược phẩm và EC sẽ phải xin cấp phép xuất khẩu vaccine cho các nước ngoài khối, đồng thời cung cấp kế hoạch xuất khẩu trước 3 tháng.

Mục đích của kế hoạch này là đảm bảo sự minh bạch và trong trường hợp cần thiết, nó cũng cung cấp công cụ để đảm bảo cho công tác chuyển giao vaccine. Các quan chức của EU cũng khẳng định rằng biện pháp này không nhằm vào riêng AstrZeneca, mà tất cả các công ty xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 có hợp đồng mua bán vaccine với EU.

Mặc dù EU nhanh chóng thay đổi thái độ của mình đối với việc cung cấp vaccine nhưng London hy vọng sẽ tận dụng điều này để thực hiện những thay đổi đối với thỏa thuận Brexit vì các quy tắc mới đã gây ra sự gián đoạn trong thương mại của Anh với Bắc Ireland.

Việc EU nhanh chóng rút lại các biện pháp 'kiểm soát nguồn vaccine' đã khiến các quan chức Anh yêu cầu thiết lập lại quan hệ với EU.

Tuần trước, Michael Gove, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh, đã gửi một lá thư tới Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic yêu cầu một số thay đổi đối với cái gọi là 'hiệp ước' Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit.

Ông yêu cầu nối dài thời gian gia hạn đối với việc vận chuyển thực phẩm từ Anh đến Bắc Ireland từ vài tháng lên hai năm. Ông Gove nhấn mạnh rằng, có một số vấn đề cần cải tiến trong cách thức vận hành hiệp ước này để nó có hiệu quả hơn, vì lợi ích của người dân Bắc Ireland.

Tuy nhiên, EU đã sẵn sàng từ chối lời kêu gọi trên của Anh.

Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành EU, có khả năng sẽ đồng ý gia hạn thêm từ ba đến sáu tháng đối với việc vận chuyển hàng hóa giữa Anh và Bắc Ireland.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/anh-doi-thiet-lap-quan-he-lai-voi-eu-3427366/

Tags: tình hình Brexit  |  thỏa thuận Brexit  |  ly hôn Brexit  |  quan hệ Anh-EU