Cập nhật tình hình Covid-19

Anh dự kiến tiêm vaccine cho người 16 tuổi

Khoảng 1,4 triệu thanh thiếu niên trong độ tuổi 16 - 17 ở Anh dự kiến sẽ được tiêm vaccine ngừa COVID-19 sau khi Chính phủ nước này được tư vấn từ các nhà khoa học.

(Ảnh minh họa: AP)

Ruyết định trên được đưa ra sau khi Chính phủ Anh được Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI), một tổ chức gồm các nhà khoa học độc lập, tư vấn.

Những người ở độ tuổi 16 và 17 được khuyến khích tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer hoặc Moderna theo hướng dẫn về tiêm chủng dành cho người trẻ tuổi ở Anh. Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời gian chính xác sẽ bắt đầu thực hiện tiêm vaccine cho nhóm đối tượng này.

Theo các nhà khoa học, dù có nguy cơ mắc COVID-19 rất thấp nhưng trẻ em có khả năng nhiễm và truyền virus, một yếu tố có thể gây nên sự gia tăng các ca nhiễm mới.

Trong nhiều tháng nay, Chính phủ Anh đã đau đầu với câu hỏi liệu có nên khuyến khích tiêm vaccine cho trẻ em hay không và đã trì hoãn việc này để chờ thêm bằng chứng y tế.

Trong khi đó, Mỹ và một số quốc gia châu Âu đã và đang tiêm vaccine đại trà cho người dưới 18 tuổi, thậm chí có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi nhằm tạo miễn dịch cộng đồng.

Anh đang trì hoãn việc tiêm vaccine cho trẻ em để chờ thêm bằng chứng y tế. (Ảnh: AP)

Tháng 7/2021, JCVI đã không đưa ra lời khuyên về việc tiêm chủng đại trà cho trẻ em, thay vào đó kêu gọi cách tiếp cận hạn chế hơn. Theo tư vấn của JCVI, chỉ những trẻ em từ 12 đến 17 tuổi sống cùng với người bị suy giảm miễn dịch, người từ 16 đến 17 tuổi mắc bệnh lý nền có nguy cơ mắc COVID-19 và người từ 12 đến 15 tuổi bị khuyết tật thần kinh nghiêm trọng mới cần tiêm vaccine. Tại thời điểm đó, JCVI cho biết muốn nghiên cứu thêm dữ liệu và cần một cách tiếp cận thận trọng cho tới khi có đủ dữ liệu về an toàn đã được đánh giá.

Dự kiến, tới giữa tháng 9, tất cả người trưởng thành ở Anh sẽ được tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19. Điều này đồng nghĩa, Chính phủ nước này tự tin có đủ dự trữ vaccine để mở rộng đối tượng tiêm chủng trên toàn Vương quốc Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson công khai cảnh báo, từ cuối tháng 9, 'hộ chiếu vaccine' có thể là yêu cầu bắt buộc đối với những người tới hộp đêm và các địa điểm tập trung đông người khác.

Chính phủ Anh đang lên kế hoạch thực hiện chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường cho 32 triệu dân bắt đầu từ tháng 9 nhằm bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất, trước lo ngại hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 có thể bắt đầu giảm. Chương trình dự kiến sẽ bắt đầu sau ngày 6/9, với mục tiêu mỗi tuần thực hiện tiêm mũi vaccine thứ 3 cho gần 2,5 triệu người từ 50 tuổi trở lên và người bị suy giảm miễn dịch.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/anh-du-kien-tiem-vaccine-cho-nguoi-16-tuoi-2021080411291594.htm

Tags: tiêm vaccine cho trẻ em  |  tiêm vaccine đại trà  |  khuyết tật thần kinh nghiêm trọng