Anh triển khai tiêm phòng khi bệnh đậu mùa khỉ lan rộng ở châu Âu

Do xuất hiện nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Anh, giới chức y tế nước này đã triển khai tiêm vaccine đậu mùa cho nhân viên y tế và người có thể đã bị phơi nhiễm.

Hình ảnh hiển vi điện tử của virus đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát vào năm 2003. (Ảnh: Reuters)

Hiện một số ít trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở các khu vực của châu Âu.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh lý do virus gây ra, bệnh thường nhẹ, đặc trưng với các triệu chứng sốt cũng như phát ban sần sùi đặc biệt.

Có hai chủng virus đậu mùa khỉ chính gồm chủng ở Congo (gây bệnh nặng hơn với tỷ lệ tử vong lên đến 10%) và chủng ở Tây Phi (có tỷ lệ tử vong khoảng 1%).

Bệnh này lần đầu tiên được xác định ở khỉ, bệnh do virus, thường lây lan khi tiếp xúc gần và phần lớn xảy ra ở khu vực Tây và Trung Phi. Bệnh đậu mùa khỉ hiếm khi lây lan ở nơi khác, vì vậy hàng loạt trường hợp mắc đậu mùa khỉ mới xảy ra bên ngoài 'lục địa đen' đã khiến các nhà khoa học và chuyên gia y tế quan tâm.

Tại Vương quốc Anh, 9 trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ chủng Tây Phi đã được báo cáo cho đến nay.

Người phát ngôn của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết, không có vaccine cụ thể cho bệnh đậu mùa khỉ, nhưng vaccine đậu mùa có thể cung cấp một số khả năng bảo vệ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, dữ liệu cho thấy, vaccine phòng bệnh đậu mùa có hiệu quả lên đến 85% chống lại bệnh lý này.

Người phát ngôn của UKHSA cho biết thêm, một số người đã được tiêm vaccine đậu mùa, nhưng không tiết lộ cụ thể về số người đã được tiêm chủng cho đến nay.

Một số quốc gia đã dự trữ số lượng lớn vaccine đậu mùa như một phần của việc chuẩn bị cho đại dịch, trong đó có Mỹ.

Người mắc bệnh đậu mùa khỉ thường phát triển những nốt phát ban giống như bệnh thủy đậu và đậu mùa. (Ảnh: Deutsche Welle)

Ngày 19/5, hãng dược phẩm Bavarian Nordic có trụ sở tại Copenhagen, Đan Mạch cho biết, công ty này đã ký hợp đồng cung cấp vaccine đậu mùa Imvanex với một quốc gia châu Âu nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ.

Trường hợp mắc bệnh đầu tiên ở châu Âu được xác nhận vào ngày 7/5, là một người trở về Anh từ Nigeria, nơi bệnh đậu mùa khỉ lưu hành.

Kể từ đó, Bồ Đào Nha đã ghi nhận 14 trường hợp, trong khi Tây Ban Nha xác nhận 7 ca. Mỹ và Thụy Điển cũng đã báo cáo một trường hợp tại mỗi nước. Các nhà chức trách Italy đã xác nhận một ca mắc và 2 trường hợp trong diện nghi ngờ nhiễm bệnh khác.

'Chúng tôi lo ngại về việc nhiều quốc gia bên ngoài châu Phi, đặc biệt là ở châu Âu, đang chứng kiến ​​những đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ', quyền Giám đốc của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi Ahmed Ogwell Ouma nói. 'Sẽ rất hữu ích nếu những kiến ​​thức về nguồn gốc của những đợt bùng phát này được chia sẻ'.

Trong khi đó, tại Anh, UKHSA nhấn mạnh rằng, các trường hợp mắc bệnh trong thời gian gần đây ở nước này chủ yếu là ở nam giới tự nhận là đồng tính nam, song tính hoặc đàn ông quan hệ tình dục đồng giới.

Jimmy Whitworth, giáo sư y tế công cộng quốc tế tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cảnh báo: 'Căn bệnh này sẽ không gây ra đại dịch trên toàn quốc như COVID-19. Nhưng đó là một đợt bùng phát nghiêm trọng của một căn bệnh nghiêm trọng và chúng ta cần xem xét nó một cách nghiêm túc'.

Theo Quỳnh Chi (Theo CTV News)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/the-gioi/anh-trien-khai-tiem-phong-khi-benh-dau-mua-khi-lan-rong-o-chau-au-20220520051757402.htm

Tags: trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ  |  đậu mùa khỉ chủng Tây Phi  |  đậu mùa khỉ chủng Congo  |  vaccine đậu mùa  |  bùng phát dịch đậu mùa khỉ