Anh xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới nhằm trung hòa khí thải

Chính phủ Anh đang tìm cách phê duyệt ít nhất một dự án hạt nhân có quy mô lớn trong vài năm tới, nhằm tăng cường an ninh năng lượng và tạo thêm hàng nghìn việc làm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Chính phủ Anh đang lên kế hoạch tài trợ cho một nhà máy điện hạt nhân mới vào thời điểm trước cuộc bầu cử năm 2024, như một phần của chiến lược trung hòa khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Chính phủ Anh cho biết: 'Chúng tôi đang tìm cách phê duyệt ít nhất một dự án hạt nhân có quy mô lớn trong vài năm tới, nhằm tăng cường an ninh năng lượng và tạo thêm hàng nghìn việc làm.'

Cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu và tình trạng thiếu nguồn cung nhiên liệu ở Anh gần đây đã làm bộc lộ rõ tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng hóa thạch và thúc đẩy chính phủ nước nàyđẩy mạnh sản xuất năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Theo truyền thông Anh, sự lựa chọn hàng đầu để đầu tư vốn của chính phủ nước này có thể là một nhà máy điện hạt nhân ở Sizewell C thuộc vùng Suffolk, miền Đông nước Anh.

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố Anh đặt mục tiêu sản xuất 'năng lượng sạch' đến năm 2035, coi đây là một mốc quan trọng trong lộ trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 cho toàn bộ nền kinh tế vào năm 2050.

Hiên khoảng 1/2 sản lượng điện của Vương quốc Anh đến từ khí đốt và than đá. Các nhà máy điện hạt nhân sẽ giúp Vương quốc Anh giảm bớt phụ thuộc vào việc nhập khẩu khí đốt./.

Theo Lê Đạt/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/anh-xay-dung-nha-may-dien-hat-nhan-moi-nham-trung-hoa-khi-thai/747475.vnp

Tags: trung hòa khí thải  |  an ninh năng lượng  |  nhà máy điện hạt nhân  |  hập khẩu khí đốt