Biến thể Omicron

Australia khẩn trương xét nghiệm người nhập cảnh trong bối cảnh lo ngại về biến thể Omicron

Ngày 28/11, bang đông dân nhất của Australia đã khẩn trương xét nghiệm những người nhập cảnh vào nước này sau khi 2 người từ miền Nam châu Phi dương tính với COVID-19.

Hành khách tại sân bay nội địa Sydney ở Sydney, Australia. (Ảnh: AP)

Australia đã áp đặt các hạn chế mới vào ngày 27/11 đối với những người đến từ 9 quốc gia miền Nam châu Phi trong bối cảnh biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm mạnh hơn, làm gia tăng lo ngại về một làn sóng đại dịch khác.

Anh, Đức và Italy đã phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong ngày 27/11, khi nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đối với việc đi lại từ miền Nam châu Phi.

'Việc giải mã trình tự bộ gene đang được tiến hành khẩn cấp để xác định xem các trường hợp dương tính với COVID-19 có bị nhiễm biến chủng Omicron, biến thể mới đáng lo ngại hay không', Sở Y tế bang New South Wales cho biết trong một thông cáo.

Các hành khách đã đến Sydney, thủ phủ của bang New South Wales, vào tối thứ 27/11 và được chở đến một khách sạn để cách ly trong 14 ngày. Những hành khách khác trên chuyến bay có thể được coi là những người có tiếp xúc với người mắc COVID-19 và cần được kiểm tra ngay lập tức cũng như cách ly trong 14 ngày. Các cuộc kiểm tra, xét nghiệm được thực hiện theo quy định, Sở Y tế bang New South Wales khẳng định.

Nhiều nước đã ban hành lệnh cấm đi lại, nhập cảnh đối với người từ các quốc gia miền Nam châu Phi. (Ảnh: AP)

Australia vào đầu tháng 11 này đã lần đầu tiên nới lỏng các hạn chế biên giới quốc tế được áp đặt trong thời kỳ đại dịch, cho phép những người đã được tiêm chủng đầy đủ trở về nước mà không cần kiểm dịch.

Quốc gia này đã không ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 mới trong khoảng thời gian đầu năm nay, cho đến khi một đợt bùng phát của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao vào cuối tháng 6 đã lan nhanh trên khắp miền Đông nước này. Đến nay, khoảng 205.000 trường hợp mắc và 1.985 trường hợp tử vong đã được ghi nhận ở Australia, thấp hơn so với nhiều nước phát triển khác trên thế giới.

Trong khi đó, Đài phát thanh New Zealand Radio đưa tin về các biện pháp hạn chế mới ở nước này. Bộ trưởng Bộ Ứng phó COVID-19 New Zealand Chris Hipkins cho biết vào tối 27/11, chỉ có công dân New Zealand đi từ 9 quốc gia miền Nam châu Phi mới được phép nhập cảnh vào nước này. Các công dân sẽ được yêu cầu ở trong tình trạng cách ly có quản lý trong 14 ngày, cũng như trải qua các cuộc kiểm tra, xét nghiệm.

Theo Quỳnh Chi (Theo Reuters)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/australia-khan-truong-xet-nghiem-nguoi-nhap-canh-trong-boi-canh-lo-ngai-ve-bien-the-omicron-20211128120905604.htm

Tags: trường hợp nhiễm biến thể Omicron  |  lệnh cấm đi lại nhập cảnh  |  hạn chế biên giới quốc tế  |  cách ly có quản lý t