Ba Lan làm khó châu Âu sau khi Nord Stream-2 thông dòng?

Công ty Ba Lan có thể sẽ không gia hạn hợp đồng với Gazprom để chuyển khí qua đường ống Yamal-Europe, châu Âu sẽ cần nhiều từ Nord Stream-2 hơn.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty dầu khí Ba Lan PGNiG Ba Lan, Pavel Mayevsky mới đây chia sẻ rằng, công ty có thể sẽ không ký thêm hợp đồng vận chuyển khí đốt Nga bằng đường ống Yamal-Europe khi hợp đồng hiện tại kết thúc vào năm 2022.

Hệ thống đường ống Yamal - Europe mà Ba Lan chịu trách nhiệm phân phối sang châu Âu.

Theo đó, ông Mayevsky nói với RIA Novosti: 'Mục tiêu chiến lược của chúng tôi là không phụ thuộc vào nguồn cung từ một hướng. Hợp đồng Yamal sẽ kết thúc - và chúng tôi sẽ không ký một hợp đồng dài hạn khác có thể thay thế nó.'

Đây không phải lần đầu phía công ty Ba Lan đe dọa Nga và cả châu Âu sẽ không làm nhà vận chuyển khí đốt chung nữa một khi Nord Stream-2 hoàn thành.

Ba Lan hiện mua tới 10 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ Nga. Hợp đồng sẽ hết hạn vào năm 2022 và nhà chức trách Ba Lan cũng đã nhiều lần tuyên bố sẽ không gia hạn hợp đồng này.

Trong năm nay, Nga đã hạn chế việc giao hàng khí đốt qua đường ống này. Thực tế, lượng giao hàng là vẫn tăng so với năm ngoái nhưng lượng khí đốt giao bổ sung là thấp hơn so với khối lượng khí giao cho các quốc gia khác ở châu Âu.

Hôm 8/9, lưu lượng khí đốt qua đường ống dẫn khí Yamal-Europe một lần nữa lại giảm, sau khi đã phục hồi từ giữa tháng 8.

Lần này, lưu lượng khí đốt qua đường ống Yamal-Europe đã giảm hơn hai lần so với ngày trước đó, theo dữ liệu của nhà điều hành Gascade của Châu Âu. Nguyên nhân không được đưa ra.

Theo Gascade, lưu lượng khí đốt qua đường ống Yamal-Europe đã giảm 2,05 lần so với ngày trước đó - xuống 1,46 triệu mét khối/giờ từ mức hơn 3 triệu mét khối/ giờ. Trong khi đó, lượng bơm khí đã tăng lên kể từ hai tuần trước.

Vào đầu tháng 8, nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống Yamal-Europe đã giảm hơn một nửa do sự cố tại nhà máy Urengoy.

Các chuyên gia Nga nói rằng, Yamal-Europe sẽ không cứu châu Âu khỏi tình trạng thiếu khí đốt. Nguyên nhân đã bắt đầu từ việc Ba Lan 'cáu kỉnh' đòi tăng phí quá cảnh khí đốt vào cuối năm 2019, buộc Gazprom phải trả khoản tiền này. Tranh cãi đã khiến Gazprom ra quyết định giảm tới mức cực thấp lượng khí đốt quá cảnh qua Ba Lan.

Thay vào đó, chính Nord Stream-2 mới là lối thoát mang đến sự ổn định cho nguồn cung năng lượng châu Âu bởi nó không phụ thuộc vào bất cứ bên thứ ba nào trong quá trình vận chuyển khí đốt từ nguồn cung Nga sang người nhận ở Đức.

Tuy nhiên, Nord Stream-2 đang phải đối mặt với thách thức bị cắt một nửa công suất đường ống cho bên thứ ba. Chưa rõ gã khổng lồ năng lượng Nga sẽ tuân thủ lệnh của tòa án Đức về việc phải thực hiện theo các Chỉ thị khí đốt của EU như thế nào. Tuy nhiên, thực tế đang cho thấy, càng 'già néo' thì Châu Âu sẽ chỉ nhận lại cay đắng.

Nếu Nord Stream-2 chỉ hoạt động với một nửa công suất trong khi châu Âu bị cắt lượng khí đốt qua đường ống Yamal- Europe thì chắc chắn lục địa già này sẽ thiếu thốn nguồn năng lượng chuẩn bị cho mùa đông đến sớm vào năm nay.

Tờ Teknoblog của Nga phân tích cho thấy, Châu Âu đang phải đối mặt với một mùa đông rất khó khăn về mặt năng lượng. Gazprom thì tuyên bố sẽ không thể tự mình lấp đầy các cơ sở của UGS ở châu Âu, ngay cả khi Yamal-Europe được sử dụng hết công suất.

Có một đề xuất mà Teknoblog đưa ra, cho rằng EU nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho mùa đông bằng cách nhập khẩu LNG. Nhưng nhập khẩu LNG vốn đắt đỏ hơn và không phải cứ chi nhiều tiền thì sẽ có.

Theo phân tích của báo Nga, phần lớn khí đốt hóa lỏng được chuyển đến châu Á, nơi giá khí đốt cao hơn nhiều so với giá khí đốt ở châu Âu. Vào tháng Bảy, nguồn cung LNG cho châu Âu là tháng thấp nhất trong ba năm qua, các thương nhân tìm cách kiếm lời từ giá cao hơn ở thị trường châu Á.

Nhu cầu khí đốt tự nhiên trên toàn cầu, bao gồm cả LNG, đã tăng vọt trong 5 tháng liên tiếp. Đồng thời, châu Mỹ Latinh và châu Á sẵn sàng chi lớn cho khí đốt hóa lỏng. Châu Á chiếm 74,6% nhu cầu trong tháng Bảy.

Dường như để chuẩn bị cho kịch bản này, Ba Lan đã tính toán phương án an toàn. PGNiG, đã ký thêm nhiều hợp đồng cung cấp LNG từ một công ty Mỹ tại Texas: Venture Global.

Một bến cảng ở Swinoujscie, Ba Lan có thể sẽ đón nhận khí hóa lỏng nhập khẩu trong tương lai.

Venture Global sẽ vận chuyển 2 triệu tấn LNG mỗi năm đến Ba Lan thông qua bến cảng nhập khẩu khí của họ ở Swinoujscie trên Biển Baltic.

Thỏa thuận này sẽ tăng khối lượng LNG trong hợp đồng 20 năm hiện có (được ký kết vào năm 2018) giữa PGNiG và Venture Global lên tổng nguồn cung hằng năm là 5,5 triệu tấn LNG, tương đương khoảng 7,4 tỷ m3 khí.

Bên cạnh Venture Global, dự kiến ​​bắt đầu giao hàng vào năm 2023, PGNiG cũng đang nhập khẩu LNG từ công ty Qatargas, Cheniere của Mỹ và Centrica của Anh.

Đây cũng có thể là một bước đi khôn ngoan khi giới chức châu Âu đã liên tiếp kêu gọi việc sử dụng khí đốt hóa lỏng cho các mục tiêu môi trường của họ. Nhưng chưa rõ, liệu châu Âu có sẵn sàng chi nhiều tiền hơn để mua hàng nhập khẩu của Ba Lan trong bối cảnh kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 hay không.

Theo Đông Phong/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/ba-lan-lam-kho-chau-au-sau-khi-nord-stream-2-thong-dong-3438642/

Tags: dự án Nord Stream-2  |  Mỹ trừng phạt Nord Stream-2  |  Ukraine và Nord Stream-2  |  châu Âu và Nord Stream-2  |  Gói Năng lượng thứ ba