Ba ngọn núi cùng lúc phun trào, đánh thức Vành đai lửa Thái Bình Dương

Ba ngọn núi lửa trên chuỗi đảo Alaska xa xôi đã đồng loạt phun trào trong gần hai tuần.

Khói bụi khổng lồ tạo ra từ ngọn núi lửa phun trào

Ba vụ phun trào núi lửa đang diễn ra trên một dải đảo dài khoảng 1.287 km quanh Biển Bering. Nó được gọi là 'Vành đai lửa', do số lượng núi lửa ở đó dày đặc.

Các nhà khoa học tiếp tục theo dõi chặt chẽ các ngọn núi lửa để tìm các dấu hiệu thay đổi.

Chris Waythomas, nhà địa chất làm việc tại Đài quan sát núi lửa Alaska cho biết tính đến nay, không có cộng đồng sinh sống nào gần núi lửa bị ảnh hưởng.

Núi lửa Pavlof cao 2.528 mét, là nơi gần nhất cộng đồng dân cư sinh sống gần nhất, Cold Bay, cách núi lửa khoảng 56 km, phun trào mạnh nhất trong ba trường hợp. Khối tro bụi thoát ra nhiều, khiến đài quan sát nâng mức độ đe doạ của núi lửa từ màu vàng sang màu da cam.

Chris Waythomas cho biết sự thay đổi tín hiệu màu sắc do những đám tro bụi bay lên cao, trôi dạt khoảng 9,7 km về phía nam trước khi tan biến. Núi lửa Pavlof khó nhận biết vì nó có thể phun trào gần như không có cảnh báo gì. Pavlof có tầng núi phủ đầy tuyết và băng ở cuối phía tây nam của Bán đảo Alaska, cách Anchorage gần 965 km về phía tây nam.

Núi lửa có đường kính khoảng 7 km và có các lỗ thông hơi hoạt động ở phía bắc và phía đông gần với đỉnh núi. Cái tên Pavlof lần đầu tiên xuất hiện là 'Pavlovskoi Volcan' do Thuyền trưởng Lutke, một nhà hàng hải người Đức gốc Nga đặt vào năm 1836.

Lần cuối cùng Pavlov phun trào vào năm 2016, làm rơi ra một ít tro xuống cộng đồng khác gần Nelson Lagoon.

Ba ngọn núi cùng lúc phun trào đánh thức Vành đai lửa Thái Bình Dương

Một ngọn núi lửa khác mà đài quan sát đặt trong cảnh báo màu cam là núi lửa Great Sitkin. Đài quan sát nhận được báo cáo từ những người trong cộng đồng Adak về một vòi phun dung nham trên đỉnh núi.

Chris Waythomas cho biết: 'Thực tế là người dân chỉ tình cờ đi bộ ngang qua và nhìn thấy hình ảnh thực sự ấn tượng. Núi lửa phun dung nham khá bất thường'. Nếu núi lửa hoạt động gia tăng, Adak chịu lượng tro bụi lớn Great Sitkin.

Núi lửa Semisopochnoi, cách đó khoảng 241 km trên một hòn đảo không có người ở cuối phía tây quần đảo Aleutian, đã phun trào tạo ra một đám mây tro bụi bay cao khoảng 3.048 mét trong không khí.

Các đảo núi lửa tạo nên Vòng cung Aleutian là một phần của khu vực hình móng ngựa nằm dọc theo vành đai Thái Bình Dương, nơi xảy ra nhiều trận động đất và núi lửa phun trào trên thế giới.

Ba ngọn núi lửa Pavlof, Great Sitkin và Semisopochnoi nằm ở những vùng xa xôi của quần đảo Aleutian, chúng có thể tạo ra nhiều đám mây tro bụi gây nguy hiểm cho việc di chuyển bằng đường hàng không.

Đây là lần đầu ba núi lửa cùng phun trài ở Alaska sau 7 năm. Tình trạng bất ổn này khiến các nhà nghiên cứu phải thúc đẩy nhiều chiến dịch theo dõi tại Đài quan sát núi lửa Alaska.

Theo Hoàng Dung (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/ba-ngon-nui-cung-luc-phun-trao-day-len-lo-ngai-vanh-dai-lua-thai-binh-duong-thuc-giac-293333.html

Tags: núi lửa  |  Mỹ

netRADIO     netTV