Olympic Bắc Kinh 2022

Bắc Kinh mở rộng hạn chế đi lại, giảm đà COVID-19 trước Thế vận hội

Trung Quốc đã mở rộng lệnh hạn chế di chuyển của người dân ở thủ đô Bắc Kinh, ngay cả khi thành phố này báo cáo số trường hợp COVID-19 vào ngày 27/1 giảm đi.

Người dân xếp hàng để xét nghiệm COVID-19 ở Bắc Kinh ngày 24/1. (Ảnh: AP)

Đây là một trong những nỗ lực nhằm làm giảm nguy cơ lây lan COVID-19 trong khoảng thời gian gần 10 ngày trước khi Thế vận hội mùa Đông 2022 diễn ra ở Bắc Kinh.

Chính quyền quận Phong Đài của thủ đô Bắc Kinh cho biết vào tối 26/1 rằng, người dân ở nhiều khu vực không nên rời khỏi khu dân cư của họ vì những lý do không cần thiết và phải xét nghiệm COVID-19 hàng ngày.

Quận Phong Đài, khu vực đã báo cáo số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 cục bộ cao hơn các quận khác trong đợt bùng phát hiện tại ở Bắc Kinh, đã phong tỏa một số khu dân cư, gây ảnh hưởng cho hàng chục nghìn cư dân.

Bắc Kinh không đóng cửa bất kỳ quận nào nhưng nhiều quận ở thành phố này hiện đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại tại một số khu vực nhất định.

Theo số liệu từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 27/1, Bắc Kinh đã báo cáo 5 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng với các triệu chứng đã được xác nhận vào ngày 26/1, giảm so với 14 trường hợp vào ngày trước đó.

Một số quận ở Bắc Kinh hiện đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại tại một số khu vực nhất định. (Ảnh: EPA-EFE)

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh thấp so với các đợt bùng phát trên toàn cầu nhưng Bắc Kinh luôn nỗ lực tuân thủ hướng dẫn quốc gia về dập tắt bùng phát dịch càng sớm càng tốt.

Chiến lược này ngày càng cấp thiết vì Trung Quốc đã tuyên bố sẽ tổ chức an toàn Thế vận hội mùa Đông và ngăn chặn các đợt bùng phát lớn trong mùa du lịch Tết Nguyên đán.

23 trường hợp mắc COVID-19 mới đã được phát hiện trong số các nhân viên liên quan đến Thế vận hội mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh vào ngày 26/1, bao gồm 8 trường hợp trong số những người có mặt trong 'bong bóng khép kín' của Ban tổ chức Thế vận hội.

Trước đó, vào ngày 24/1, Trung tâm tài chính phía Đông của thành phố Thượng Hải đã xác nhận ca nhiễm biến thể Omicron.

Ít nhất 8 tỉnh, khu vực và thành phố ở Trung Quốc đã phát hiện trường hợp dương tính với Omicron lây truyền tại địa phương, trong khi tổng số người nhiễm biến thể này hiện vẫn chưa được xác định chính xác.

Trên toàn quốc, Trung Quốc đã báo cáo tổng cộng 25 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng với các triệu chứng đã được xác nhận vào ngày 26/1. Không có ca tử vong mới trong ngày 26/1, và số người tử vong do COVID-19 ở Trung Quốc vẫn duy trì ở mức 4.636 trường hợp.

Tính đến ngày 26/1, Trung Quốc đại lục đã báo cáo tổng cộng 105.811 trường hợp mắc COVID-19, bao gồm cả người dân trong nước và những du khách quốc tế.

Theo Quỳnh Chi (Theo The Straits Times)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/bac-kinh-mo-rong-han-che-di-lai-giam-da-covid-19-truoc-the-van-hoi-20220127153738072.htm

Tags: biện pháp hạn chế đi lại  |  giảm nguy cơ lây lan COVID-19  |  phong tỏa khu dân cư