Cập nhật tình hình Covid-19

Bác sĩ Fauci: Không có chuyện Mỹ phóng đại số người chết do Covid-19

Hai quan chức y tế hàng đầu của Mỹ hôm 3-1 phản bác tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng dữ liệu liên bang về các ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 tại Mỹ bị thổi phồng quá mức và cả hai đều bày tỏ lạc quan rằng tốc độ tiêm chủng đang tăng lên.

Ông Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, phát biểu trên kênh truyền hình ABC News rằng số ca tử vong là thật, các bệnh viện chật cứng và nhân viên y tế làm việc căng thẳng không phải là giả mà là sự thật.

Ông Fauci và Tổng Y sĩ Mỹ Jerome Adams cũng bảo vệ tính chính xác của dữ liệu về dịch bệnh Covid-19 do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump viết trên mạng Twitter rằng số ca nhiễm và số ca tử vong do virus từ Trung Quốc bị thổi phồng quá mức ở Mỹ vì 'phương pháp xác định nực cười' của CDC so với các quốc gia khác.

Ông Trump đến nay vẫn thường xuyên hạ thấp tính nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng phớt lờ các khuyến nghị liên bang về việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Ông Anthony Fauci khẳng định số ca nhiễm và tử vong do dịch Covid-19 tại Mỹ là thật. Ảnh: Reuters

Theo CDC, hơn 20 triệu người nhiễm và gần 347.000 người thiệt mạng ở Mỹ do dịch Covid-19 kể từ khi dịch Covid-19 lần đầu xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019. 'Từ góc độ sức khỏe cộng đồng, tôi không có lý do gì để nghi ngờ những con số đó và tôi nghĩ mọi người cần phải nhận thức rõ rằng đó không chỉ là về số ca tử vong, đó còn là là số ca nhập viện và sự quá tải của hệ thống bệnh viện' – ông Adams cảnh báo.

Cả hai ông Fauci và Adams bày tỏ lạc quan rằng tốc độ tiêm vắc-xin cho người Mỹ đang tăng nhanh sau thời gian khởi đầu chậm. Hơn 4,2 triệu người đã được tiêm một trong 2 liều vắc-xin cần thiết kể từ ngày 14-12 năm ngoái nhưng con số này vẫn còn rất thấp so với mục tiêu của của chính quyền ông Trump là 20 triệu người vào cuối năm 2020.

Ông Fauci cho biết trung bình khoảng 500.000 người được tiêm mỗi ngày, tuy đó không phải là con số mong muốn nhưng ông hy vọng có thể đạt được hơn 1 triệu đợt tiêm/ngày, đồng thời kêu gọi 'sự hợp tác thực sự' giữa chính phủ liên bang và chính quyền bang.

Theo Xuân Mai/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/bac-si-fauci-khong-co-chuyen-my-phong-dai-so-nguoi-chet-do-covid-19-20210104093943779.htm

Tags: Mỹ  |  donald trump  |  phóng đại  |  Trung Quốc  |  lây nhiễm  |  Anthony Fauci  |  Bệnh viện quá tải  |  vắc-xin  |  tiêm chủng