Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Baoquocte.vn. Trong giao tiếp, việc giới thiệu và tự giới thiệu là điều cơ bản đầu tiên để làm quen hoặc thiết lập mối quan hệ bạn bè.

Thái độ của người được giới thiệu cần lịch sự, vui vẻ, tươi cười, thân thiện, mắt nhìn vào người kia. (Nguồn: Hsegas)

Cách giới thiệu

Thông thường nên giới thiệu họ tên rồi đến chức vụ. Tuy nhiên, chỉ nên giới thiệu ngắn gọn họ tên, chức vụ chứ không cần giới thiệu rườm rà như khai lý lịch.

Người được giới thiệu cần đứng dậy cúi chào. Riêng phái nữ có thể ngồi khi giới thiệu, trừ trường hợp người kia cao tuổi, tu hành hoặc chức vụ cao thì nữ cũng cần đứng dậy.

Lưu ý, nếu thấy hai người không muốn làm quen với nhau thì không nên giới thiệu với nhau.

Thái độ của người được giới thiệu cần lịch sự, vui vẻ, tươi cười, thân thiện, mắt nhìn vào người kia. Sau khi được giới thiệu, hai bên làm quen, bắt tay, mỉm cười chào và nói: 'Rất hân hạnh được làm quen với anh (chị)'.

Đối tượng giới thiệu

Khi giới thiệu, cần lưu ý giới thiệu nam cho nữ, người ít tuổi cho người cao tuổi, người có chức vụ thấp cho người có chức vụ cao, anh em thân quyến cho khách lạ.

Nếu hai người cùng tuổi, cùng chức vụ, cùng là nam hoặc cùng là nữ thì giới thiệu người đến sau cho người đến trước.

Nếu người ít tuổi có chức vụ cao, người cao tuổi có chức vụ thấp thì áp dụng nguyên tắc 'kính lão đắc thọ'.

Trường hợp tự giới thiệu, nên tiến gần đến người muốn làm quen, chào hỏi hoặc bắt tay rồi giới thiệu tên và chức vụ của mình, sau đó có thể trao đổi danh thiếp.

Theo 708/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/ban-da-biet-cach-gioi-thieu-va-tu-gioi-thieu-de-tao-an-tuong-tot-dep-171533.html

Tags: giới thiệu  |  tự giới thiệu  |  lễ tân ngoại giao  |  lễ tân  |  giao tiếp  |  phép lịch sự xã giao  |  kỹ năng giao tiếp  |  Việt Nam