Bằng chứng cho thấy con người đã dùng thuốc lá cách đây 12.000 năm

Hạt giống thuốc lá được tìm thấy trong một lò sưởi cổ của những người săn bắn hái lượm ở Utah ngày nay, cho thấy loài người đã sử dụng thuốc lá cách đây hơn 2.000 năm.

Hạt giống thuốc lá hiện nay. Hạt giống từ một lò sưởi được sử dụng cách đây hơn 12.000 năm cho thấy con người thời kỳ đồ đá đã sử dụng thuốc lá. (Nguồn: CNN)

Hạt giống thuốc lá hiện nay. Hạt giống từ một lò sưởi được sử dụng cách đây hơn 12.000 năm cho thấy con người thời kỳ đồ đá đã sử dụng thuốc lá. (Nguồn: CNN)

Nghiên cứu mới cho thấy con người có thói quen sử dụng thuốc lá từ thời kỳ đồ đá.

Hạt giống cây thuốc lá, được tìm thấy trong một lò sưởi cổ của những người săn bắn hái lượm ở khu vực hiện là tiểu bang Utah, Mỹ, cho thấy con người đã sử dụng thuốc lá cách đây hơn 12.000 năm.

Phát hiện này sớm hơn 9.000 năm so với các tài liệu trước đây, trước cả khi nông nghiệp bắt đầu ở châu Mỹ.

Daron Duke - người đứng đầu Nhóm nghiên cứu nhân chủng học Viễn Tây, tác giả chính của nghiên cứu - phát hiện một vết ố đen nhỏ trên bãi bùn của sa mạc Great Salt Lake.

Duke và các đồng nghiệp đã khai quật địa điểm, nơi bị bao quanh bởi các đồ tạo tác bằng đá và xương. Nhà thực vật học của nhóm xác định được những hạt giống này khi mang mẫu vật trở về phòng thí nghiệm.

Do số lượng mẫu vật quá nhỏ nên người ta không thể xác định chính xác niên tại. Tuy nhiên chúng cho thấy con người thời kỳ đồ đá đã đốt lửa khoảng 12.300 năm trước.

Hiện cũng có những nghi ngờ cho rằng hạt giống thuốc lá do động vật mang tới khu vực kể trên, hoặc người ta đã dùng cây thuốc lá để nhóm lửa sưởi ấm.

Nhưng ông Duke nói rằng cả hai kịch bản đều khó xảy ra. Ông giải thích cây thuốc lá rất độc nên chim và thú không ăn chúng. Ngoài ra, cây thuốc lá không mọc ở vùng đầm lầy (như trong điều kiện ở Utah thời kỳ cổ đại), vì vậy nhiều khả năng nó được mang từ nơi khác đến.

Loại cây này cũng thiếu mô gỗ để tạo ra một ngọn lửa cháy đượm, nên người ta cũng sẽ không dùng nó làm nhiên liệu sưởi ấm./.

Theo Phương Linh (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/bang-chung-cho-thay-con-nguoi-da-dung-thuoc-la-cach-day-12000-nam/746890.vnp

Tags: Con người sử dụng thuốc lá  |  thuốc lá  |  Hạt macca  |  Nicotine  |  Mẫu vật